Bạn đã biết về tế bào gốc - "Kho báu" đặc biệt trong cơ thể?

06-07-2021 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Là đại diện tiêu biểu của ngành Y học tái sinh trên thế giới, tế bào gốc mang nhiều tiềm năng đột phá trong điều trị bệnh và “đảo ngược” quá trình lão hóa của con người. Điều gì đã khiến loại tế bào đặc biệt này trở thành “kho báu” với sức khỏe con người đến vậy?

Điều gì làm cho tế bào gốc trở nên đặc biệt?

Tế bào gốc luôn tồn tại và hoạt động không ngừng bên trong cơ thể. Ngay thời điểm hiện tại bên trong tủy xương của chúng ta, các tế bào gốc vẫn đang “bận rộn làm việc” để tạo ra 100 tỉ tế bào máu mới mà cơ thể cần mỗi ngày. Một số tế bào chuyên biệt của cơ thể như tế bào máu và cơ không thể tự phân chia để nhân nhanh về số lượng. Vì vậy, tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn tế bào cần thiết này để hoạt động của cơ thể được duy trì tốt.

Tế bào gốc sở hữu tiềm năng biệt hóa tuyệt vời thành các tế bào chức năng phục vụ quá trình sống.

Không giống như tế bào hồng cầu mang oxy qua máu hay tế bào cơ kết hợp các tế bào khác để tạo ra chuyển động, tế bào gốc không có bất kỳ đặc tính sinh lý chuyên biệt nào. Tuy không mang tính chuyên biệt nhưng tế bào gốc lại có khả năng phân chia và tạo ra các loại tế bào chuyên biệt. Quá trình này được gọi là sự biệt hóa. Khi sinh vật càng phát triển, tiềm năng biệt hóa của tế bào gốc càng bị hạn chế.

Bên cạnh khả năng biệt hóa, tế bào gốc còn có thể phân chia và tạo ra nhiều bản sao của chính chúng. Quá trình này lặp lại liên tục trong suốt vòng đời của con người. Đặc tính này đặc biệt quan trọng vì khi các tế bào máu và cơ bị tổn thương nghiêm trọng, chúng không thể tự thay thế được mà phải nhờ đến tế bào gốc.

Tế bào gốc được tách chiết, nuôi cấy tại phòng LAB đạt chuẩn GMP WHO của Bệnh viện Quốc tế DNA.

Tuy mang nhiều ý nghĩa với sự sống của con người nhưng tế bào gốc cũng không thể tránh khỏi quy luật lão hóa mà hư hại và chết đi theo thời gian. Vì vậy, mang tế bào gốc tự thân đi tách chiết, nuôi cấy trong phòng LAB, đến khi đạt số lượng dồi dào và chất lượng trẻ khỏe, tiếp tục đưa trở lại cơ thể con người được xem là giải pháp tối ưu giúp hạn chế bệnh tật và đẩy lùi lão hóa.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị và chống lão hóa

Điều trị cơ xương khớp - thần kinh cột sống

Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt có khả năng biệt hóa thành các tế bào chức năng. Khi được đưa vào cơ thể, tế bào gốc sẽ tìm đến vị trí bị tổn thương nhằm sửa chữa, phục hồi các cấu trúc bị hư hại (cơ chế homing và biệt hóa). Đồng thời, tế bào gốc với chức năng tiết sẽ tăng tính điều biến miễn dịch làm giảm viêm cấp và mạn tính giúp tăng cường khả năng hồi phục của mô bị tổn thương.

Điều trị cơ xương khớp - thần kinh cột sống bằng tế bào gốc giúp hạn chế phẫu thuật hay dùng thuốc.

Ứng dụng trong điều trị thoái hóa khớp, tế bào gốc giúp giảm đi tình trạng viêm cấp tính, viêm mạn tính, kích thích máu nuôi tới xương khớp làm giảm sự tổn thương của cấu trúc xương dưới sụn. Bên cạnh đó, khả năng biệt hóa của tế bào gốc còn giúp cho bề mặt sụn khớp dày hơn, từ đó thay đổi được các giai đoạn của thoái hóa khớp.

Chống lão hóa - Tăng cường miễn dịch

Cơ thể con người được cấu tạo từ nhiều loại tế bào. Trong đó, tế bào gốc là loại tế bào căn bản và đặc biệt nhất với chức năng biệt hóa để tạo ra các tế bào chức năng khác trong cơ thể. Khi con người gặp chấn thương, nhiễm bệnh hoặc lão hóa theo thời gian, các tế bào trong cơ thể cũng sẽ bị hư hại và chết đi. Lúc này, tế bào gốc đóng vai trò như một “bác sĩ” bắt đầu hoạt động để sửa chữa các tế bào bị thương tổn và thay thế những tế bào mới vào chỗ thiếu hụt.

Tăng cường năng lượng và duy trì vẻ ngoài tươi trẻ, rạng rỡ bằng liệu pháp tế bào gốc đang là xu hướng chăm sóc sức khỏe hàng đầu.

Khi cơ thể sở hữu một hệ thống các cơ quan khỏe mạnh hoạt động hiệu quả, bảo vệ bên ngoài là hệ miễn dịch vững chắc thì sức khỏe sẽ được tăng cường, các yếu tố gây hại không còn cơ hội xâm nhập. Con người trở nên sảng khoái, tràn đầy năng lượng, ăn ngon, ngủ sâu và trẻ trung hơn tuổi.

Tế bào gốc với những đặc tính riêng biệt của mình trở thành loại tế bào đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Những nghiên cứu, khám phá về tế bào gốc luôn là một đề tài hấp dẫn không chỉ trong giới khoa học mà còn trong cộng đồng những người quan tâm về chống lão hóa hay điều trị bệnh bằng phương pháp tự nhiên.

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ ứng dụng tế bào gốc công nghệ Nhật Bản, vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ DNA

Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 05, Quận 05, TP.HCM

Website: www.benhvienquoctedna.vn

Email: info@benhvienquoctedna.vn

Hotline: 1900 2840

 

PV


Ý kiến của bạn