Bạn biết gì về văn hóa Frietkot ?

Suckhoedoisong.vn - Frietkot là một nét văn hóa ẩm thực đường phố của Bỉ, có mặt ở khắp mọi nơi, từ khắp các ngôi làng đến thành phố lớn.

Đến Bỉ, bạn sẽ thấy khoai tây chiên có mặt trong đồ ăn nhanh, trong các thực đơn của khách sạn, nhà hàng, đồ ăn đường phố. Bạn dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những chàng đầu bếp vui tính đang biểu diễn động tác tung hứng với chảo khoai tây vừa được chiên giòn trong dầu. Họ bảo đó là động tác làm cho khoai ... thở. Nó sẽ giòn và bay bớt mỡ.

Cô bạn tôi định cư ở Bỉ thì cho biết thêm, dân bên này mà ra nước ngoài sống, mỗi dịp được về quê thấy cửa hàng khoai tây rán bên đường mắt sáng rực như Việt kiều về quê thấy nộm bò khô, bánh rán, ốc luộc, bánh cuốn ...

Ông Romain Cools, Tổng thư ký của Belgapom

 

Như vậy đủ thấy, khoai tây chiên của Bỉ là món ăn có một lịch sử lâu đời. Ngày 20/7/2017, văn hóa Frietkot được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Tại Hà Nội, Ban tiếp thị Nông nghiệp vùng Flanders hiện đang tham gia đoàn doanh nghiệp Bỉ do ông Geert Bourgeois Bộ Trưởng-Thủ hiến vùng Flanders, dẫn đầu đến Việt Nam từ 13-17/05 nhằm tìm hiểu khả năng hợp tác với các đối tác Việt Nam và các cơ hội kinh doanh. Các nhà xuất khẩu khoai tây của Bỉ cũng tham gia đoàn doanh nghiệp Bỉ trong chuyến thăm này với mục đích tìm kiếm cơ hội mở rộng thị phần tại Việt Nam. 5 doanh nghiệp lớn bao gồm Agristo, Bart’s Potato Company, Clarebout Potatoes, Ecofrost và Mydibel  cùng đại diện cho nhóm “Khoai tây chiên Bỉ” để mở rộng mạng lưới kinh doanh cũng như tìm kiếm cơ hội tăng thị phần của họ tại Việt Nam đối với các sản phẩm khoai tây đã qua chế biến và nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng Việt Nam cũng như trong khu vực về khoai tây Bỉ.

Khoai tây chiên giòn tan béo ngậy của Bỉ

 

Đây là 5 doanh nghiệp gia đình lớn nhất tại Bỉ chuyên xuất khẩu rất nhiều các sản phẩm làm từ khoai tây và các đặc sản của Bỉ tới hơn 100 thị trường khác nhau trên thế giới. Tất cả các sản phẩm này đều có chứng nhận “thực phẩm Halal” – tiêu chuẩn thực phẩm của các quốc gia Hồi giáo. Sự góp mặt của họ trong chuyến thăm chính chức Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Bỉ lần này thuộc chiến lược mở rộng kinh doanh tại 5 quốc gia Đông Nam-Á - được phối hợp tổ chức bởi VLAM và Belgapom, Hiệp hội ngành công nghiệp chế biến và sản xuất khoai tây Bỉ.

“Việt Nam được biết đến như một thiên đường dành cho người yêu ẩm thực và người tiêu dùng Việt Nam cũng vô cùng tinh tế trong việc chọn lựa và yêu thích món ăn ngon. Hiện nay, khoai tây chiên của Bỉ vẫn chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội giới thiệu một trong những sản phẩm được yêu thích nhất của quốc gia với đất nước Việt Nam. Khoai tây Bỉ không chỉ có hình thức đẹp mắt với màu vàng ruộm mà hương vị cũng vô cùng hấp dẫn trong mềm ngoài giòn, có thể ăn kèm với bít-tết hoặc được dùng như một món khai vị chấm cùng sốt mayonnaise. Ngành công nghiệp khoai tây chiên đông lạnh Bỉ đã sẵn sàng để đáp ứng cho nhu cầu đó.” ông Romain Cools, Tổng thư ký của Belgapom cho biết.

Võ Hồng Thu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bạn biết gì về văn hóa Frietkot ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT