DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bắn súng Việt Nam: Cơ hội giành vé Olympic còn bỏ ngỏ
N. Hường - 21:45 09/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày này, Thể thao Việt Nam đang tập trung cao độ cho kế hoạch tập luyện chuẩn bị cho những mục tiêu lớn sau một thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuyển Bắn súng Việt Nam là một trong những môn không nằm ngoài vòng xoáy đó, bởi đây là một trong những môn thể thao trọng điểm, thế mạnh của Thể thao Việt Nam tại các sân chơi quốc tế quan trọng như: SEA Games, Asian Games, Olympic.

Mặc dù, tính đến thời điểm này, Bắn súng Việt Nam vẫn chưa thể giành được vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Do điều kiện ngoại cảnh bởi dịch COVID-19 nên giải Cúp Bắn súng thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 5 vừa qua tại Ấn Độ đã không thể tổ chức đúng như dự kiến. Đây là giải đấu rất quan trọng, là cơ hội cuối để các tay súng Việt Nam giành vé dự Olympic Tokyo 2020. Chính vì vậy, cơ hội giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 của Bắn súng Việt Nam vẫn còn đang bị “bỏ ngỏ”.

Bắn súng Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho việc giành vé đi dự Olympic 2020.

Bắn súng Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho việc giành vé đi dự Olympic 2020.

Cách đây 4 năm, Bắn súng Việt Nam đã tỏa sáng rực rỡ tại sân chơi Thế vận hội (Olympic Rio 2016) khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng nội dung 10m súng ngắn hơi nam, Huy chương Bạc nội dung 50m súng ngắn bắn chậm. Đây là dấu mốc vô cùng quan trọng và đáng nhớ của Thể thao Việt Nam trên đấu trường Olympic (thành tích này chưa từng có được từ trước đến nay của Thể thao Việt Nam). Bên cạnh đó, có rất nhiều thành tích nổi bật của tuyển Bắn súng Việt Nam tại các giải thế giới, châu lục được thiết lập trong nhiều năm qua. Song thực tế cho thấy, hầu hết thành tích ấn tượng đó đều chỉ gắn với số ít xạ thủ kỳ cựu như: Hoàng Xuân Vinh và đồng đội của anh là Trần Quốc Cường, Hà Minh Thành. Còn lứa vận động viên trẻ của Tuyển Bắn súng Việt Nam chưa để lại nhiều dấu ấn đậm nét về thành tích ở sân chơi quốc tế lớn. Với nguồn kinh phí đầu tư cho công tác tập huấn, trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác huấn luyện như trường bắn đủ tiêu chuẩn, đạn tập luyện vẫn còn khá khiêm tốn, nên hầu hết bộ môn và ban huấn luyện phải cân nhắc rất kỹ để đưa ra các quyết định ưu tiên cho các vận động viên trọng điểm phục vụ cho mục tiêu lớn. Chính vì vậy, nguồn kinh phí đầu tư cho lứa vận động viên trẻ kế cận sẽ bị hạn chế hơn về cơ hội thi đấu cọ xát và tập huấn tại nước ngoài. Có lẽ đó chính là một trong số những nguyên nhân quan trọng dẫn tới Tuyển Bắn súng Việt Nam chưa có lực lượng vận động viên đồng đều, hay nói đúng hơn là lứa vận động viên kế cận chưa đủ tầm để có thể thay thế các xạ thủ kỳ cựu.

Cùng với đó, công tác tuyển chọn vận động viên trẻ ở bộ môn thể thao này không phải dễ dàng. Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Nhung - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cho hay: Trước đây, có thể tuyển chọn từ 10 đến 15 vận động viên tại các địa phương hàng đầu về môn bắn súng cho đội tuyển quốc gia thì nay, có khi chỉ chọn được 1-2 vận động viên. Đây là thực tế mà các nhà chuyên môn và quản lý luôn suy nghĩ và cần sớm tìm ra nguyên nhân, biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Sau 4 năm kể từ Olympic Rio 2016, chúng ta vẫn chưa thể nhìn thấy gương mặt vận động viên nổi bật nào tạo ấn tượng về thành tích có thể thay thế được Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường. Có lẽ vì thế, cho đến thời điểm này, niềm hy vọng giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 của Bộ môn Bắn súng vẫn được đặt lên vai 2 xạ thủ kỳ cựu kể trên.

Khi nói về cơ hội giành vé Olympic Tokyo 2020 của Bắn súng Việt Nam với báo chí, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung khẳng định: Liên đoàn Bắn súng thế giới chọn vận động viên tham dự Olympic 2020 dựa theo thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới của môn bắn súng. Cách tính mới đòi hỏi vận động viên phải đạt thành tích cao, ít nhất phải đạt thứ hạng 16 thế giới. Trong khi đó, Trần Quốc Cường đang xếp hạng 18 thế giới, Hoàng Xuân Vinh hạng 26 thế giới, nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Như vậy, cơ hội của xạ thủ Trần Quốc Cường đang nhiều hơn người đồng đội Hoàng Xuân Vinh, nhà vô địch Olympic Rio 2016 nội dung 10m súng ngắn hơi. Muốn giành được tấm vé tham dự Olympic, các xạ thủ Việt Nam phải cải thiện thành tích của mình để lên vị trí thứ 16 thế giới.

N. Hường

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm