DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bàn giao, đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ phục vụ điều trị COVID-19
Ngoc Khanh- Thái Bình - 22:16 07/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với tiến độ thần tốc chỉ sau hơn 15 giờ thi công, các kỹ sư tinh nhuệ, giàu kinh nghiêm của BV Bạch Mai đã cơ bản hoàn thành BV dã chiến Điện Biên Phủ tại Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ. Chiều 7/2, đoàn công tác của Bộ Y tế, BV Bạch Mai đã bàn giao BV dã chiến cho ngành Y tế tỉnh Điện Biên quản lý và sử dụng.

Dự buổi bàn giao có ông Lê Thành Đô – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, ông Vừ A Bằng – Phó chủ tịch UBND tỉnh, TS. Vương Ánh Dương – Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), PGS.TS Đào Xuân Cơ – Phó giám đốc BV Bạch Mai.

Phát biểu tại buổi bàn giao, ông Lê Thành Đô – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nói: Thay mặt lãnh đạo tỉnh Điện Biên, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Bộ Y tế, sự tận tâm của các đồng chí giáo sư, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng toàn thể các đồng chí trong đoàn công tác của Bộ Y tế điều động... đã không quản ngại ngày đêm để hoàn thành bệnh viện dã chiến, hỗ trợ tỉnh Điện Biên thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

DSC_5825

PGS.TS Đào Xuân Cơ- Phó Giám đốc BV Bạch Mai giới thiệu về hệ thống hồi sức cấp cứu trong BV dã chiến với đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

BVDC  

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng cam kết sẽ chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu các phương pháp điều trị, quản lý và vận hành các trang thiết bị y tế hiện đại để làm tốt công tác thu dung, chăm sóc, theo dõi và điều trj, đảm bảo đúng quy trình chăm sóc, điều trị của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch bệnh trong công đồng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cũng chỉ đạo ngành Y tế tỉnh nhanh chóng tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị do Bộ Y tế hỗ trợ; đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ thiết yếu theo quy định. Sớm ổn định tổ chức bộ máy, phân công vị trí việc làm, đảm bảo bệnh viện hoạt động hiệu quả ngay sau khi đi vào hoạt động theo hướng dẫn của các chuyên gia trong đoàn công tác.

“Ngành Y tế cũng cần có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ về chuyên môn, nghiệp vụ bằng nhiều hình thức, nhằm đáp ứng yêu cầu thu dung, chăm sóc người bệnh”- Đồng chí Lê Thành Đô yêu cầu.

BV da chien DB

Hệ thống oxy khí nén được thiết lập để phục vụ hoạt động của BV dã chiến

Thay mặt đoàn công tác của Bộ Y tế, TS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa  bệnh cho biêt, ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo xác định có ca bệnh đầu tiên tại tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các Vụ, Cục chức năng và các đơn vị trực thuộc Bộ  (Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, BV Bạch Mai và Viện vệ sinh dịch tễ TW) thành lập ngay đoàn công tác để hỗ trợ cho tỉnh Điện Biên.

Chiều ngày 5/2, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến Điện Biên, tiếp đó, trưa ngày 6/2, BV Bạch Mai điều đông thêm 5 kỹ sư có chuyên môn, kinh nghiệm về thiết lập BV dã chiến lên Điện Biên. Như vậy, đã có gần 30 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ sư... ở các lĩnh vực dự phòng, điều trị, xét nghiệm, thiết lập BV dã chiên được Bộ Y tế huy động đến Điện Biên.

Sau hơn 15 tiếng khẩn trương làm việc không quản ngày, đêm, BV dã chiến Điện Biên Phủ đã được hoàn thành trên cơ sở Trung tâm y tế TP Điện Biên Phủ và bàn giao cho ngành y tế tinh.

BV da chien Dien Bien hoan thien voi quy mo 300 giuong#

Giường bệnh với trang thiết bị hiện đại thiết lập trong BV dã chiến Điện Biên Phủ

Hiện tại có thể nói công tác xét nghiệm tại Điện Biên đã đảm bảo đủ sinh phẩm, công năng, công suất, năng lực để đối phó dịch bệnh trong tình huống hiện tại.

Cùng với đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tổ chức các buổi tập huấn về chuyên môn điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly cho toàn bộ cán bộ y tế của tỉnh; đặc biệt là đội ngũ phục vụ hoạt động của BV dã chiến Điện Biên Phủ.

Phó Cục trưởng Vương Ánh Dương nhấn mạnh: Trong thời gian rất ngắn, có được kết quả trên, đó là sự nỗ lực của toàn thể thành viên trong đoàn công tác, nhưng quan trọng đó là sự quyết tâm, sự chỉ đạo thống nhất và xuyên suốt, sự quan tâm phối hợp và tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND tỉnh, toàn thể hệ thống y tế, các đồng chí lãnh đạo Sở và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

“Những yếu tố này đã giúp cho việc thiết lập và hoàn thành BV dã chiến, giúp ngành y tế Điện Biên sẵn sàng và chủ động trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống COVID-19; cũng như công tác truy vết, xét nghiệm phát hiện sớm ca bệnh COVID-19”- TS Vương Ánh Dương nói.

IMG_5793

Thiết lập khu sàng lọc bên ngoài đảm bảo phân loại bệnh nhân

BV Da chien DB 123

BV đã chiến Điện Biên Phủ về đêm

PGS. TS. Đào Xuân Cơ- Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết thêm, đoàn công tác của BV Bạch Mai đến Điện Biên mang theo rất nhiều trang thiết bị, máy móc từ những con ốc vít cho đến những thiết bị tối tân như máy tim phổi nhân tạo (ECMO), đã nhanh chóng thiết lập xong BV dã chiến với thời gian thần tốc 15 giờ kể cả thời gian tranh thủ ăn uống.

“BV dã chiến Điện Biên Phủ đã được trang bị hệ thống oxy, khí nén trung tâm, hệ thống camera trung tâm theo dõi người bệnh, hệ thống telehealth kết nối trực tiếp với các bệnh viện tuyến Trung ương sẽ giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị những ca bệnh nặng tại chỗ...”.- PGS.TS Đào Xuân Cơ thông tin.

Ngoc Khanh- Thái Bình

Tin liên quan
Sáng 6/2, không ghi nhận ca mắc COVID-19, có 3 bệnh nhân tại Điện Biên đã âm tính
SKĐS - Bản tin 6h ngày 6/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Một tin vui khác, tổi qua, Bộ Y tế cho biết có 3 bệnh nhân tại Điện Biên đã âm tính với virus SARS-CoV-2, để hỗ trợ Điện Biên chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu khẩn cấp đến Điện Biên...
Bộ Y tế điều gần 30 chuyên gia và nhiều trang thiết hỗ trợ Điện Biên chống dịch COVID-19
SKĐS - Đến trưa ngày 6/2, gần 30 chuyên gia, cán bộ của Bộ Y tế, BV Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã có mặt tại Điện Biên để cùng với địa phương triển khai toàn diện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Chuyên gia BV Bạch Mai mang theo những chiếc ốc vít nhỏ, gấp rút triển khai BV dã chiến tại Điện Biện
SKĐS - Các chuyên gia vật tư- thiết bị y tế của BV Bạch Mai đã mang từ những chiếc ốc vít nhỏ, đến nhiều trang thiết bị hiện đại lên Điện Biên để tham gia thiết lập BV dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây...
Hơn 15 giờ thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ
SKĐS - Sau hơn 15 giờ triển khai thần tốc, đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của BV Bạch Mai về xây dựng, thiết lập BV dã chiến đã cơ bản hoàn thành BV dã chiến Điện Biên Phủ phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 300 giường bệnh, trong đó có 30 giường hồi sức...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
885
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương +6 701
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1