DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bàng đại hải – Thuốc thanh hoả, nhuận phổi
Suckhoedoisong.vn - Bàng đại hải còn có tên quả lười ươi, đại hải quả, an nam quả. Bàng đại hải là hạt già khô cây Lười ươi (Sterculia lychonophora Hance.), họ Trôm (Sterculiaceae). Cây có ở miền Nam nước ta. ngoài ra còn thấy ở Campuchia, Thái lan, Malaysia.

Bàng đại hải thu hái vào khoảng tháng 4 – 6, khi quả nứt ra thì lấy hạt già, phơi khô, loại bỏ tạp chất, rây bỏ bùn cát là được.

Về thành phần hóa học, bàng đại hải chứa chất béo, tinh bột, chất nhày, chất đắng, tanin và đường (galactoza, pentoza và arabinoza). Theo Đông y, bàng đại hải vị ngọt, nhạt, tính mát; vào kinh Phế, Đại tràng. Tác dụng thanh hoả (hạ nóng sốt), nhuận phổi, lợi hầu, giải độc. Chữa ho khan không có đờm, nóng trong xương, nôn ra máu, chảy máu cam, dịch đau mắt đỏ, cảm nóng bốc lên gây nhức răng, mụn trĩ chảy dò, các chứng mụn nhọt do hoả ở tam tiêu.

Cách dùng và liều lượng: Ngày dùng 2 – 5 hạt, ngâm vào nước sôi mà uống hoặc sắc uống. Sau đây là một số bài thuốc có bàng đại hải.

Trị amydan cấp: Bàng đại hải 3 – 5 quả, bản lam căn 5g, mạch môn 5g, cam thảo 3g. Hãm hoặc sắc nước uống. Thời gian điều trị 2 – 3 ngày.

Trị ho khan không đờm, khản tiếng, viêm đau lợi, cốt chưng nội nhiệt (nóng hầm trong xương), chảy máu cam: Bàng đại hải 3 hạt, mật ong 15nml. Hãm với nước sôi, uống thay nước trà.

Bàng đại hải tác dụng thanh hoả (hạ nóng sốt), nhuận phổi, lợi hầu, giải độc. 

Chảy máu cam trẻ nhỏ: Bàng đại hải 3 – 5 hạt, cam thảo 2g. Hãm hay sắc nước uống.

Viêm họng, viêm amydan cấp tính: Bàng đại hải 5g, bồ công anh 5g, kim ngân hoa 15g, bạc hà 3g, cam thảo 3g. Sắc uống.

Trị táo bón do tích nhiệt: Bàng đại hải 3 – 5 quả. Hãm hay sắc, hoặc phối hợp với dược liệu nhuận tràng khác (chi ma, thảo quyết minh …).

Lưu ý: Không dùng bàng đại hải kéo dài.

BS. Tiểu Lan BS. Tiểu LanBS. Tiểu Lan BS. Tiểu Lan

Tin liên quan
Dược thiện từ bóng cá bổ thận ích tinh, dưỡng cân mạch
SKĐS - Bóng cá còn có tên bong bóng cá, ngư giao, ngư phù,… Bóng cá của những loài cá lớn như cá chiên, cá tầm, cá lạc, cá đường, cá vàng lớn vùng biển, cá tra, cá ba sa vùng cá nước ngọt… được chế biến làm thuốc và thực phẩm cao cấp về dinh dưỡng.
Trà dược tăng sức đề kháng với vi rút , vi khuẩn  
SKĐS - Dịch bệnh kéo dài, để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh, trong kho tàng y học cổ truyền không thể không kể đến Ngọc bình phong ẩm (còn gọi là Ngọc bình phong tán) có công năng nâng cao chính khí (sức đề kháng, khả năng miễn dịch)  của cơ thể.
Một dược - thuốc quý giảm đau, tiêu sưng
SKĐS - Cây một dược [Commiphora Myrrha( Nees), Engl.)], họ Trám (Burseraceae) là cây phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt ở bắc Phi, miền nam Ả Rập, Ấn Độ… Bộ phận dùng làm thuốc là chất nhựa của cây một dược.
Dược thiện từ …muối
SKĐS - Muối còn có tên thực diên, tên khoa học: Natrium chloridum crudum. Muối thu được bằng cách cho bay hơi nước biển dưới ánh nắng trong các ruộng muối; muối thu từ nước biển được gọi là muối biển. Có nhiều dạng muối: muối thô, muối tinh, muối iốt. Muối rất cần thiết cho sự sống, tuy nhiên nó còn là vị thuốc chữa bệnh.
Nước uống tăng sức đề kháng, hỗ trợ trị bệnh đường hô hấp
SKĐS - Dịch COVID-19 đang hoành hành khiến nhiều người lo ngại. Vì chưa có thuốc đặc hiệu nên việc nâng cao sức đề kháng được coi như một trong các biện pháp hữu hiệu chống lại COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm