DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Băng cầm máu dạng lỏng siêu tốc
M.Huệ - 07:19 17/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi ngày trôi qua, thế giới lại xuất hiện thêm nhiều khám phá khoa học thú vị và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống con người trong đó có một thiết bị y tế đặc biệt có tên VetiGel - một loại gel được chiết xuất từ tảo có tác dụng cầm máu nhanh chỉ với 12 giây.

VetiGel là gì?

VetiGel là một loại gel cơ bản làm từ tảo thực vật, gồm rất nhiều phần tử polyme siêu nhỏ. Nếu phân tích các phần tử này thành các phần nhỏ hơn nó giống như các mảnh ghép lego, ta có thể chuyển các phần tử này thành dạng gel và tiêm nó vào vết thương. VetiGel có sự kết hợp của clindamycin và tretinoin (clindamycin giúp chống lại các vi khuẩn trong cơ thể, tretinoin là một dạng của vitamin A giúp giảm lượng dầu trên da, giúp da tái tạo nhanh chóng). VetiGel không những có thể cầm máu các vết thương ngoài da mà còn hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ phẫu thuật. Việc cầm máu các cơ quan bên trong cơ thể rất hiệu quả.

VetiGelJoe Landoline người phát minh ra Vetigel - thiết bị y tế giúp cầm máu trong vòng 12 giây khi mới 17 tuổi.

Cơ chế hoạt động

Theo Landoline - Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Công nghệ sinh học Suneris cũng chính là người tạo ra loại gel VetiGel thần kỳ khi mới 17 tuổi: VetilGel có khả năng làm đông máu tại chỗ trong vòng 12 giây và vết thương sẽ lành trong vài phút. Chất gel sẽ tìm đến các mô bị tổn thương, vết thương hở không chỉ ở ngoài da mà thậm chí ở trong các cơ quan nội tạng như gan, thận và lá lách. Ngay lập tức nó sẽ hình thành một cấu trúc dạng lưới, một mặt gel tạo thành một lớp chất keo, dính chặt vết thương lại. Mặt khác, lớp lưới hoạt động như một nền móng giúp cơ thể sản sinh tơ huyết trên bề mặt vết thương. Tơ huyết giúp chữa lành mô trong thời gian dài.

Điều này có nghĩa là VetiGel không chỉ có tác dụng che phủ vết thương hở mà còn làm lành da. Sau khi sử dụng vài phút lớp gel này có thể lau đi một cách an toàn. Thời gian cầm máu cực ngắn làm nên sự ưu việt cho loại gel mới này, việc phẫu thuật giờ đây sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Và triển vọng...

Các thử nghiệm trên động vật cho thấy khi cắt động mạch đùi của một con cừu rồi dùng tay bịt chặt nó lại trong vòng 3 phút (đây là thời gian tối thiểu ngoài chiến trường đủ để y sĩ đến xử lý) thì lượng máu chảy ra khoảng 20ml. Sau khi được cấp cứu bằng Vetigel, vết thương được cầm máu sau 12 giây.

Theo bác sĩ quân y Al Najab của quân đội Iraq, một người lính nếu bị bắn hoặc trúng mìn trên chiến trường có thể chỉ có 3 phút để được cứu sống nếu sử dụng băng gạc cầm máu hoặc băng thạch cao, phải mất 10 - 20 phút nhưng với VetiGel, chỉ cần tối đa 15 giây. Không những thế, VetiGel còn có khả năng kháng khuẩn và làm sạch các tạp chất dính vào vết thương.

VetiGel được tiến hành thử nghiệm thành công trên động vật, hiện Viện Công nghệ sinh học Suneris đã tiến hành đăng ký bằng sáng chế độc quyền và đang đợi sự phê chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để lưu hành vào thị trường. Việc bảo quản ở điều kiện bình thường trong thời gian dài không sợ biến chất hay hư hỏng, dễ dàng sử dụng với mọi đối tượng, hoàn cảnh và đặc biệt công dụng cầm máu nhanh chóng an toàn khiến VetiGel trở thành một trong những phát minh đáng mong chờ nhất của công nghệ trong thời gian tới đây.

 

M.Huệ

((Tổng hợp theo Business Insider, Bloomberg ))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm