Chuyên gia chỉ cách nhận biết bánh chưng hỏng

01-02-2023 10:11 AM | Xã hội

SKĐS - Sau Tết, nhiều gia đình vẫn tích trữ bánh chưng trong tủ lạnh ăn dần mà quên mất việc bảo quản trong ngăn đá khiến dinh dưỡng của bánh chưng không còn lại bao nhiêu.

4 bí quyết ăn bánh chưng tốt nhất cho sức khỏe4 bí quyết ăn bánh chưng tốt nhất cho sức khỏe

SKĐS - Nắm được 4 bí quyết này, ngày Tết bạn có thể ăn bánh chưng vừa ngon miệng lại không tăng cân và đảm bảo sức khỏe.


Sau Tết, nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày trong dịp Tết. Có nhà thậm chí để bánh chưng cả tháng trong tủ lạnh để ăn dần. Hạn sử dụng của bánh chưng tối đa là bao lâu hay chỉ dựa vào cảm quan là điều không phải ai cũng biết.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, khi bánh có các dấu hiệu như chảy nước, có mùi ôi, xuất hiện nhớt ở vỏ bánh… thì không nên luộc lại nữa mà phải bỏ đi do lúc này vi khuẩn đã xâm nhập, làm hỏng bánh. Ăn vào rất dễ ngộ độc.

Ngoài ra, khi bánh bị mốc thì nên bỏ đi, không nên gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn. Ăn bánh như vậy rất dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Tất cả các thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm.

Nấm mốc xuất hiện ở một góc bánh, nhưng một số chủng nấm mốc có khả năng lên men làm bánh bị chua. Khi bánh bị mốc, nên bỏ cả bánh, bởi khi đó vi khuẩn đã xâm nhập sâu bên trong, nếu ăn sẽ dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Để bánh không bị mốc, tốt nhất bạn nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết. Bảo quản bánh bằng cách để nguyên lá gói và cho vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt lấy giấy nilon bao kín lại.

Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng), nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng. Bánh chưng để vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản 7-10 ngày.

Sử dụng lò vi sóng hoặc hấp lại trước khi ăn thay vì rán bánh. Nhiều gia đình thường xử lý bánh bị cứng bằng cách rán lại với dầu mỡ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên, mỗi lần ăn, gia đình nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết - không có lợi cho sức khỏe nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch.

Bánh chưng nhân cá hồi, bào ngư có ngon không?Bánh chưng nhân cá hồi, bào ngư có ngon không?

SKĐS - Bánh chưng nhân bào ngư, cá hồi… lạ miệng được bán đến nửa triệu đồng/cặp thu hút sự tò mò của nhiều người tiêu dùng. Sự kết hợp độc đáo này có làm cho bánh ngon hơn?

Xem thêm video đang được quan tâm:

Điều Tra Vụ Nhóm 4 Người Mâu Thuẫn Ẩu Đả Rồi Thương Vong Dưới Lưỡi Dao Nghi Phạm 17 Tuổi | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH