Hà Nội

Bạn cần biết về COVID-19 để tránh hoảng loạn?

19-03-2020 4:10 PM | Thông tin dược học

Có rất nhiều nỗi sợ hãi và nhầm lẫn xoay quanh COVID-19. Nguồn cơn sợ hãi đến từ vô số cách đưa tin của truyền thông. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về COVID-19 cùng cách tốt nhất để tránh sự hiểu biết rời rạc với những thông tin thiếu chuẩn xác...

Phải làm gì nếu nghi nhiễm COVID-19?

Nguyên tắc vàng đầu tiên là: Chớ hoảng loạn. Sự hoảng hoạn không giúp gì cho bạn và người thân mà hãy tự chăm sóc bản thân đúng cách để chắc chắn không lây nhiễm cho người khác. Nếu bạn lên cơn sốt cùng với các triệu chứng của bệnh hô hấp, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ gần nhất để xin lời khuyên.

Virus lây truyền qua các giọt bắn

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, ho và hơi thở ngắn, cũng tương tự như những triệu chứng ở người bị cảm lạnh thông thường. Đây là những triệu chứng nhẹ nhất mà một người có thể gặp phải. Đối với những người mà hệ miễn dịch đã bị tổn thương từ trước đó thì các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với ai đó bị nhiễm COVID-19 thì hãy nhanh chóng liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của cơ quan y tế càng sớm càng tốt để được hướng dẫn. Khi rời nhà để tới bệnh viện kiểm tra, phải đeo khẩu theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế, để tránh rủi ro lây nhiễm virus cho người khác.

Tránh lây nhiễm bằng cách nào?

Hãy làm theo các khuyến cáo của cơ quan y tế như: Rửa tay bằng xà phòng với nước; tránh đưa tay lên mặt sau khi tiếp xúc với các bề mặt (tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thang máy…); hạn chế đến nơi có người ốm, hoặc gần đó có người đang bệnh. Trong mùa dịch COVID-19, nên tránh tối đa đi du lịch hay tham dự các sự kiện mà có đông người tụ tập.

Đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên... để tránh lây COVID-19

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Nhân viên y tế, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, miễn dịch yếu... là những đối tượng dễ nhiễm bệnh. Còn với một người trưởng thành khỏe mạnh tiếp xúc với coronavirus, nguy cơ mắc bệnh sẽ thấp và các triệu chứng sẽ không rõ rệt. Nhưng đó cũng là một trong các lý do mà COVID-19 đã ra khỏi Vũ Hán và phát tán khắp thế giới. Những người nhiễm coronavirus không có triệu chứng sẽ trở thành người mang mầm bệnh.

Phần lớn những người thiệt mạng do COVID-19 ở Trung Quốc là người cao tuổi, lên đến 14.8% cho những người từ tuổi 80 trở lên. Những người ở khoảng giữa tuổi 70 và 79 là 8%. Đối với người trẻ tuổi và không có bệnh nền khác thì khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.


Nguyễn Thanh Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH