"Bàn tay vàng" của phẫu thuật nội soi thế giới trở lại Việt Nam

09-03-2016 8:25 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong những ca phẫu thuật khó, phức tạp, phẫu thuật áp dụng công nghệ kỹ thuật cao đã và đang đem lại nhiều lợi ích giúp cho người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

Giáo sư Leroy bắt đầu ca mổ nội soi đại tràng bằng công nghệ kính 3D.

Một trong số những kĩ thuật cao mới phát triển trong mấy năm gần đây là sử dụng kính 3D trong phẫu thuật nội soi, đã được các bác sĩ Việt Nam biết đến nhưng chưa có điều kiện áp dụng rộng rãi. Mới đây, “người bạn” của ngành phẫu thuật nội soi Việt Nam và là một chuyên gia nội soi hàng đầu trên thế giới đã trở lại Việt Nam để giới thiệu với đông đảo các bác sĩ kỹ thuật mổ nội soi công nghệ cao, có sử dụng kính không gian 3 chiều (kính 3D).

Ca phẫu thuật nội soi bằng kính 3D của GS Leroy.

Trong ngày làm việc thứ hai của GS Joel Leroy tại Việt Nam, Giám đốc khoa học Trung tâm Phẫu thuật nội soi đại trực tràng Pháp cùng các chuyên gia đã trực tiếp tham gia phẫu thuật nội soi thị phạm có sử dụng kính 3D, đồng thời trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ, phẫu thuật viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Theo BSCK2 Nguyễn Mạnh Chung, Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, đây là bệnh nhân nữ 51 tuổi. Hai tháng nay bệnh nhân đi ngoài ra máu mũi, gầy sút cân nhanh. Bệnh nhân được thăm khám lâm sàng, soi đại tràng có sinh thiết làm giải phẫu bệnh, chụp cắt lớp vi tính để xác định mức độ tổn thương và giai đoạn. Kết quả bệnh nhân có khối u ác tính thuộc loại biểu mô niêm mạc trực tràng, cách rìa hậu môn khoảng 4 cm, giai đoạn T2N0. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã hội chẩn cùng GS Leroy, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cắt nửa đại tràng trái.

Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ổ bụng cách đây 20 năm, nên chắc chắn các tạng trong ổ bụng sẽ bị dính. Theo nguyên tắc bệnh nhân sẽ không có chỉ định mổ nội soi, mà bắt buộc phải mổ mở do tình trạng ổ bụng dính không cho phép triển khai phẫu thuật. Ngày nay, nhờ tiến bộ của các dụng cụ mổ nội soi, trong đó có sự hỗ trợ của kính 3D, thì tùy từng trường hợp bệnh nhân và bệnh lí, căn cứ vào hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ vẫn có chỉ định phẫu thuật nội soi.  Thực tế ở bệnh nhân này, các bác sĩ phẫu thuật phải đã phải bóc tách, gỡ dính rất khó khăn, để tìm đường vào đặt ống nội soi. Tuy nhiên với trình độ phẫu thuật điêu luyện của GS Leroy, ca mổ ung thư đại tràng phức tạp đã diễn ra thành công.

Trao đổi với các bác sĩ Việt Nam trước ca phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Chung còn cho biết thêm, điểm ưu việt của phương pháp phẫu thuật nội soi là bệnh nhân sẽ đỡ đau rất nhiều so với mổ mở, khả năng phục hồi tốt, giảm thời gian nằm viện, không có vết mổ lớn như mổ mở, giảm thiểu đáng kể những di chứng như dính ruột tắc ruột sau này. Đối với phẫu thuật viên, phương pháp phẫu thuật nội soi có sử dụng kính 3D sẽ giúp cho việc quan sát 3 chiều dễ dàng hơn, thuận lợi để phát hiện và đánh giá vị trí thương tổn, mạch máu, nạo vét hạch mà đặc biệt cho những phẫu thuật vùng khung chậu. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn triển khai phẫu thuật nội soi 3D, một trong những xu hướng phẫu thuật mới của thế giới.

GS Leroy kiểm tra dụng cụ trước ca phẫu thuật.

Trong ngày 8/3, GS Leroy đã tiến hành các ca mổ thị phạm cho các y bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn và các bệnh viện quận huyện trên địa bàn Hà Nội đều cử bác sĩ đến tham gia. GS Leroy đã trả lời các câu hỏi và thắc mắc của các y bác sĩ Việt Nam trong quá trình phẫu thuật cho các ca mổ nội soi.

GS.TS Leroy nổi tiếng trên thế giới với những công trình sáng tạo mổ nội soi. Ông là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật đại trực tràng không để lại vết sẹo trên thành bụng. Giáo sư đã được Hiệp hội Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Hoa Kỳ trao tặng giải thưởng danh giá “Người mở đường” cho lĩnh vực này.

Được biết, hiện GS.TS Joel Leroy đang giảng dạy tại Bệnh viện Đại học Civil Strasbourg, ông cũng được mời làm giáo sư của nhiều trường đại học y khoa nổi tiếng trên thế giới.

Một số hình ảnh của ca phẫu thuật do GS Leroy tiến hành tại Bệnh viện Xanh Pôn


Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH