Hà Nội

Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Quyết tâm giữ an toàn cho Thủ đô

08-08-2020 2:26 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại cuộc họp vừa diễn ra sáng 8/8 với UBND TP Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô.

Cập nhật dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 14h hàng ngày.

Tính đến 14h00 ngày 8/8/2020, theo thống kê của worldometers.info:

Thế giới19.548.373 người mắc; 724.159 người tử vong; 12.549.991 người bình phục.

Việt Nam789 người mắc; 395 người điều trị khỏi, 10 người tử vong

215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

Từ chiều nay, Bộ Y tế cử 4 bệnh viện bắt đầu thực hiện xét nghiệm PCR hỗ trợ Hà Nội

Sáng ngày 8/8, tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế  ủng hộ việc xét nghiệm bằng PCR cho người dân về từ Đà Nẵng.  Bộ Y tế cử 4 đơn vị là BV Bạch Mai, BV Nhi TW và BV Nhiệt đới TW và Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Tổng quy mô xét nghiệm PCR là 75.000 mẫu Ngoài ra, còn những đơn vị khác luôn sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội khi được yêu cầu, với công suất có thể lên đến gần 100.000 mẫu - trong đó có 22.000 mẫu xét nghiệm Elisa

Về điều trị, theo Quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội.

Tại buổi làm việc Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn quốc rà soát lại ngập tức việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị người bệnh. Cơ sở khám bệnh là nơi cần phải bảo vệ an toàn trong phòng chống dịch, đặc biệt là các khoa “điểm yếu” như hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, tim mạch, ung thư... Quyền Bộ trưởng đề nghị Hà Nội quán triệt các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện theo đúng các yêu cầu của Bộ Y tế về phòng chống dịch trong các cơ sở y tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định, đeo khẩu trang là giải pháp ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh, đồng thời ủng hộ quan điểm khuyến nghị người dân khẩn trương cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người tiếp xúc gần, giúp cơ quan chức năng truy vết.

Tiếp sức cho các Quảng Nam

Cũng trong buổi sáng ngày 8/8, 38 nhân viên y tế (trong đó có 18 bác sĩ, 20 điều dưỡng)  được lựa chọn từ 100 người trong đội ngũ y bác sĩ tình nguyện của tỉnh Phú Thọ  đã lên đường vào Quảng Nam  “tiếp sức” cho các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch.  Đây là những  cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thuộc các chuyên ngành Nội, Hồi sức cấp cứu, Tim mạch và Truyền nhiễm  sẽ tới Quảng Nam -  tâm dịch lớn thứ 2 sau Đà Nẵng- để hỗ trợ ngành y tế nơi đây vượt qua thời khắc khó khăn . Trong đợt này, tỉnh Phú Thọ sẽ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 2.000 bộ quần áo phòng hộ để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Các y bác sĩ của Phú Thọ lên đường vào Quảng Nam làm nhiệm vụ

Hơn 36.000 người từ Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh được lấy mẫu xét nghiệm

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID - 19, sáng ngày 8/8/2020, tình hình dịch bệnh COVID – 19 tại thành phố Hồ Chí Minh: số trường hợp nhiễm COVID - 19 là  70 trường hợp. Trong ngày 7/8, phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 753. Bệnh nhân nam, 30 tuổi,  quốc tịch Philippines, liên quan chuyến bay CX906 từ Philippines về Sân bay Tân Sân Nhất (quá cảnh Hồng Kông), được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay sau nhập cảnh

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hoạt động giám sát, chống dịch đối với những người rời khỏi Đà Nẵng từ 01-28/7/2020 và đang sinh sống tại TP.HCM đã diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Đến nay, đã có  45.312  trường hợp đã khai báo y tế,  36.182 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 32.844 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Bên cạnh đó,  thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch các trường hợp nhiễm COVID – 19. Trong số tiếp xúc của 8 trường hợp nhiễm mới đã được lấy mẫu xét nghiệm tại thành phố là 848 người,  chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID – 19 mới.

Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát COVID - 19 tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định, giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Đến nay đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3.402 trường hợp, chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID – 19. Về  5 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP.HCM, 48 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh tiếp tục  giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố. Hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.488 người.  Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 7.490 người.

Để phòng, chống dịch COVID Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt các điểm sau đây:

1. Hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

2. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2m

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.

6. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

Liên hệ ngay với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: http://www.bluezone.gov.vn

Dưới đây là các cách mà bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và mọi người:

1. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi

2. Rửa tay sạch thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi đeo khẩu trang, khi đi ra ngoài hoặc khi về nhà.

3. Tránh những nơi đông người và tránh tụ tập đông người

4. Tránh chạm vào các bề mặt ở nơi công cộng vì chúng có thể bị bám dính vi rút từ người mắc.

5. Giữ khoảng cách khi giao tiếp xã hội, đeo khẩu trang khi giao tiếp với người khác.

6. Nếu Bạn cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà. Gọi đường dây nóng Bộ Y tế 19009095 hoặc cơ quan y tế địa phương để được tư vấn. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn dương tính, hãy tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly và điều trị. Hãy cung cấp cho cán bộ y tế danh sách những người Bạn đã tiếp xúc gần đây.

7. Tuân thủ cách ly 14 ngày nếu Bạn trở về từ vùng dịch hoặc từng tiếp xúc với người mắc COVID-19. Nếu bạn phải tự cách ly tại nhà, hãy tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn