Taste Atlas – một trang ẩm thực uy tín vừa công bố danh sách 45 món ăn tệ nhất Việt Nam theo ghi nhận của họ, trong đó món đứng số 1 là bánh đậu xanh Hải Dương.
Được biết, Taste Atlas thành lập vào 2015 và kết nối với 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hơn 10.000 món ăn đến với độc giả, hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp. Trang web có định hướng trở thành bản đồ thế giới về các món ăn truyền thống được làm từ nguyên liệu địa phương.
Bánh đậu xanh Hải Dương đứng đầu danh sách món ăn tệ nhất
Thực sự, bảng xếp hạng này khiến rất nhiều người ưa chuộng ẩm thực Việt Nam trong và ngoài nước bị sốc. Chị Nguyễn Trà M. (48 tuổi), quê quán ở Hải Phòng nhưng định cư ở Anh, mỗi lần về nước, chị nhất định phải mang theo một ít bánh đậu xanh Hải Dương, đặc biệt là bánh đậu xanh Rồng vàng Kỳ Anh làm quà cho người thân vì con gái và chồng chị là người Anh rất thích.
Anh Nguyễn Quốc V., Tiền Giang có dịp ra Hà Nội học một thời gian và bánh đậu xanh Hải Dương hay bánh cốm Hà Nội luôn là món quà mà các con anh thích thú mỗi khi anh về thăm nhà.
Bạn Mỹ H. hiện đang học tập và làm việc tại Phần Lan cho biết lần nào về thăm nhà cũng mua bánh đậu xanh để làm quà cho đồng nghiệp, bạn bè. Mấy em nhỏ con của đồng nghiệp bạn H. là người Phần Lan đặc biệt sung sướng, reo hò khi mỗi lần H, gửi quà là bánh đậu xanh. Bọn trẻ thích nhất là bánh đậu xanh vị sầu riêng và tinh than tre.
Chị Nguyễn Tử Ng. đại diện một cơ sở kinh doanh bánh đậu xanh Hải Dương có tiếng rất ngỡ ngàng và có phần không tin khi bánh đậu xanh bị xếp hạng tệ. Tại Hà Nội, đại lý của chị ở trong một con ngõ thuộc một phố không quá sầm uất nhưng lại là địa chỉ quen thuộc của bao người, từ người Hà Nội đến du khách trong và ngoài nước.
Taste Atlas đánh giá thế nào?
Món ăn khoái khẩu của người này có thể là món mà người khác thờ ơ nhưng thực tế rất nhiều người ngạc nhiên trước thông tin bánh đậu xanh Hải Dương là món ăn được đánh giá tệ nhất. Vậy trang Taste Atlas nhận xét ra sao?
Cụ thể, thông tin trên Taste Atlas chấm bánh đậu xanh Hải Dương được 2,8 sao. "Món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này có nguồn gốc từ Hải Dương. Nó kết hợp đậu xanh, dầu thực vật hoặc mỡ lợn, đường và hương liệu để tạo ra một chiếc bánh có độ đặc giống như kẹo mềm và kết cấu mịn. Người ta tin rằng chiếc bánh này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1920, và kể từ đó, sự kết hợp đơn giản này đã trở thành một món ngọt được yêu thích ở địa phương và trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Theo truyền thống, miếng bánh đậu xanh được ăn kèm với một tách trà xanh hoặc trà sen."
Nhiều người còn cảm thấy bực bội và bày tỏ thắc mắc khi biết món ăn mà họ yêu thích lại lọt vào danh sách đánh giá đáng buồn này của trang ẩm thực Tastes Atlas.
Chị Vũ Thùy D. (Hà Nội) cho biết: Xem xong danh sách 45 món ăn được coi là tệ nhất Việt Nam, tôi thấy rất khó hiểu, không biết họ căn cứ vào đâu để đưa ra bảng xếp hạng này. Tôi còn thấy một sự vô lý nữa là gần đây họ mới xếp hạng món bánh đa cua Hải Phòng là món ăn đặc sắc thì nay lại trở thành món ăn tệ đứng thứ 27.
Mặc dù thống kê 45 món ăn tệ nhất Việt Nam nhưng trên trang web lại cho hay: "Bảng xếp hạng thực phẩm của Taste Atlas dựa trên xếp hạng của khán giả Taste Atlas, với một loạt cơ chế nhận dạng người dùng thực và bỏ qua xếp hạng thứ tự, chủ nghĩa dân tộc hoặc yêu nước địa phương, đồng thời cung cấp giá trị bổ sung cho xếp hạng của người dùng mà hệ thống công nhận là hiểu biết.
Đối với danh sách "45 thực phẩm Việt Nam được đánh giá tệ nhất" tính đến ngày 16/3/2024 đã ghi nhận 4.427 xếp hạng, trong đó có 3.037 xếp hạng được hệ thống công nhận là hợp pháp. Bảng xếp hạng Taste Atlas không nên được coi là kết luận toàn cầu cuối cùng về thực phẩm. Mục đích của họ là quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về những món ăn truyền thống và khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà bạn chưa từng thử.".
45 thực phẩm Việt Nam được đánh giá tệ nhất theo trang ẩm thực Tastes Atlas
Bánh đậu xanh; Tiết canh; Bánh trôi; Thịt đông; Bún đậu mắm tôm; Bún mắm Sóc Trăng; Cháo lòng; Chè chuối; Xôi gấc; Bánh trung thu; Nem chua; Cơm cháy; Bánh rán; Bánh tét; Chè trôi nước; Bánh chưng; Bánh giò; Cơm lam; Rau câu; Bánh mì thịt viên; Quẩy; Bánh canh; Bánh bò; Bún chả cá; Cá kho tộ; Bánh ướt; Bánh đa cua; Gà luộc; Canh chua; Bánh khoái Huế; Bánh chuối; Bỏng gạo; Hành tím ngâm; Gỏi gà; Bánh da lợn hấp; Cao lầu; Bò bía; Cà ri gà; Phở xào; Thịt kho tàu; Hủ tiếu Nam Vang; Nem nướng; Bò lá lốt; Lẩu; Bò né.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Vua Đầu bếp Christine Hà chia sẻ về quê hương Việt Nam, ẩm thực Việt và mẹ-người có ảnh hưởng lớn tới chị.