Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, UBND TPHCM về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở sự kiện mừng trung thu tổ chức tại chung cư Palm Heights (thành phố Thủ Đức, TPHCM) vào ngày 29/9.
Cụ thể, sau khi tiến hành điều tra 11 bước kết hợp kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết luận: Bánh su kem của Công ty cổ phần bánh Givral (Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú) là nguyên nhân khiến 61 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) hồi cuối tháng 9/2023.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM xác định, số người ăn bánh su kem là 118 người. Trong đó, 61 người bị ngộ độc gồm 25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc uống. Một người tử vong là bé P.N.Q. (6 tuổi, quê Cà Mau, tạm trú tại TPHCM).
Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh su kem của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phát hiện một số vi sinh vật vượt giới hạn cho phép, như chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, vi khuẩn Coliform, Bacillus cereus và Salmonella. Đây là các độc tố gây bệnh đường tiêu hóa.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết, sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này và thông tin lên trang thông tin điện tử của ban. Đồng thời, tăng cường thông tin, truyền thông cho người tiêu dùng biết và hiểu về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.
Trước đó, vào tối 29/9, Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức đêm hội trung thu cho trẻ em là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại đây. Ban quản lý chung cư đã phát bánh su kem cho khoảng 150 trẻ và 50 người lớn.
Số người ăn bánh su kem tại đêm tiệc trung thu của chung cư Palm Heights hôm 29/9 được xác định là 118, trong đó 61 người bị ngộ độc (25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc điều trị). Một trường hợp tử vong là bé gái P.N.Q., 6 tuổi, con của một nhân viên vệ sinh tại chung cư, ăn gần hai phần bánh được mẹ mang về nhà từ đêm tiệc và để qua đêm.
Sau sự vụ, Sở Y tế, TP Thủ Đức, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vào cuộc điều tra và lấy mẫu bánh su kem kiểm nghiệm.