DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm việc tại 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ
Vũ Hoàng - 15:34 31/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ 29-31/7, Đoàn Ban chủ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do PGS. TS Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai.

 

Đoàn bao gồm đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế, của Tổng cục Phòng chống thiên tai và Tổng Cục Thuỷ lợi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc Phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp với BCH PCTT và TKCN tỉnh Đồng Nai.

Đoàn đã làm việc với Ban chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh Tây Ninh do đồng chí Trần Văn Chiến, PCT UBND tỉnh dẫn đầu; BCH PCTT và TKCN tỉnh Bình Phước do đồng chí Huỳnh Anh Minh, PCT UBND tỉnh dẫn đầu; BCH PCTT và TKCN tỉnh Đồng Nai do đồng chí Võ Văn Chánh, PCT UBND tỉnh dẫn đầu.

Đoàn đã thị sát các hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh), hồ Đồng Xoài (Bình Phước), hồ Sông Mây (Đồng Nai) và kiểm tra việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai tại các Trung tâm y tế huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), TP Đồng Xoài (Bình Phước) và huyện Trảng Bom (Đồng Nai).

Mặc dù ba địa phương này trong thời gian qua không xảy ra thảm hoạ thiên tai, ngoại trừ mưa lớn, dông, lốc gây ngập lụt cục bộ và thiệt hại giao thông và đời sống của nhân dân, nhưng các BCH PCTT và TKCC của ba địa phương đã triển khai tốt các hoạt động PCTT và TKCN theo Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 của Chính phủ về công tác PCTT.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thị sát hồ Song Mây, Đồng Nai

Các địa phương kiến nghị các bộ ngành trung ương sớm trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 94/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 quy định về thành lập và quản lý Quỹ PCTT để các địa phương thực hiện được thuận lợi; kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bố trí kinh phí nâng cấp, sửa chữa các hồ chứa nước xung yếu như Tha La (Tây Ninh), Đa Tôn, Sông Mây, Gia Ui (Đồng Nai), Suối Láp, Suối Lai, Thọ Sơn, Sơn Phú, Hưng Phú, Ông Thoại, Bình Hà 1, Bù Nâu (Bình Phước)...

Tuy nhiên, tại ba tỉnh trên vẫn còn một số việc chưa làm được như: Chậm thành lập đội xung kích PCTT cấp xã, khó khăn trong việc xây dựng năng lực cho nhân sự PCTT, thu quỹ PCTT đạt thấp (Tây Ninh mới thu được 16% theo kế hoạch), trang thiết bị PCTT chưa bảo đảm, còn thiếu xuồng, áo phao, máy khoan cắt bê tông, xe cứu thương...; một số công trình thuỷ lợi xuống cấp, hư hỏng chưa được duy tu, bảo trì do thiếu kinh phí; hệ thống cảnh báo, dự báo thiên tai còn thiếu.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao việc triển khai công tác PCTT và TKCN và tinh thần sẵn sàng đối phó với thiên tai ở ba tỉnh theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra cống xả lũ hồ Đồng Xoài (Bình Phước).

Theo Thứ trưởng, trong những tháng cuối năm 2019, các tỉnh cần làm tốt 6 điểm như, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp; Rà soát, điều chỉnh Kế hoạch, nhiệm vụ PCTT và TKCN của các cấp; xây dựng phương án ứng phó các loại hình thiên tai trên địa bàn theo cấp độ rủi ro thiên tai, sát với thực tiễn; đồng thời, phát huy tốt vai trò thường trực công tác TKCN của cơ quan quân sự các cấp; tiếp thu ý kiến các cơ quan, hoàn thiện phương án ứng phó các tình huống thiên tai trong 6 tháng cuối năm 2019.

Triển khai lồng ghép nội dung PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhất là phòng chống bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn. Rà soát quy hoạch, chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện từng vùng, giảm thiểu tác động của thiên tai; kiểm tra, đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê điều, hồ đập (nếu có), đồng thời có phương án đảm bảo an toàn công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, khu dân cư, khu vực sản xuất; điều chỉnh các bất cập của quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra thiết bị y tế, thuốc men cấp cứu khi có thiên tai tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung nguồn lực, phối hợp với các địa phương, bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng bản đồ cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét làm cơ sở cho việc quy hoạch phân bố lại dân cư gắn với phòng chống thiên tai. Rà soát, chủ động di dời các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao rủi ro thiên tai, có phương án sơ tán đảm bảo an toàn đối với các hộ chưa có điều kiện di dời.

Đồng thời các tỉnh này cần xây dựng quy chế phối hợp các lực lượng: Dân quân tự vệ, công an, thanh niên, các đoàn thể xã hội..; xây dựng phương án bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực trọng điểm để huy động kịp thời khi có yêu cầu.

Chỉ đạo lực lượng công an các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực đê điều, phòng chống thiên tai, tài nguyên nước, đặc biệt là tập trung xử lý; Có phương án điều động, chi viện lực lượng, phương tiện ứng phó các tình huống thiên tai, nhất là bão mạnh, siêu bão, động đất...

Đối với ngành y tế các tỉnh này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị cần có phương án tổ chức lực lượng y tế cơ động, sẵn sàng cơ động cấp cứu, vận chuyển, thu dung, điều trị người bị thương, bị nạn; phát huy hiệu quả công tác kết hợp quân dân y trong phòng chống TT&TKCN; sử dụng lực lượng quân y, lực lượng huy động ngành y tế để bảo đảm cho các tình huống khẩn cấp; đặc biệt chú ý các đối tượng dễ bị tổn thương: người già, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ có thai.. tổ chức dự trữ thuốc, hóa chất vật tư y tế, chủ động phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau thiên tai;

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nghe báo cáo về phương án xả lũ hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh).

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các tỉnh huy động các nguồn lực để tạo quỹ PCTT của địa phương; tổ chức thu và quản lý quỹ phòng chống thiên tai đúng mục đích, đúng quy định của pháp luật; Đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chi quỹ phòng chống thiên tai theo đúng quy định của pháp luật.

Vũ Hoàng

Tin chân bài
Bộ trưởng Bộ Y tế ra Chỉ thị yêu cầu giảm phát sinh chất thải nhựa trong ngành y tế
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.
Ứng dụng thiết bị bảo vệ dây thần kinh gây méo mặt, mất giọng nói cho bệnh nhân phẫu thuật vùng đầu mặt cổ
SKĐS - Đây cũng là lần đầu tiên thiết bị này được ứng dụng tại Bệnh viện Tai mũi họng TW, góp phần làm cho cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh hơn bới các phẫu thuật viên được “báo động” vị trí các dây thần kinh quan trọng đặc biệt của bệnh nhân vùng đầu mặt cổ để tránh không chạm vào. Đồng thời, người bệnh được bảo vệ nhiều hớn...
Bệnh viện K đưa vào sử dụng trung tâm điều hành thông minh để quản trị bệnh viện
SKĐS - Trung tâm điều hành của Bệnh viện K hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, cung cấp bức tranh toàn cảnh từ hoạt động chuyên môn đến hành chính, tài chính, an ninh. Qua đó, giúp Bệnh viện có nhiều thuận lợi trong quản lý và nâng cao chất lượng chuyên môn, nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh
Mới: Giá giường bệnh tại các phòng điều trị theo yêu cầu có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày
SKĐS - Từ ngày 1/10 tới đây, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với bệnh viện hạng đặc biệt, 1 giường/phòng). Các cơ sở y tế khác tại các TP lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ với mức giá ngày giường từ 900.000 - 3 triệu đồng/ngày.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm