Bàn chân có mùi hôi, chữa cách nào?

12-02-2019 4:29 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Cháu rất mất tự tin vì công việc của cháu phải đi giày tất cả ngày mà chân lại có mùi hôi. Cháu đã thường xuyên thay tất nhưng vẫn hôi.

Cháu rất mất tự tin vì công việc của cháu phải đi giày tất cả ngày mà chân lại có mùi hôi. Cháu đã thường xuyên thay tất nhưng vẫn hôi. Xin hỏi bác sĩ vì sao bị như vậy? Điều trị thế nào?

Nguyễn Việt Phương (vietphuong@gmail.com)

Những người có bàn chân bị hôi thường là những người có hoạt động quá mức của tuyến mồ hôi ngoại tiết ở bàn chân. Khi mồ hôi tiết ra nhiều, nó làm lớp tế bào sừng ngoài cùng luôn bị thấm đẫm trong mồ hôi. Các tế bào này bị ngâm trong mồ hôi càng lâu thì các vi khuẩn phân hủy càng hoạt động mạnh. Dưới tác động của vi khuẩn phân hủy này mồ hôi trở nên có mùi.

Về điều trị: bạn có thể ngâm chân hằng ngày vào nước muối loãng hoặc dung dịch thuốc tím pha loãng 1/5.000 (dung dịch sau pha có màu cánh sen là được) vào buổi tối trong 30 phút sẽ đỡ nhiều. Nếu do nghề nghiệp phải thường xuyên đi giày tất thì bạn nên xoa một ít bột tal trước khi đi bít tất để nếu ra mồ hôi sẽ được bột thấm khô luôn.

Nếu bị hôi ở mức độ nặng thì bạn có thể bôi một trong các chế phẩm như: kem fucidin, kem erythomycin, foban... 2 ngày/lần trong 1-3 tuần. Nếu tình trạng hôi không được cải thiện thì bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. Đôi khi cần kết hợp với sử dụng kháng sinh và vitamin.


BS. Vũ Lan Anh
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH