Hà Nội

Bán tranh online được 2,9 tỷ đồng, họa sĩ Xèo Chu mua máy thở hỗ trợ chống dịch COVID-19

23-07-2021 6:06 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sau 2 buổi đấu giá tranh online, họa sĩ nhí Xèo Chu (tên thật Phó Vạn An, 15 tuổi) đã thu về 2,9 tỷ đồng, dùng toàn bộ số tiền này ủng hộ công tác chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

“Chào mọi người, trong đợt triển lãm của Xèo Chu lần này, chúng mình cũng sẽ tổ chức 2 buổi đấu giá tranh online thông qua Fan page Live!. 8 bức tranh sẽ được mang ra đấu giá. Tất cả tiền thu được sau đó Xèo Chu sẽ ủng hộ chống dịch COVID-19 thông qua các y bác sĩ ở  Bệnh Viện Đại học Y Dược TP.HCM” – họa sĩ Xèo Chu chia sẻ trên trang cá nhân. 

 


Xèo Chu triển lãm tranh online trong mùa COVID-19

 

Trong một chia sẻ gần đây nhất, 4 bức tranh của Xèo Chu đã được đấu giá thành công và công chúng mua với giá rất cao. “Thật tuyệt vời khi 4 bức tranh đã tìm được chủ nhân của mình. Chúng con và gia đình xin được gửi lời cám ơn đến tất cả mọi người đã dành thời gian tham gia buổi đấu giá hôm nay” – Xèo Chu cho biết. Theo đó, 4 bức tranh gần nhất Xèo Chu bán đấu giá online được với số tiền 93 triệu, 155 triệu, 220 triệu và 182 triệu đồng (tổng số tiền 650 triệu đồng).

 

Tác phẩm Xèo Chu bán đấu giá online


Theo Xèo Chu, toàn bộ số tiền 650 triệu đồng này được đóng góp cho việc phòng chống dịch COVID-19 thông qua việc hỗ trợ cho các Y bác sĩ và các bệnh nhân tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP.HCM. Trong khi đó, số tiền bán phiên bản tranh in Canvas của Xèo Chu cho đến thời điểm hiện tại là 50 triệu đồng. Toàn bộ số tiền bán tranh in Canvas sẽ được giành để mua rau, củ, quả trái cây cho 1.000 bác sĩ, nhân viên y tế cho một Bệnh viện tại TP.HCM. “Cơn dịch bệnh vẫn còn rất nguy hiểm, chúng con xin gửi lời chúc sức khoẻ và bình an đến mọi người” – họa sĩ nhí Xèo Chu chia sẻ.

 

Xèo Chu (bìa trái) tặng các thiết bị y tế cho Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

 

Sau khi kết thúc 2 buổi đấu giá tranh online, tổng số tiền bán đấu giá tranh và người đấu giá tranh góp sức cho Xèo Chu, cùng chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 là 2,9 tỉ đồng. Mới đây, Xèo Chu đã dùng số tiền 2,9 tỷ đồng để mua các trang thiết bị y tế trao tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch. Theo đó, Xèo Chu đã trao 6 máy thở, 2 máy sốc tim, 1.000 bộ bảo hộ y tế cá nhân (PPE) và 10.000 khẩu trang N95 cho Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM dùng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, họa sĩ nhí Xèo Chu đã chuyển 388 triệu đồng bán tranh cho bếp ăn của một bệnh viện để mua thêm rau, củ quả, tiếp sức cho lực lượng phòng chống dịch.

 

Họa sĩ nhí Xèo Chu

 

Xèo Chu là họa sĩ nhí nổi tiếng ở Việt Nam, sinh ra trong gia đình khá giả và bố mẹ có một phòng tranh lớn nhất nhì tại TP.HCM. Cậu bé đã có 10 năm cầm cọ vẽ, với hơn 300 tác phẩm được triển lãm tại Việt Nam và nước ngoài. Theo họa sĩ Đinh Quang, tranh của Xèo Chu có điểm đặc biệt, đó là không tập trung vào một phong cách nào cả, cứ vẽ như cảm tưởng, vẽ như hình dung của mình. Nói chung thích gì vẽ nấy, không gò mình vào một quy tắc, một kỹ thuật nào, dù người xem có thể gọi tên chúng bằng các thuật ngữ khác nhau. Lúc ấn tượng, lúc biểu hiện, lúc ngẫu biến, lúc hành động...

Điều này tưởng đơn giản, nhưng thực ra rất khó, vì trẻ em thường thích bắt chước, nhưng khi quen tay rồi, thì cứ thích làm như điều đã quen. Giới phê bình, nhà báo chuyên về hội họa ví Xèo Chu như Jackson Pollock (1912 - 1956) - một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ.

Tranh của Xèo Chu đã được nhiều người sưu tập, mua với giá cao như bức tranh Gladiolus được đấu giá với số tiền 22.000 USD trong một sự kiện ở TP.HCM.


Quỳnh Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn