Hà Nội

Băng dán thông minh theo dõi và điều trị vết thương mạn tính

18-07-2018 2:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các vết thương mạn tính trên da rất khó điều trị, do đó các nhà khoa học tại Đại học Tufts, Massachusetts, Mỹ đã phát triển một loại băng dán thông minh có thể theo dõi lượng thuốc cần thiết và tiến trình phát triển của vết thương.

Tiến sỹ Pooria Mostafalu, tác giả nghiên cứu cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phát triển loại băng thông minh có độ dày 3mm bao gồm băng y tế trong suốt, gel kháng sinh được kích hoạt bằng nhiệt và các linh kiện điện tử linh hoạt. Băng thông minh có thể theo dõi nhiệt độ và độ pH của vết thương, nếu độ pH cao hơn 6.5 nó cho thấy vết thương đã bị nhiễm trùng.

 

 

Ngoài ra băng cũng chứa một cảm biến nhiệt để phát hiện nhiệt độ kết hợp viêm. Một bộ vi xử lý được tích hợp phân tích các dữ liệu từ cảm biến để đánh giá mức độ tiến triển của vết thương và nếu được phát hiện nhiễm trùng hoặc viêm, bộ xử lý sẽ phản ứng bằng cách tạm thời kích hoạt các hệ thống giải phóng thuốc kháng sinh để vào giảm nhiệt vết thương.

Băng thông minh cũng được phát triển một cảm biến để đo oxy hóa – dấu hiệu của việc chữa lành vết thương cũng theo dõi việc điều trị để xác định các bước tiếp theo có cần thiết hay không và cập nhật trạng thái của vết thương tới phần mềm cài đặt sẵn trên điện thoại di động thông qua Bluetooth.

 

 


Tuấn Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn