Bản đồ Trung Quốc: Tôi sẽ phình to một cách dị dạng?

Suckhoedoisong.vn - TTrong bản đồ Trung Quốc mới, “đường lưỡi bò” nuốt trọn biển Đông được thể hiện bằng 10 đoạn màu đỏ, thay vì 9 đoạn như trước.

Mỗi quốc gia có một hình dạng đặc trưng, ăn vào tiềm thức mọi người. Ví dụ như bản đồ Philippines trông giống chú chó đang ngồi. Srilanka giống hình giọt nước. Đất nước hình lục lăng - Pháp. Nauru giống như sân vận động. Monaco nhìn giống con rắn. Italy mang hình chiếc ủng hay Việt Nam hình chữ S. Nhưng buồn thay, tôi - bản đồ Trung Quốc chẳng thể định hình được. Vì lúc thì ông chủ tôi thêm hẳn một cái lưỡi bò ở phía biển Đông, lúc lại thêm khối u phía biên giới Ấn Độ. Tôi e rằng, với lòng tham của ông chủ tôi, hình thù của tôi sẽ ngày càng phình ra một cách quái dị.

Trong bản đồ mới, “đường lưỡi bò” nuốt trọn biển Đông được ông chủ tôi thể hiện bằng 10 đoạn màu đỏ, thay vì 9 đoạn như trước đây. Cũng như thân phận giàn khoan Hải Dương 981, tôi lại bị cả thế giới dè bỉu. Trên các mạng xã hội, người ta ầm ầm phản đối tôi. Nếu Anh và Pháp muốn tuyên bố chủ quyền đối với những lãnh thổ hải ngoại, chẳng lẽ họ chỉ việc ban hành tấm bản đồ thế giới. Trung Quốc có thể đạt được gì khi họ đặt những hòn đảo vào bản đồ không? Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã bác bỏ tính đúng đắn của bản đồ do Trung Quốc vừa công bố, trong đó bang Arunachal Pradesh, vùng lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát, tuyên bố và thực thi chủ quyền lại là một phần lãnh thổ Trung Quốc. Tờ Phil Star bình luận rằng, bản đồ của Bắc Kinh chỉ là một “bức vẽ” vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS. Kênh ABS-CBN News dẫn lời luật sư Harry Roque - Giám đốc Viện Nghiên cứu pháp lý quốc tế Philippines nhận định, Trung Quốc dường như đang bị rối loạn vì liên tục thay đổi thông tin về tuyên bố lãnh thổ của mình. ”Dù Trung Quốc có làm gì thì cuối cùng tòa án (quốc tế) cũng sẽ là cơ quan phán quyết về tính hợp pháp của đường 9 đoạn hay 10 đoạn”, ông Roque nói. “Làm sao có thể mong chờ cộng đồng quốc tế tin vào giá trị của nó khi bản thân bên yêu sách là Trung Quốc còn không chắc chắn đó là 9, 10 hay 11 đoạn?”. Tôi đang băn khoăn, ông chủ tôi ngày càng cố tình biến những con mình thành những yếu tố quái thai, hư hỏng, để cả thế giới phải bất bình chê trách.

Bản đồ Trung Quốc

 

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT