Bạn sẽ có thêm thật nhiều hoóc môn Hạnh phúc khi làm điều này mỗi ngày

24-06-2019 6:46 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam chia sẻ rằng, đa số chúng ta đã nghe nói về endorphin là một hoóc môn của sự hạnh phúc, nhưng có thể một số trong chúng ta chưa biết rằng cơ thể sẽ giải phóng endophine khi... tập thể dục.

Tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (28/6/2009 - 28/6/2019) và khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health diễn ra ngày 23/6, TS. Kidong Park cho biết, chương trình "Đi bộ vì sức khỏe" nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do Tổ chức Y tế thế giới phát động trên toàn cầu.

Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày và dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7/2019 đến hết ngày 7/10/2019. Đây là Sáng kiến đã được đưa ra tại trụ sở của WHO tại Geneva nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và phản ánh cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe và an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp.

"Sau nhiều tháng chuẩn bị, chúng ta hiện đã sẵn sàng cho thử thách 10.000 bước mỗi ngày trong 100 ngày. Sáng kiến thúc đẩy hoạt động thể lực rất có ý nghĩa này sẽ không thể thực hiện được nếu không có những nỗ lực chung rất to lớn của Đoàn Thanh niên, thông qua Hội Thầy thuốc trẻ, và Bộ Y tế"- TS. Kidong Park nói.

Theo Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, hoạt động thể lực đầy đủ giúp giảm tỷ lệ tử vong, cũng như giảm tỷ lệ mắc nhiều bệnh không lây nhiễm, như bệnh tim mạch, đột quỵ và đái tháo đường. Nó cũng giúp cải thiện sức mạnh và khả năng thăng bằng.

Đồng thời hoạt động thể chất cũng góp phần làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần thông qua một cơ chế thú vị mà có thể một số bạn chưa nghe tới.

Đa số chúng ta đã nghe nói về endorphin là một hóc môn của sự hạnh phúc, nhưng có thể một số trong chúng ta chưa biết rằng cơ thể sẽ giải phóng endophine khi tập thể dục.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Kidong Park và các vị đại biểu đi bộ tại Hồ Hoàn Kiếm ngày 23/6.

Theo mô tả thú vị của Ellen DeGeneres, một diễn viên hài nổi tiếng người Mỹ, endorphin là những "chú tý hon" tinh nghịch, khi bơi qua dòng máu con người chúng sẽ kể những câu chuyện cười cho nhau nghe. Và khi chúng đến não của chúng ta, chúng ta cũng nghe thấy những câu chuyện cười của chúng – và điều đó làm chúng ta thấy vui vẻ, giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

Đó là những lợi ích mà hoạt động thể chất mang lại cho chúng ta. Khi chúng ta tập thể dục đều đặn, chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Nên dành 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày

Các chuyên gia y tế cho rằng, vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân; giảm từ 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ; giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng.

WHO khuyến cáo người trưởng thành nên dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất ở mức vừa đến mạnh ít nhất 5 ngày một tuần.

Việc nhân đôi thời gian tập – tức là tập 60 phút mỗi ngày, tương đương với khoảng 10000 bước đi bộ nhanh – sẽ mang lợi những lợi ích bổ sung.

Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị tư thế sẵn sàng cho thử thách 10.000 bước chân mỗi ngày, bởi vì chúng ta sẽ bắt đầu đếm và tính tổng bước chân từ ngày 1/7 tới. Việc đăng ký Cuộc thi Đi bộ vì sức khỏe đang diễn ra tại trang dibo.vn và một trang tiếng Anh song song tại walk.vn, và sẽ tiếp tục đến ngày 30/6 với nhiều giải thưởng thú vị đang chờ đợi các đội và cá nhân chiến thắng.

Rất dễ dàng, người dân chỉ cần tải xuống và cài đặt ứng dụng “Đi bộ vì sức khỏe” trên điện thoại thông minh của mình. Nếu bạn may mắn là một trong 2000 người đăng ký sớm đầu tiên, bạn sẽ được ban tổ chức liên hệ nhận quà đó là đồng hồ đếm bước thông minh đeo tay.

Đánh giá về hoạt động này của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, ông Park cho rằng, thầy thuốc trẻ đã và đang tạo ra những đóng góp to lớn và hết sức ý nghĩa cho sức khỏe nhân dân! Đây là công việc tuyệt vời và những thầy thuốc trẻ chính là tương lai của hệ thống y tế Việt Nam!

Thủ tướng đã ký ban hành Quyết định 1092/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Theo đó, Quyết định phê duyệt 03 mục tiêu cụ thể của Chương trình như sau:

- Mục tiêu 1: Bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.

- Mục tiêu 2: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân và cộng đồng, chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

- Mục tiêu 3: Thực hiện quản lý, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
Trong giai đoạn 2018 - 2030, Chương trình Sức khỏe Việt Nam tập trung vào 11 lĩnh vực chia làm 03 nhóm, bao gồm: nâng cao sức khỏe; bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh; chăm sóc sức khỏe ban đầu, kiểm soát bệnh tật.

Lê Nguyên
Ý kiến của bạn