Hà Nội

Băng kháng khuẩn phát sáng nếu vết thương bị nhiễm trùng

09-09-2021 1:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Vết thương đã băng bó cần được kiểm tra xem có bị nhiễm trùng hay không, tuy nhiên việc tháo băng để kiểm tra vết thương có thể làm chậm quá trình lành.

Băng kháng khuẩn phát sáng nếu vết thương bị nhiễm trùng - Ảnh 1.

Nêu vết thương bị nhiễm trùng, băng sẽ phát sáng dưới tia UV.

Các nhà khoa học Australia đã có một giải pháp cho nghịch lý này, dưới dạng một loại băng có thể phát sáng nếu vết thương bị nhiễm trùng.

Nhận biết sớm các triệu chứng vết thương bị nhiễm trùng

Vết thương bị nhiễm trùng là những vết thương có sự xâm nhập của vi khuẩn với số lượng nhất định đủ để gây ra những triệu chứng nhiễm trùng như sưng nóng, đỏ đau, có dịch rỉ viêm, mủ hoặc tổ chức hoại tử. 

Vết thương bị nhiễm trùng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các triệu chứng vết thương bị nhiễm trùng giúp chủ động trong việc chăm sóc, xử trí và ngăn ngừa các biến chứng.

Xử lý và chăm sóc vết thương hở ngăn ngừa nhiễm khuẩnXử lý và chăm sóc vết thương hở ngăn ngừa nhiễm khuẩn

SKĐS - Vết thương ngoài da do bỏng, trầy xước, xây xát… nếu không được xử lý kịp thời và chăm sóc đúng cách có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm khuẩn vết thương. Do đó, bạn cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết để chăm sóc vết thương đúng cách để ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Vật liệu này kết hợp các tấm nano magiê hydroxit được nhúng vào các sợi nano của một băng bông tiêu chuẩn. Sau khi được bôi lên vết thương - đặc biệt là vết thương mãn tính, chẳng hạn như vết loét do đái tháo đường - magie hydroxit tương thích sinh học sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chữa lành bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại và giảm viêm.

Nếu vết thương bị nhiễm trùng sẽ chuyển sang hơi kiềm. Sự thay đổi độ pH này sẽ làm cho magie hydroxit phát sáng huỳnh quang khi tiếp xúc với ánh sáng cực tím.

Do đó, các bác sĩ có thể kiểm tra vết thương bị nhiễm trùng đơn giản bằng cách chiếu tia UV vào băng của bệnh nhân mà không cần phải tháo băng. Tương tự như vậy, tia UV có thể cho biết vết thương đã hết nhiễm trùng, nếu nó không còn làm cho magie hydroxit phát huỳnh quang.

Theo TS Vi Khánh Trường, tác giả của nghiên cứu, quy trình chế tạo có thể dễ dàng được mở rộng để sản xuất thương mại. Ngoài ra băng quấn có giá thành rẻ hơn tới 20 lần so với các loại băng kháng khuẩn khác có kết hợp các hạt nano bạc đắt tiền hơn. 

Trong khi băng vết thương kháng khuẩn hiện có bắt đầu mất tác dụng diệt vi khuẩn sau vài ngày, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho thấy rằng băng magie hydroxit vẫn có hiệu quả trong tối đa 7 ngày.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.Lê Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn