Bangkok xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng ở khu dân cư nghèo

08-09-2021 4:36 PM | Quốc tế

SKĐS - Khu dân cư nghèo Khlong Toei, nơi có khoảng 100.000 người dân sinh sống trong những con hẻm chật chội, đã trở thành mối quan ngại khi làn sóng dịch thứ 3 ập đến Thái Lan.

Châu Âu: Lo lắng mùa khai giảng do biến thể DeltaChâu Âu: Lo lắng mùa khai giảng do biến thể Delta

SKĐS - Bắt đầu năm học mới, còn đó nỗi lo đối với nhiều quốc gia châu Âu bởi biến thể Delta có khả năng lây nhiễm COVID-19 cao tiếp tục làm gia tăng số ca mắc, đặc biệt ở trẻ em, bởi nhiều em nhỏ chưa được tiêm phòng.

Đối với nhiều gia đình phải chật vật với thu nhập 150 USD/tháng để tồn tại ở khu dân cư nghèo lớn nhất Bangkok này, xét nghiệm COVID-19 là điều xa xỉ mà ít người có khả năng tự bỏ tiền túi ra để làm.

Hiện giờ, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Bangkok phát động xét nghiệm trên diện rộng nhằm xác định ca mắc mới đồng thời giúp khống chế để Khlong Toei khỏi trở thành ổ dịch gây lây lan COVID-19 trở lại cho toàn thủ đô Bangkok.

Xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng tại khu dân cư nghèo Khlong Toei ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn ảnh: AFP)

Xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng tại khu dân cư nghèo Khlong Toei ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn ảnh: AFP)

Quỹ từ thiện này cho biết chương trình này còn nhằm để giảm tải giường bệnh điều trị COVID-19 vốn đã quá tải từ lâu ở Bangkok.

Theo Quỹ này, trong vòng vài ngày qua, có 1.000 người đã được xét nghiệm, với gần 50 người dương tính trở lại.

"Nhiều người dân sống ở khu dân cư có không gian chật chội và nhỏ hẹp. Nhiều ca mắc phát hiện ở tại nơi có đến 10 thành viên gia đình sống trong một căn nhà có khi chỉ rộng 20m vuông. Điều này đồng nghĩa với việc nếu 1 thành viên mắc COVID-19 thì những người còn lại sống cùng nhà cũng sẽ mắc.", ông Friso Poldervaart, đồng sáng lập Quỹ cho biết.

"Trường hợp nếu người dân xét nghiệm dương tính, họ sẽ được cách ly điều trị tại nhà. Nhưng ở khu dân cư nghèo không gian chật chội, điều kiện không đảm bảo để cách ly điều trị".

Chương trình còn tặng gạo, nước ép xoài và bữa trưa miễn phí  để khuyến khích những người dân đi xét nghiệm COVID-19.

Ngoài xét nghiệm, 3.000 bữa ăn miễn phí mỗi ngày kèm thuốc đã được gửi tới khu dân cư nghèo Khlong Toei.

Kể từ tháng 4 năm nay, Thái Lan chật vật đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ 3, với trên 1,3 triệu ca nhiễm và 13.000 ca tử vong.

Dịch COVID-19 cũng khiến Thái Lan cũng trải qua khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Các biện pháp thắt chặt phong tỏa cũng khiến người người nghèo ở Khlong Toei mất việc làm, mất nguồn thu nhập.

Tình nguyện viên Ekkachai Moolla, một tiếp viên hàng không bị mất việc do dịch COVID-19 trở thành người làm xét nghiệm. Tình nguyện viên này tâm sự công việc này giúp anh vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Kiến thức đào tạo y khoa cơ bản mà anh được tập huấn đã được sử dụng vào một công việc hữu ích và có ý nghĩa.

"Thông điệp 5T" của Bộ Y tế tăng cường giãn cách xã hộiNguyễn Vân
Ý kiến của bạn