DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bạn biết gì về muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết?
10:51 30/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Loài động vật giết nhiều người nhất mỗi năm chính là muỗi. Chỉ với một cú chích, muỗi vằn đã có thể ngay lập tức truyền bệnh sốt xuất huyết cho mọi người, không chừa một ai.

 

Loài động vật giết nhiều người nhất mỗi năm chính là muỗi. Chỉ với một cú chích, muỗi vằn đã có thể ngay lập tức truyền bệnh sốt xuất huyết cho mọi người, không chừa một ai.

Đừng đánh giá thấp loài côn trùng nhỏ bé này. Muỗi là vật trung gian lan truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có sốt xuất huyết.

Vậy bạn đã biết rõ vòng đời của muỗi?

Muỗi có bốn giai đoạn phát triển rõ ràng trong vòng đời của chúng bao gồm trứng, bọ gậy, cung quăng và muỗi trưởng thành.

Trứng muỗi đẻ nổi trên mặt nước, trứng nở thành bọ gậy nằm ở dưới nước nhưng lấy không khí trên mặt nước qua ống thở, bọ gậy phát triển thành cung quăng cũng nằm dưới nước và lấy không khí trên mặt nước, cung quăng lột xác để thành muỗi trưởng thành không ở dưới nước mà thoát lên trên mặt nước.

Muỗi cái thường chỉ giao phối một lần nhưng có thể đẻ trứng suốt đời theo từng đợt. Để thực hiện được việc đẻ trứng, phần lớn muỗi cái cần phải đốt máu người hoặc động vật. Muỗi đực không đốt máu như muỗi cái, chúng chỉ hút các loại nhựa cây để tự nuôi dưỡng. Sau khi đốt no máu, muỗi cái tìm nơi trú đậu kín đáo, an toàn để tiêu máu và phát triển trứng.

Ở vùng có khí hậu nhiệt đới, thời gian này cần khoảng từ 2 đến 3 ngày; còn ở vùng có khí hậu ôn hoà thì thời gian này sẽ lâu hơn. Muỗi cái khi đã mang trứng, chúng bay đi tìm các nơi thích hợp để sinh đẻ. Sau đó lại tiếp tục tìm mồi để đốt máu và đẻ một lứa trứng khác. Chu trình này cứ lặp đi lặp lại cho tới khi muỗi chết.

Diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn – hành động nhỏ thôi nhưng có thể bảo vệ sức khỏe, thậm chí là tính mạng của những người xung quanh.

Minh Trí (Theo tài liệu Dự án phòng chống Sốt xuất huyết)

 

 

Tin liên quan
8 thực phẩm giúp xoa dịu vết muỗi đốt
Mùa này có rất nhiều muỗi và nếu chẳng may bé nhà bạn bị muỗi đốt thì hãy lấy ngay những thực phẩm thân quen có sẵn trong nhà để trị nhé.
Phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh: Tại sao bị cản trở, hành hung,...?
SKĐS - Trong thời gian qua, một số trường hợp y tế cơ sở triển khai phun hóa chất diệt muỗi để phòng chống bệnh do muỗi truyền đã gặp phải trở ngại do sự ngăn chặn của người dân
Tìm ra gen biến đổi cơ quan sinh dục của muỗi cái thành muỗi đực
SKĐS - Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Virginia (Mỹ) đã phát hiện ra loại gen quyết định giới tính của muỗi vằn và gọi nó là Nix.
Tuyệt đối không dùng những thuốc sau khi sốt xuất huyết
SKĐS - Tôi lớn lên ở vùng sông nước, xung quanh nơi tôi ở thường có người mắc sốt xuất huyết (SXH).
Cảnh giác với virút truyền qua muỗi khi du lịch
SKĐS - ​Hàng ngàn khách du lịch đến vùng Caribe và vùng phụ cận khi về nhà sẽ mang theo một món quà không mong muốn đó là virút sinh bởi muỗi. Virút được gọi là chikungunya gây ra đau khớp dữ dội và bất hoạt khớp, các bác sĩ Hoa Kỳ vừa mới nhận ra các dấu hiệu này.
Cách đuổi muỗi hay bằng cây cỏ tốt cho sức khỏe
Những cách đuổi muỗi sau vừa tốt cho sức khỏe vừa không độc hại do sử dụng những cây cỏ.
Ngăn chặn “dịch” muỗi bùng phát
SKĐS - Thời tiết hiện nay đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản, bùng phát “dịch muỗi”. Một số loài muỗi mang mầm bệnh có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não...
Bác sĩ chui vào chuồng gà tìm... muỗi sốt xuất huyết
Để tìm được muỗi gây bệnh sốt xuất huyết, chúng tôi phải chui cả vào chuồng gà, lục tìm mọi xó xỉnh. Công tác y tế dự phòng rất khó khăn, vất vả nhưng chưa được “đối xử” công bằng với lĩnh vực điều trị nên chẳng mấy người yêu nổi nghề.
Phát hiện và xử lý sốt xuất huyết ở cơ sở
SKĐS - Theo quy định, phần lớn các trường hợp bệnh sốt xuất huyết (SXH) thể nhẹ và thông thường đều có thể điều trị ngoại trú tại nhà với sự theo dõi của y tế cơ sở hoặc điều trị tại trạm y tế xã...
Tìm ra kháng thể diệt virut gây sốt xuất huyết
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Trường Y Duke-NUS đã phát hiện một kháng thể mới có thể tiêu diệt virut gây sốt xuất huyết DENV-2, một trong hai loại huyết thanh sốt xuất huyết phổ biến ở Singapore.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm