Bạn có biết: Xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí

22-10-2022 6:02 PM | Y tế

SKĐS - Nhiều người nghĩ rằng việc xét nghiệm HIV phức tạp, đắt đỏ và mất nhiều thời gian, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, bất cứ ai có nguy cơ cũng có thể đăng ký nhận sinh phẩm và tự xét nghiệm HIV cho mình, đặc biệt hoàn toàn miễn phí.

Xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí

Mỗi năm Việt Nam phát hiện từ 10.000-12.000 người mắc HIV mới và khoảng 2.000 người tử vong liên quan đến HIV/AIDS.  Từ đầu năm đến nay, ngành y tế đã triển khai tư vấn xét nghiệm cho khoảng hơn 1.500.000 lượt người, trong đó khoảng 40% là nhóm nguy cơ cao, phát hiện gần 6.000 người dương tính với HIV.

Theo ThS.BS. Võ Hải Sơn - Trưởng Phòng Giám sát và xét nghiệm, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, nhằm hướng tới kiểm soát dịch HIV/AIDS bền vững vào năm 2030, Việt Nam đã đặt mục tiêu 95% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình để từ đó người bệnh được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác.

Bạn có biết: Xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí

 - Ảnh 1.

Xét nghiệm HIV, cách duy nhất để xác định có lây nhiễm HIV hay không

Hiện nay Việt Nam đang tiến hành 3 mô hình xét nghiệm HIV bao gồm xét nghiệm tại các cơ sở y tế, xét nghiệm dựa vào các tổ chức cộng đồng và tự xét nghiệm HIV thông qua trang web https://tuxetnghiem.vn .  Tự xét nghiệm mà mô hình đang được triển khai rộng sau vài năm thí điểm và cho thấy hiệu quả.  

Ông Nguyễn Văn Triển, cán bộ dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (EPIC) cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đã mở rộng đối tượng khách hàng hơn, mỗi  khi khách hàng cảm thấy có nhu cầu đều được hỗ trợ nhận sinh phẩm xét nghiệm hoàn toàn miễn phí".

Bạn có biết: Xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí

 - Ảnh 2.

Bộ kít tự xét nghiệm tại nhà

Không giống như đối tượng xét nghiệm tại các cơ sở y tế hay các nhóm cộng đồng, bất cứ người nào cảm thấy có nguy cơ lây nhiễm HIV, mà không cần phải đến các cơ sở y tế, hay lo sợ lộ danh tính, lo ngại bị kỳ thị….   có thể đăng ký xét nghiệm qua trang web https://tuxetnghiem.vn.

Ông Nguyễn Văn Triển chia sẻ: "Nếu khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV thì có thể đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Test nhanh chỉ sau 20 phút là có kết quả.  Hoặc các bạn có thể kết nối với các nhóm cộng đồng, nhóm đồng đẳng, các bạn có thể làm xét nghiệm HIV miễn phí. Hai bên có thể hẹn đến một nơi nào đó như văn phòng hay quán cà phê để làm test nhanh. Hoặc khách hàng có thể nhận kít xét nghiệm và tự xét nghiệm tại nhà qua đăng ký trên trang web tuxetnghiem.vn, chỉ sau 20 phút là có kết quả".

Tự xét nghiệm- mô hình hiệu quả trong phát hiện người nhiễm HIV tại cộng đồng

Trưởng Phòng Giám sát và xét nghiệm, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho rằng, tự xét nghiệm tại nhà là mô hình  thí điểm từ năm 2020 và bước đầu ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm HIV dương tính so với các mô hình khác cao hơn nhiều lần.

Bạn có biết: Xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí

 - Ảnh 3.

Tư vấn xét nghiệm HIV

"Nếu 100 người xét nghiệm qua mô hình này thì phát hiện 5-6 người nhiễm HIV, so với xét nghiệm HIV ở cơ sở y tế thấp hơn, trong 100 người chỉ phát hiện được 1 người", THs. BS Võ Hải Sơn cho biết. Ông kỳ vọng việc triển khai các mô hình nói ở trên sẽ phát hiện ngày càng nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng. 

Nói về phương pháp tự xét nghiệm tại nhà, ông Võ Hải Sơn khẳng định: "Đây là mô hình vô cùng hiệu quả trong xét nghiệm HIV  và đang là phương pháp tốt nhất hiện nay, thúc đẩy những người còn e ngại xuất hiện tại các cơ sở y tế hoặc các tổ chức cộng đồng, họ có thể tự lấy sinh phẩm về làm xét nghiệm HIV".

Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phối hợp với bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xây dựng lên trang web https://tuxetnghiem.vn với mục tiêu giúp người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ và bất cứ ai có nhu cầu tăng cường tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm HIV một cách tiện lợi, bảo mật và thân thiện.

Bất cứ người nào khi truy cập trang web, có thể tạo tài khoản của riêng mình để đặt bộ kit tự xét nghiệm HIV mà không mất một khoản phí nào. Khách hàng có thể chọn cách nhận kit xét nghiệm thông qua shipper (người giao hàng) hoặc tự đến lấy tại địa điểm được thông báo trên trang web.

Nhằm giúp khách hàng biết cách sử dụng, trên trang web có một video minh họa cùng với hướng dẫn từng bước thực hiện xét nghiệm và đồng thời trong mỗi bộ xét nghiệm đều có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và có hình ảnh từ nhà sản xuất.

Tuy không bắt buộc nhưng khách hàng được khuyến khích chia sẻ kết quả xét nghiệm của họ để cán bộ y tế và nhân viên tiếp cận cộng đồng có thể hỗ trợ họ kết nối với dịch vụ sau xét nghiệm, trong trường hợp kết quả dương tính, nhân viên hỗ trợ sẽ tư vấn cho họ tới các cơ sở y tế hoặc các đơn vị được cấp phép xét nghiệm khẳng định liệu khách hàng có nhiễm HIV không.

Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM)  Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM)

SKĐS - Trong những năm gần đây, nhờ các biện pháp can thiệp, tỷ lệ lây nhiễm HIV ở nhóm người nghiện, người tiêm chích ma tuý, mại dâm ổn định hoặc giảm trong khi đó nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM) tăng mạnh.

Truyền hình trực tuyến: Xét nghiệm HIV - Dễ dàng tiếp cận, hoàn toàn miễn phíTruyền hình trực tuyến: Xét nghiệm HIV - Dễ dàng tiếp cận, hoàn toàn miễn phí

SKĐS - Vào 20h, thứ Hai, ngày 17/10/2022, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Xét nghiệm HIV: Dễ dàng tiếp cận, hoàn toàn miễn phí". Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube, Fanpage và Tiktok của báo Sức khoẻ&Đời sống.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH