DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bằng chứng đầu tiên về SARS-CoV-2 có trong tế bào cơ tim trẻ em
Nguyễn Thị Thanh Thư-Hà Xuân Nam - 13:31 30/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại Đại học Sao Paulo, Brazil cho hay, SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong mô tim của một bé gái 11 tuổi người Brazil mắc hội chứng viêm đa hệ (MIS-C) liên quan đến COVID-19.

Bệnh nhi này bị viêm cơ tim và sau đó đã tử vong do suy tim. Các hạt virus được tìm thấy trong các dòng tế bào khác nhau của tim, bao gồm các tế bào cơ tim, tế bào nội mô, tế bào trung mô và tế bào viêm..

Theo BS. Marisa Dolhnikoff, Khoa Bệnh học, Đại học Sao Paulo, Brazil, tác giả nghiên cứu: "Quan sát bằng kính hiển vi điện tử đã cho thấy viêm cơ tim ở đứa trẻ này có khả năng là do phản ứng viêm trực tiếp đối với virus ở tim".

Dẫ tìm thấy bằng chứng đầu tin về SARS-CoV-2 trong tế bào tim trẻ em.

Trước đây, đã có các báo cáo ở người lớn mắc COVID-19 về  RNA của SAR – CoV – 2 do phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT – PCR) hay các hạt virus được tìm thấy bằng kính hiển vi điện tử ở nội tâm mạc của tim. Một báo cáo vào tháng 4 năm nay đã phát hiện các hạt virus trong đại thực bào tim ở một bệnh nhân trưởng thành bị tổn thương tim cấp tính liên quan đến COVID-19; nhưng không có virus trong tế bào cơ tim hoặc tế bào nội mô.

Đây là báo cáo đầu tiên ghi lại sự hiện diện của các hạt virus trong mô tim của một trẻ mắc hội chứng MIS-C. Hơn nữa, virus cũng được xác định trong các dòng tế bào khác nhau của tim, bao gồm tế bào cơ tim, tế bào nội mô, tế bào trung mô và tế bào viêm. Trước đây các nghiên cứu chỉ thấy virus nằm ở khu vực bên ngoài tế bào cơ tim. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết cách thức các tế bào viêm xâm nhập vào tim, việc giải phóng các chất trung gian gây viêm qua đường máu, và cả chính virus bên trong tế bào cơ tim sẽ gây hại cho tim như thế nào.

Các nhà khoa học cho hay, MIS-C là trường hợp hiếm gặp. Mặc dù có thể đe dọa đến tính mạng nhưng hầu hết các trẻ mắc bệnh đều bình phục. Bằng chứng về mối liên quan trực tiếp giữa virus và viêm cơ tim khẳng định MIS-C là một biểu hiện của COVID-19 và tim có thể là cơ quan đích. Điều này cũng cảnh báo các bác sĩ lâm sàng về những di chứng tim có thể xảy ra ở trẻ em.

Nguyễn Thị Thanh Thư-Hà Xuân Nam

(Theo Medscape.com, 24/8/2020)

Tin liên quan
Thứ tự xuất hiện các triệu chứng COVID-19
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Nam California (USC), Hoa Kỳ mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu về thứ tự xuất hiện các triệu chứng COVID-19, giúp bệnh nhân và các chuyên gia chẩn đoán và phân biệt nhanh hơn COVID-19.
Các bước cần làm khi đi khám bệnh để phòng COVID-19
SKĐS - Hiện nay đã ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại một số địa phương. Mặc dù người dân đều hiểu được sự nguy hiểm của dịch COVID-19 và thực hiện phòng tránh theo khuyến cáo của ngành y tế, tuy vậy, có những công việc không thể không ra khỏi nhà, nhất là khi ốm bệnh hoặc đã mắc bệnh mạn tính nay cần phải khám lại. Đây là một việc bất khả kháng. Vậy, khi đến khám ở bệnh viện, người bệnh, người nhà bệnh nhân đi cùng nên lưu ý những điểm gì để phòng Covid-19 cho bản thân mình và cả cộng đồng?
Sự nhạy cảm đối với COVID-19 của một số người bắt nguồn từ di truyền
SKĐS - Hai nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Antoine Lacassagne (Liên đoàn chống Ung thư) và Viện Nghiên cứu Ung thư và Lão hóa Nice (IRCAN) Pháp đã thực hiện nghiên cứu về tính chất nhạy cảm đối với COVID-19 của một số người là do di truyền.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Các bệnh viện ngăn chặn lây nhiễm COVID-19, bảo vệ người mang bệnh nền
SKĐS - Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 32 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp... Chính vì vậy, theo các chuyên gia, việc đề cao cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là vô cùng quan trọng. Công tác tăng cường các biện pháp phòng chống sẽ giúp mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm