Bản rap "Tôi không sao kê đâu" và quan điểm trái chiều trong giới nghệ sĩ

08-09-2021 13:28 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Giữa lùm xùm nghệ sĩ làm từ thiện, việc đồng nghiệp của họ đưa ra bất kỳ phát ngôn nào về vấn đề này đều thu hút sự chú ý của công chúng.

Sau gần 1 tuần để Hari Won 'đỡ đạn', Trấn Thành vừa tung sao kê tài khoản từ thiệnSau gần 1 tuần để Hari Won "đỡ đạn", Trấn Thành vừa tung sao kê tài khoản từ thiện

SKĐS - Những ngày qua, tin đồn Trấn Thành quyên góp được 120 tỉ đồng tiền từ thiện khiến dân mạng dậy sóng và đòi nam danh hài phải sao kê.

Ca sĩ Duy Mạnh làm rõ định nghĩa "từ thiện bằng cái tâm"

Ngay thời điểm dân mạng đang thúc giục một số nghệ sĩ sao kê khoản tiền họ đã hô hào quyên góp để làm từ thiện, ca sĩ Duy Mạnh đã kịp bắt tay với DJ Hiếu Phan để tung ra bản rap mang tên "Tôi không sao kê đâu". Mới chỉ phát hành trên YouTube vài ngày, bản rap này đã chễm chệ Top 6 danh mục Âm nhạc Thịnh hành.

Đáng nói, trong sáng tác mới nhất của mình, Duy Mạnh đã bày tỏ quan điểm rất thẳng và thật xung quanh chủ đề nghệ sĩ làm thiện nguyện: "Từ thiện bằng cái tâm thì đưa sao kê đây". Chưa dừng ở đó, những ngày gần đây, Duy Mạnh thường xuyên đăng tải những status nhằm "vỗ mặt" một số nghệ sĩ từng kêu gọi quyên góp từ thiện đi kèm phát ngôn "từ thiện bằng cái tâm".

photo-1631079291291

Ca sĩ Duy Mạnh

Duy Mạnh viết: "Nói thật nhé, làm từ thiện bằng cái tâm, đó là móc tiền túi ra mà làm. Những người bỏ tiền túi ra làm từ thiện chính là cái tâm của họ và họ không cần phải giải thích cho bất cứ ai... Còn nếu không thì họ có thể kêu gọi từ thiện bằng cách lập nên một quỹ từ thiện để mọi người gửi vào số tài khoản chung và có nhiều người giám sát, có kiểm toán, kế toán… giám sát chéo nhau thì mới có thể minh bạch được.

Còn một khi hô hào quyên góp tiền từ thiện vào tài khoản cá nhân thì lúc đó cái tâm nó sẽ phụ thuộc rất nhiều cảm xúc của cá nhân đó. Khi số tiền lên đến vài trăm tỉ, cái tâm sẽ vơi đi rất nhiều, lòng tham đã nổi lên. Một khi lòng tham đã nổi lên thì cái tâm chẳng còn giá trị nữa..."

Có thể thấy, Duy Mạnh kịch liệt phản đối việc một số nghệ sĩ kêu gọi làm từ thiện bằng cái tâm, nhưng cái tâm ấy lại dựa trên tiền của người khác. Giọng ca "Kiếp đỏ đen" cho rằng, từ khi có mạng xã hội, không ít nghệ sĩ lợi dụng chuyện từ thiện để kiếm tiền.

Duy Mạnh cũng chia sẻ rằng anh đã nói về vấn đề này từ vài năm trước, nhưng bị số đông chỉ trích vì họ nghĩ anh đố kị, bon chen,... Chỉ đến khi có lùm xùm, họ mới nhận ra anh đúng. Có lẽ đó cũng là lý do khiến bản rap "Tôi không sao kê đâu" đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả. Họ cho rằng đây là một sản phẩm âm nhạc "đúng người, đúng thời điểm". Một tài khoản viết: "Những nghệ sĩ đang bị kêu gọi sao kê, nghe bài này chắc sẽ rất thấm".

Ca sĩ Bảo Anh: "Tôi ngưỡng mộ những người đứng ra gây quỹ từ thiện..."

Thời gian qua, không chỉ Duy Mạnh, mà nhiều nghệ sĩ Vbiz từng bày tỏ quan điểm cá nhân về vấn đề thiện nguyện. Phát ngôn của ca sĩ Bảo Anh cũng gây ra nhiều tranh cãi. Cô từng viết trên trang cá nhân: "Làm từ thiện thì chưa có gì vĩ đại để tung hô, ngưỡng mộ, đánh bóng tên tuổi. Từ thiện lẽ ra nên được xem là điều bình thường trong cuộc sống... Nhưng một người đứng ra vận động quyên góp từ thiện thì rất đáng ngưỡng mộ. Người làm từ thiện nhiều, nhưng dám đứng ra vận động gây quỹ từ thiện thì rất ít.

Một khi đứng ra gây quỹ, họ biết rằng mình đang đánh đổi nhiều thứ. Đây không phải là một hành động bộc phát ý thiện nhất thời, mà đã là một phần trong lý tưởng sống, quan trọng không kém bản thân, gia đình, con cái, sự nghiệp, đòi hỏi một sự tận hiến, cam kết, hy sinh. Đó là một sứ mệnh cao cả, vĩ đại...".

photo-1631079292974

Ca sĩ Bảo Anh

Cuối cùng, Bảo Anh thừa nhận, cô luôn ngưỡng mộ những người đứng ra gây quỹ từ thiện và nghiêm khắc gánh vác trách nhiệm trên vai, dù họ là ai, nghệ sĩ hay doanh nhân, nổi tiếng hay không nổi tiếng,... vì họ làm được một điều mà bản thân cô chưa bao giờ đủ tâm, đủ can đảm và đủ tầm để dấn thân.

Ngay sau khi công khai quan điểm của mình trên mạng xã hội, nhiều ý kiến chỉ trích Bảo Anh gay gắt, cho rằng cô muốn bênh vực nghệ sĩ, đồng nghiệp, ủng hộ ăn chặn từ thiện, ủng hộ việc không kê khai, không minh bạch,...

Đáp lại, Bảo Anh khẳng định: "Tôi tôn trọng những quan điểm khác mình. Nhưng nhiều người không đọc kĩ (hoặc chỉ đọc bình luận) rồi mặc định, suy diễn, quy chụp rằng tôi. Tôi đưa ra quan điểm về một khái niệm, không dám lên tiếng phê bình, ủng hộ, bênh vực một cá nhân cụ thể nào. Nếu có, tôi sẽ viết tên ra, đừng suy diễn rồi áp đặt điều đó lên cho tôi...".

Không chỉ riêng Bảo Anh, bất kỳ nhân vật nổi tiếng nào bày tỏ quan điểm làm thiện nguyện trong thời điểm này đều nhận về phản hồi trái chiều. Hiện nay, việc cá nhân tự bỏ tiền túi ra để làm từ thiện, hay kêu gọi cộng đồng quyên góp để làm từ thiện, hành động nào mới thực sự là "từ thiện bằng cái tâm" đang được định nghĩa lại theo từng quan điểm khác nhau.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - "Pháo đài chống dịch" trong giãn cách xã hội


Thủy Kiều
Ý kiến của bạn