DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bán thẻ ngân hàng và tài khoản, vô tình tiếp tay cho tội phạm
Thanh Nam - 08:10 28/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực trạng mua bán thông tin về tài khoản ngân hàng (dùng tên, giấy tờ cá nhân để làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng), sau đó bán lại cho người khác để lấy một số tiền sau một thời gian tạm lắng đã xuất hiện trở lại. Đáng chú ý, việc làm này sẽ là hành vi tiếp tay cho tội phạm, bởi các tài khoản ngân hàng này thường được người mua sử dụng vào mục đích lừa đảo.

Thu mua không giới hạn thẻ ngân hàng

Mới đây, Công an TP Nam Định vừa điều tra, làm rõ một vụ mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Theo đó, qua công tác trinh sát nắm tình hình trên mạng internet, Đội Cảnh sát Hình sự - Công an TP Nam Định phát hiện các đối tượng sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, Viber... đăng thông tin thu mua tài khoản ngân hàng của học sinh, sinh viên với giá 150.000 đồng/tài khoản. Tài khoản mà các đối tượng sử dụng để đăng bài viết đều là tài khoản ảo với thông tin cá nhân giả. Đáng chú ý, sau khi thu mua, các đối tượng tiếp tục rao bán lại thông tin tài khoản ngân hàng cho các đối tượng khác sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mỗi tài khoản được rao bán lại với giá 1.500.000 đồng trở lên để hưởng tiền chênh lệch.

Qua điều tra, xác minh, cơ quan công an đã xác định được đối tượng thu mua tài khoản ngân hàng là Hoàng Thị Xuân (SN 1989, HKTT tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, hiện đang làm nghề bán hàng online tại TP Hà Nội). Từ tháng 4/2020 - ngày 12/5/2020, Hoàng Thị Xuân đã liên lạc và nhờ 18 người sinh sống tại TP Nam Định mở tài khoản, thẻ ngân hàng, sau đó bán lại cho Xuân. Người được thuê sẽ dùng chứng minh thư của bản thân để mở tài khoản ngân hàng; dùng số điện thoại do Xuân cung cấp làm tên đăng nhập, còn mật khẩu là dãy số được người mở tài khoản viết, dán lên thẻ sim. Sau khi làm thẻ thành công, người mở tài khoản sẽ đưa lại thông tin tài khoản mà người đó vừa mở cho Xuân và được trả 150.000 đồng/tài khoản. Để chiếm được lòng tin của mọi người, Xuân nói dối là nhân viên Ngân hàng Nhà nước đang làm chi tiêu mở tài khoản thẻ ATM nên rất cần số lượng lớn để đạt thành tích tốt. Xuân còn khuyến khích mọi người mở nhiều thẻ bởi Xuân có thể thu mua không giới hạn và có nhu cầu tuyển cộng tác viên.

Đối tượng Hoàng Thị Xuân.

Đối tượng Hoàng Thị Xuân.

Thẻ, tài khoản được sử dụng làm công cụ, phương tiện lừa đảo

Tại Cơ quan CSĐT - Công an TP Nam Định, Hoàng Thị Xuân đã khai nhận toàn bộ nội dung sự việc. Cụ thể, vào đầu tháng 2/2020, một số điện thoại lạ gọi cho Xuân với lời mời chào sẽ trả cho Xuân 1.300.000 đồng nếu Xuân dùng giấy tờ cá nhân mở tài khoản ngân hàng rồi bán lại cho họ. Tài khoản ngân hàng phải đăng ký dịch vụ internet banking và số điện thoại do người mua cung cấp. Sau khi hoàn tất giao dịch, thấy việc bán tài khoản thẻ ATM có lợi nhuận cao, lại không tốn chi phí, không mất nhiều thời gian, Xuân liền nghĩ ngay đến việc thuê người mở tài khoản ngân hàng rồi thu mua và đăng bán lại, hưởng tiền chênh lệch.

Từ tháng 4/2020 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, Xuân đã liên lạc, thu mua 54 tài khoản ngân hàng của 18 người tại TP Nam Định. Sau khi thu mua được các tài khoản thẻ ATM, Xuân rao bán trên zalo với giá 1.300.000 đồng/thẻ. Theo khai nhận, số tiền Hoàng Thị Xuân hưởng lợi trái phép thông qua hành vi trên là 60.950.000 đồng.

Đặc biệt, trong số 54 tài khoản ngân hàng thẻ ATM mà Hoàng Thị Xuân đã thu mua của 18 người trên địa bàn TP Nam Định, Công an TP Nam Định xác minh được 2 tài khoản ngân hàng do Xuân bán cho bên thứ 3 đã được sử dụng làm công cụ, phương tiện thực hiện 2 vụ lừa đảo với tổng số tiền bị chiếm đoạt là 90.000.000 đồng. Cơ quan CSĐT - Công an TP Nam Định đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Xuân về tội “mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” được quy định tại Khoản 2 Điều 291 - BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Công an TP Nam Định cho biết, thực tế điều tra, xác minh cho thấy, các đối tượng  thuê người mở tài khoản, thẻ ngân hàng sau đó sử dụng chính tài khoản, thẻ ngân hàng đó vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Những người được thuê mở tài khoản, thẻ ngân hàng thường là học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập nhấp, ít hiểu biết về pháp luật. Khi tài khoản, thẻ ATM được sử dụng làm công cụ thực hiện các phi vụ lừa đảo, các đối tượng đã biến chiếc thẻ được phát hành đúng quy trình từ giấy tờ thật, người mở thẻ thật, được thực hiện tại ngân hàng thành thẻ bị mạo danh vì người dùng tài khoản và thẻ lại là người khác.

Do vậy, người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ hoặc bán tài khoản thanh toán, thẻ cho người khác. Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản hiểu theo góc độ nào đó cũng là một hình thức tiếp tay cho đối tượng lừa đảo, vì tài khoản mua được trở thành phương tiện cho các đối tượng lừa đảo nhận tiền của các phi vụ lừa đảo và kéo theo nhiều hệ lụy sau đó.

Thanh Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm