DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Có 23 vắc xin phòng COVID-19 bước vào thử nghiệm giai đoạn 3
Hải Yến - 08:44 23/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thế giới đã vượt qua mốc 15 triệu ca COVID-19, có những kỷ lục mới về dịch bệnh được ghi. Tuy nhiên vẫn chưa có vắc xin phòng COVID-19. Hiện, trên toàn thế giới có 23 loại vắc xin tiến tới thử nghiệm giai đoạn 3, đã có những vắc xin đánh giá có kết quả khá tốt. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đang nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh này.

 

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h00  ngày 23/7/2020, theo thống kê của worldometers.info:

* Thế giới: 15.371.836 người mắc; 630.138 người tử vong

- 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 160/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 408 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

- Số ca bình phục: 365

- 43 ca bệnh đang được điều trị.

Số TH nhiễm nhập cảnh được quản lý ngay

Số TH nhiễm phát hiện tại cộng đồng

Số TH đang được cách ly tập trung

Số TH được cách ly tại nhà và theo dõi y tế

268

140

11.024

573


1. Từ ngày 16/4 đến nay: Đã 97 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 9h ngày 23/7: Việt Nam có tổng cộng 268 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số ca bình phục trong 24h qua: 0

3. Số ca tử vong: 0

4. Số ca tiến triển tốt:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 01 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 0 ca.

5. Số ca nặng: 0

6. Số người cách ly: 11.597

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 136

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.888

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 573

7. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 268

8. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó:

- 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng;

- 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng;

- 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

9. Nhận xét

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 250.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 6500 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 15,3 triệu người.  Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát , xu thế đại dịch bùng phát trở lại đang rõ ràng hơn. Ấn Độ, Mỹ, Brazil là 3 ổ địch nghiêm trọng nhất thế giới với liên tiếp các số liệu kỷ lục bị phá.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn. Diễn biến dịch bệnh cực đoan, đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi một số quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai, thứ ba.  Châu Á có một số nước đã phải tái áp đặt các biện pháp phòng dịch do số ca dương tính với virus corona chủng mới này tăng trở lại, Ấn Độ hiện là quốc gia thứ ba trên  thế giới và dẫn đầu châu Á về tổng số ca mắc bệnh COVID-19.

Tại Việt Nam, đã 98 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 365 trên tổng số 408 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 89,5% tổng số bệnh nhân). Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào tử vong. Tất cả các ca bệnh mới được phát hiện đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới nâng tổng số ca mắc bệnh lên 408 người, tuy nhiên họ đều là các chuyên gia người Nga sang làm việc tại Việt Nam. Họ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, thế giới đang căng mình chống dịch COVID-19, số ca mắc vượt mốc 15 triệu. Nếu không có vắc xin thì khó có thể có cuộc sống bình thường như trước. Đến nay, trên toàn cầu có 23 loại vắc xin tiến tới thử nghiệm giai đoạn 3, đã có những vắc xin đánh giá có kết quả khá tốt. Thế giới đang rất nỗ lực để sớm có được vắc xin COVID-19, mọi thủ tục quy trình đã được thảo luận rút ngắn để đảm bảo vấn đề chất lượng và thời gian.

Về những nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, các chuyên gia cho rằng khả năng này vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly... Do đó, nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19:

Tất cả các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Tính đến sáng ngày 23/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 1 bệnh nhân có kết quả âm tính 1 lần.

Khuyến cáo

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, cương quyết không để dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, biên giới phải được kiểm soát tốt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Hải Yến

Tin liên quan
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Thế giới vượt mốc 15 triệu người mắc, 97 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng
SKĐS - Đến thời điểm hiện tại thế giới ghi nhận hơn 15 triệu người mắc bệnh. Đến sáng nay, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS – CoV 2, tuy nhiên các ca bệnh đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 401 ca mắc bệnh. Trước tình hình dịch trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và giữ vững thành quả chống dịch "đã 97 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng".
Kiểm soát muỗi gây sốt xuất huyết trong đại dịch COVID-19
SKĐS - Một bản cập nhật dịch tễ học gần đây về sốt xuất huyết và các loại arbovirus khác từ Tổ chức Y tế Pan American (PAHO) cho biết: Các hộ gia đình nên được khuyến khích loại bỏ nước tù đọng, giảm và xử lý chất thải rắn, đảm bảo che phủ đúng cách tất cả các thùng chứa nước… để phòng, chống sốt xuất huyết.
Bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong đại dịch COVID-19: Vai trò của giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang và rửa tay thường xuyên
SKĐS - Hiện nay, thế giới đang đứng trước sự tàn phá đáng sợ của đại dịch COVID-19 do SARS-CoV-2 gây ra. Tình hình dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp tại nhiều quốc gia, diễn biến dịch bệnh lây lan trên diện rộng với cường độ mắc và tử vong rất cao; Xuất hiện dịch quay trở lại ở một số quốc gia khu vực và thế giới.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Tiếp tục siết chặt phòng chống dịch, tất cả ca bệnh mới đều cách ly ngay khi nhập cảnh
SKĐS - Sáng 21/7, Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều trở về từ nước ngoài và được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trước tình hình dịch trên thế giới diễn biến phức tạp với hơn 14,8 triệu ca mắc, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và giữ vững thành quả chống dịch "đã 96 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm