Hà Nội

Bản sắc văn hóa tờ báo ngành Y trong đại dịch COVID-19

29-01-2022 8:00 AM | Y tế

SKĐS - Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư năm 2021 ở nước ta, Báo Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, ngoài nhiệm vụ truyền thông chống dịch, truyền tải quan điểm điều hành của Đảng, Chính phủ đến toàn xã hội, tạo sự đồng lòng trong xã hội cùng chung sức chống dịch...

Báo còn trở thành cầu nối đưa những tấm lòng hảo tâm đến với nhân dân, lực lượng tuyến đầu tại các địa phương là điểm nóng của đại dịch.

Hành trình chung tay từ Bắc vào Nam

Chứng kiến những sự đau thương mà các địa phương phải đối mặt trước đại dịch toàn cầu trong năm 2021, Báo Sức khỏe & Đời sống đã không đứng ngoài cuộc. Tháng 5 - 6/2021, làn sóng dịch COVID-19 chưa từng có đã ập đến xứ Kinh Bắc. Thời điểm đó, hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang ghi nhận hàng trăm ca mắc mới mỗi ngày, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Dịch bệnh đã tràn về miền quê yên ả, những khó khăn thử thách ập tới, đời sống người dân bị đảo lộn. Mùa hè năm 2021, hình ảnh các y bác sĩ mồ hôi nhễ nhại, ngất xỉu khi mặc đồ bảo hộ kín mít ở thời tiết nắng nóng lên tới 40oC khi làm nhiệm vụ khiến con tim chúng ta như bị bóp nghẹt. Trong lúc bi thương ấy, người người nhà nhà một lòng góp sức người, sức của để giúp Bắc Ninh - Bắc Giang sớm đẩy lùi COVID-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế, cuối tháng 5/2021, dưới sự chỉ đạo của Tổng biên tập Trần Tuấn Linh, Báo Sức khoẻ & Đời sống phát động kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân... đồng hành cùng Báo quyên góp ủng hộ nhân dân và người lao động hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Với tinh thần "tương thân tương ái", "không bỏ ai ở lại phía sau", những tấm lòng vàng trên cả nước đã ủng hộ nhiều hàng hóa, tiền mặt thông qua Báo Sức khỏe & Đời sống, với tổng trị giá 5,042 tỷ đồng chuyển tới hai tỉnh trên. Báo đã thực hiện 3 đợt trao quà hỗ trợ cho hai tỉnh này trong các ngày 24/5/2021, 28/5/2021 và 10/6/2021.

Ông Nguyễn Chí Long - Phó Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống (thứ 4 từ phải sang) trao tặng quà hỗ trợ cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Kim Dung

Ông Nguyễn Chí Long - Phó Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống (thứ 4 từ phải sang) trao tặng quà hỗ trợ cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Kim Dung

"Chúng tôi mong được đóng góp một chút sức lực của mình để chung tay cùng chính quyền và người dân tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19", Phó Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống Trần Yến Châu chia sẻ khi đi trao quà. Tiếp nhận tấm lòng vàng từ bạn đọc, tổ chức, doanh nghiệp, lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh vô cùng xúc động, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Báo Sức khỏe & Đời sống, quý bạn đọc cùng các mạnh thường quân trên khắp cả nước.

 "Thật sự rất ấm lòng vì trong khó khăn, gian nan đã nhận được sự sẻ chia, hỗ trợ rất tích cực của cộng đồng trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài. Những món quà ý nghĩa được trao tặng bởi Báo Sức khỏe & Đời sống nói riêng, nhân dân nói chung là nguồn động viên tinh thần rất lớn và kịp thời đối với người dân cũng như lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh", ông Nguyễn Văn Triển - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh chia sẻ khi tiếp đoàn công tác của Báo đến địa phương, trong những ngày quê hương quan họ nắng nóng như đổ lửa và cả bởi COVID-19.

Bà Trần Yến Châu - Phó Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống trao tặng quà hỗ trợ cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh trong đợt dịch COVID-19 hồi tháng 5/2021. Ảnh: Tuấn Anh

Bà Trần Yến Châu - Phó Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống trao tặng quà hỗ trợ cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh trong đợt dịch COVID-19 hồi tháng 5/2021. Ảnh: Tuấn Anh

Cuối tháng 6/2021, tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, nới lỏng một số biện phòng chống dịch trong điều kiện mới; dần khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế, đời sống nhân dân dần trở lại nhịp sinh hoạt vốn có. Tương tự, đầu tháng 7/2021, tỉnh Bắc Giang chuyển sang trạng thái "bình thường mới", khởi động lại hoạt động kinh tế - xã hội an toàn, đời sống nhân dân an toàn. Chúng tôi tự hào trong đó có một phần góp sức của tờ báo ngành Y tế.

Với làn sóng COVID-19 tại TP.HCM, Văn phòng đại diện Báo Sức khỏe & Đời sống tại TP.HCM và Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị thực hiện chương trình "Chung sức vững tin - Chiến thắng đại dịch". Chương trình đã trao quà gồm trang thiết bị y tế, thực phẩm, các loại vitamin, sim điện thoại... tới Bệnh viện Hồi sức COVID-19, Bệnh viện Dã chiến số 8 và số 16, Bệnh viện Thống Nhất, Trung tâm H.O.P.E... với tổng trị giá hơn 7 tỷ đồng, nhằm chia sẻ với  những khó khăn của nhân viên y tế, khi mọi người đang phải chịu nhiều áp lực do dịch bệnh quá phức tạp và nguy hiểm.

Nhà báo Nguyễn Huyền, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Sức khỏe & Đời sống tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, khi TP. Hồ Chí Minh ở vào thời khắc nguy hiểm nhất, tang thương nhất do dịch COVID-19 cũng là lúc tình người, sự yêu thương và nghĩa đồng bào thể hiện một cách rõ ràng nhất, mãnh liệt nhất. Các doanh nghiệp dẫu gặp vô vàn khó khăn nhưng khi biết chương trình ủng hộ các y bác sĩ và nhân viên y tế do Báo Sức khỏe & Đời sống phát động, đã hỗ trợ nhiệt tình. Các đơn vị xoay trở mọi cách để gửi quà tặng đến các chiến sĩ áo trắng sớm nhất có thể.

Dược sĩ Lê Nữ Minh Hoài, Tổng Giám đốc United International Pharma - đơn vị đã trao tặng sữa, vitamin, canxi... tới các y bác sĩ bộc bạch: "Vào thời điểm quá khó khăn, Báo Sức khỏe & Đời sống và Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã thực hiện một chương trình vô cùng ý nghĩa. Đó không chỉ là những món quà mà còn là tấm lòng các doanh nghiệp muốn trao gửi tới các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu. Đó là sự biết ơn và tri ân".

Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống bốc xếp hàng hóa lên xe để ủng hộ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh (tháng 5/2021). Ảnh: Hoa Quỳnh

Phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống bốc xếp hàng hóa lên xe để ủng hộ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh (tháng 5/2021). Ảnh: Hoa Quỳnh

Hòa vào dòng chảy gìn giữ truyền thống và hình thành các giá trị văn hóa Việt Nam cao đẹp

Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11/2021, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, sau 35 năm đổi mới, việc xây dựng, phát triển văn hoá, con người Việt Nam đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, bản sắc, giá trị văn hóa, con người Việt Nam tiếp tục được kế thừa, phát huy cao độ khi đất nước gặp khó khăn, thử thách do thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19 từ cuối năm 2019 đến nay.

Đã có hàng nghìn tỷ đồng được quyên góp để hỗ trợ các địa phương và người dân gặp khó khăn từ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các doanh nhân và nhà hảo tâm. Nhiều công trình, tác phẩm văn hóa, văn nghệ ra đời để động viên, khích lệ, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu; nhiều đơn vị văn hóa, văn nghệ, các văn nghệ sĩ đã hăng hái đi vào vùng tâm dịch để gửi hàng cứu trợ, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, hỗ trợ ngành y.

Soi chiếu vào đó để thấy, Báo Sức khỏe & Đời sống ngoài nhiệm vụ chính trị cử phóng viên tác nghiệp ở các điểm nóng, khi trở thành cầu nối giữa các tấm lòng vàng với các địa phương là tâm điểm của COVID-19 năm 2021, đã tiếp tục phát huy truyền thống của người dân Việt Nam. Khi có dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, mọi người đều quan tâm, chia sẻ và hướng về các địa phương đang cần sự giúp đỡ.

Với vai trò là Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, diễn đàn vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, Báo Sức khỏe & Đời sống cùng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và bạn đọc trong, ngoài nước đã lan tỏa những năng lượng tích cực, hòa vào dòng chảy của thời cuộc. Báo và bạn đọc gần xa đã cùng gìn giữ truyền thống, góp sức hình thành những giá trị văn hóa Việt Nam cao đẹp, bền vững và bất biến: Yêu nước, đoàn kết, cần cù, dũng cảm, tài trí, lạc quan, hiếu học, nghĩa tình, hòa hiếu, khoan dung...     

Xem thêm video được quan tâm

Toàn cảnh Covid-19


Quỳnh Phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH