DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Còn hơn 10.000 người phải cách ly phòng dịch
Hải Yến - 09:08 16/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, đã 3 tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thời gian tới, khi Việt Nam tiếp tục đưa công dân về nước, vẫn có khả năng xuất hiện các ca bệnh mới, tuy nhiên đây đều là những trường hợp đã được cách ly ngay khi nhập cảnh và không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h ngày 16/7/2020, theo thống kê của worldometers.info:

Thế giới: 13.691.570 người mắc; 586.820 người tử vong

- 213 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 160 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

Việt Nam381 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

- Số ca bình phục: 353

28 ca bệnh đang được điều trị.

Số TH nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay

Số TH nhiễm phát hiện tại cộng đồng

Số TH đang được cách ly tập trung

Số TH được cách ly tại nhà và theo dõi y tế

241

140

9.715

408


1. Từ ngày 16/4 đến nay: Đã 91 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 9h ngày 16/7: Việt Nam có tổng cộng 241 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số ca bình phục trong ngày: 1

3. Số ca tử vong: 0

4. Số ca tiến triển tốt:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 3 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 2 ca.

5. Số ca nặng: 0

6. Số người cách ly: 10.123

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 81

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 9.634

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 408

7. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 241

8. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó:

34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng;

- 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng;

78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

9. Nhận xét

Thế giới ghi nhận gần 13,7 triệu ca COVID-19 với gần 590 nghìn người tử vong, số người khỏi bệnh đã vượt 8 triệu người. Trong vòng 24h qua, trên thế giới,  số ca mắc COVID-19 vẫn trên 200.000 người và số người tử vong là hơn 5000 trường hợp. Có 125 quốc gia ghi nhận ca mắc mới, và 74 nước có người tử vong vì COVID-19. Châu Á là châu lục đứng thứ 2 với trên 3 triệu ca dương tính với SARS-CoV-2 sau Bắc Mỹ với hơn 4 triệu trường hợp mắc bệnh.  Tại Đông Nam Á, Indonesia và Phillippines là hai quốc gia có các trường hợp tử vong do COVID-19. Các nước khác trong khu vực đang kiểm soát tốt địch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Nhiều nước ASEAN tiến tục xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội.

Tại Việt Nam, đã 3 tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 353 trên tổng số 381 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 92,7% tổng số bệnh nhân). Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào tử vong. Tất cả các ca bệnh mới được phát hiện đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về yêu cầu  cứu hộ công dân Việt Nam  ở Guinea Xích Đạo về nước, trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân, Bộ Y tế sẽ cử một nhóm gồm các y bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường cùng chuyến bay sang Guinea Xích đạo đón 219 công dân về nước. Cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, trong đó hiện có 116 người mắc COVID-19.

Mặc dù Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các chùm ca bệnh mới tuy nhiên các hầu hết các ca bệnh đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Theo các chuyên gia, nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly...

Nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19:

Tất cả các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định. Tính đến sáng ngày 16/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 1 lần, 2 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên, còn 23 người dương tính với virus này. Việt Nam đã điều trị khỏi cho 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài mắc COVID-19.

Khuyến cáo:

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, cương quyết không để dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, biên giới phải được kiểm soát tốt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch  COVID-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Hải Yến

Tin liên quan
Vắc xin COVID-19 hứa hẹn có hiệu quả sau thử nghiệm ban đầu
SKĐS - Một ứng cử viên vắc-xin COVID-19 đã xuất sắc vượt qua thử nghiệm an toàn bước đầu. Vắc-xin này đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở tất cả 45 người tham gia khỏe mạnh tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày.
Kích hoạt đường huyết cao làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, sự căng thẳng do COVID-19 nghiêm trọng có thể kích hoạt lượng đường trong máu cao bất thường, ngay cả ở những người không bị bệnh tiểu đường. Điều này gắn liền với tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19.
Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần
SKĐS - Các nhà khoa học cho biết, đại dịch COVID-19 đang càng làm tăng và trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần: Từ lo lắng, trầm cảm đến lạm dụng chất gây nghiện…
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Việt Nam tiếp tục đưa công dân về nước đảm bảo an toàn phòng dịch
SKĐS - Việt Nam tiếp tục đưa hàng trăm công dân ở nước ngoài có nhu cầu về nước. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, việc kiểm soát người nhập cảnh vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Vì thế, tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được thực hiện cách ly phù hợp, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo không để nguồn bệnh xâm nhập, lây nhiễm vào Việt Nam. Việt Nam xác định phòng chống dịch bệnh COVID-19 có thể sẽ kéo dài nhiều năm, nên sẽ phải thực hiện vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển sản xuất kinh doanh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm