DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Băng dán mang điện làm vết thương nhanh lành
DS. Bùi Ngọc Lan Hương - 14:45 27/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xuanhe Zhao, giáo sư cộng tác trong bộ phận cơ học của Viện Nghiên cứu Massachusetts, Mỹ, vừa phát triển loại băng hydrogen, được cấu tạo bởi các chuỗi polymere có độ thẩm thấu cao...

Xuanhe Zhao, giáo sư cộng tác trong bộ phận cơ học của Viện Nghiên cứu Massachusetts, Mỹ, vừa phát triển loại băng hydrogen, được cấu tạo bởi các chuỗi polymere có độ thẩm thấu cao, có khả năng giãn ra gấp đôi chiều dài của nó để bao phủ các vết thương. Nó cũng có thể được gắn vào bộ phận đọc để theo dõi nhiệt độ và có thể báo nơi chứa thuốc đã dùng hết, qua đó ta có thể bơm thêm thuốc vào kho dự trữ - nơi lưu trữ thuốc và phóng ra khi cần thiết.

Tất cả những bộ phận cảm biến được giám sát thông qua điện thoại thông minh, giúp các bác sĩ và các chuyên viên y tế có thể quan sát được bên trong vết thương đang được làm lành như thế nào và thuốc đang được giải phóng ra sao, nó cũng cho phép theo dõi nhiệt độ của bệnh nhân để xem họ có bị sốt không?  Ngoài ra, hydrogen được dùng để hấp thụ những dịch lỏng như máu, giúp cho những vết thương bị ẩm được làm lành tốt hơn.

Mặc dù lúc khởi đầu các miếng dán này có thể dùng để điều trị vết bỏng hay bề mặt da bị thương như vết cắt, vết cọ xát, nhưng GS. Zhao tin tưởng rằng nó có thể được ứng dụng trong nhiều nơi khác nữa, chẳng hạn như được sử dụng dưới da hoặc trong não để thăm dò, phát hiện những vấn đề liên quan đến thần kinh.

Hydrogen đang được gia tăng sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác, không chỉ để làm lành vết thương, ví dụ như một số nhà nghiên cứu hiện đang xem xét làm thế nào để đưa thuốc chống HIV vào bao cao su. Một số nhà nghiên cứu khác thì dùng hydrogen để cung cấp thuốc thay thế phẫu thuật, cấy ghép hoặc hỗ trợ việc hình thành các mạch máu theo phương pháp 3D.

(Theo Medical daily, 12/2015)

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm