Bạn bị chảy máu âm đạo bất thường?

29-10-2008 09:30 | Giới tính

Rất nhiều phụ nữ thường không để ý đến những kiến thức cơ bản về các bệnh phụ khoa và sức khoẻ sinh sản. Khi bệnh xảy ra, họ mới hoang mang, lo lắng không biết xử trí thế nào. Một trong những bệnh mà phụ nữ dễ mắc phải là hiện tượng ra máu bất thường ngoài kỳ kinh.

Rất nhiều phụ nữ thường không để ý đến những kiến thức cơ bản về các bệnh phụ khoa và sức khoẻ sinh sản. Khi bệnh xảy ra, họ mới hoang mang, lo lắng không biết xử trí thế nào. Một trong những bệnh mà phụ nữ dễ mắc phải là hiện tượng ra máu bất thường ngoài kỳ kinh.

Cầnđi khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bất thường

“Đèn đỏ” bất thường

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể người phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 28 – 30 ngày, được tính từ ngày đầu của kỳ kinh trước đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Trong mỗi chu kỳ sẽ có từ 3 – 5 ngày ra máu kinh (hay còn gọi là hành kinh). Nếu ra máu ngoài những ngày đó được xem là dấu hiệu bất thường. Những biểu hiện chảy máu khác thường này đôi khi nghiêm trọng, đôi khi không có hại nhưng đều gây nên sự lo lắng.

Bac sĩ Diêm Thị Thanh Thuỷ - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, ra máu âm đạo do rất nhiều nguyên nhân và có thể phân ra các loại dễ hiểu nhất đó là: Ra máu tại tử cung, hiện tượng này hay gặp nhất do rối loạn trong thời kỳ tiền dậy thì, tiền mãn kinh, do dùng thuốc tránh thai hoặc do các khối u tại tử cung như u xơ tử cung, polip buồng tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư thân tử cung... cũng có thể do viêm niêm mạc tử cung, tử cung xơ hoá. Ngoài ra, các trường hợp có thai trong tử cung hay ngoài tử cung cũng là nguyên nhân gây ra máu bất thường.

Nên ăn nhiều các loại rau quả có màu đỏ đậm hoặc da cam

Chảy máu âm đạo bất thường có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc nhiều vào tuổi và các điều kiện khác. 70% trường hợp chảy máu ở thiếu nữ là do hoạt động nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt chứ không phải do tổn thương hay có một bệnh thực thể. Ở tuổi vị thành niên, các thiếu nữ dậy thì sớm (10 – 13) có thể bị ra máu từng đợt, kèm theo đau bụng và có thể ra máu rất nhiều... Với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thì ra máu giữa kỳ kinh nhẹ trong vài ngày trước khi thấy kinh là bình thường và không đáng lo ngại. Một số trường hợp phụ nữ bắt đầu dùng viên thuốc tránh thai cũng có thể ra máu bất chợt trong vài tháng đầu dùng thuốc.

Chảy máu ít vào thời điểm phóng noãn cũng rất hay gặp và hoàn toàn không có hại bởi nó thể hiện phản ứng của tử cung với những thay đổi về hormon ở thời điểm này. Nếu cần, bạn có thể dùng progesterone hoặc viên thuốc tránh thai để tạo sự cân bằng hormon cho cơ thể, ngăn chặn sự chảy máu.

Bạn băn khoăn tại sao mình đã cắt tử cung toàn phần rồi mà vẫn ra máu? Trong trường hợp này, nhiều khả năng bạn có bệnh lý ở âm đạo và nên gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời. Một số trường hợp khác, sau khi làm phẫu thuật cắt tử cung không hoàn toàn, còn để lại cổ tử cung nên có thể ra máu từ cổ tử cung hay âm đạo.

Một số bệnh phụ khoa có thể gây chảy máu bất thường

Rối loạn kinh nguyệt; viêm âm đạo; polip hay u xơ âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay vòi trứng là những bệnh lý thường gây chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh. Đặc biệt, có một bệnh hay gặp ở phụ nữ trẻ nhất là phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai, thường hay chảy máu sau khi giao hợp... đó là bệnh lộn cổ tử cung. Một số bệnh lây qua đường tình dục, những thương tích ở âm đạo do chấn thương hay do lạm dụng tình dục khi mới có thai hoặc có thai ngoài tử cung, biến chứng thai nghén... cũng được báo hiệu bằng việc ra máu bất thường.

Không nên quá lo lắng

Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Khi thấy ra máu âm đạo bất thường chúng ta không nên quá lo lắng vì hầu hết trường hợp ra máu bất thường đều là bệnh lý lành tính nhưng cũng không được chủ quan. Hay chủ động gặp ngay các bác sĩ sản phụ khoa để tìm ra nguyên nhân, siêu âm, xét nghiệm, đồng thời theo dõi chu kỳ kinh va cung cấp thông tin chính xác cho bác sĩ từ đó mới có thể đưa ra phương pháp điều trị cụ thể, hiệu quả.

Ví dụ, trong trường hợp bạn dùng thuốc tránh thai cũng có thể gây ra chảy máu bất thường giữa kỳ kinh. Lúc này, bạn đừng quá lo lắng, cần giữ bình tĩnh để theo dõi. Nếu thấy ra máu ít thì các triệu chứng sẽ dần hết đi sau vài tháng dùng thuốc, còn nếu bạn bị rong kinh nhiều va kéo dài > 15 ngày/1 chu kỳ thì bạn nên ngừng thuốc.

Phụ nữ nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Khi bị rối loạn kinh nguyệt, có hiện tượng ra máu dài ngày hay bất thường khiến cơ thể bạn mệt mỏi, khó chịu. Hãy bổ sung vào thành phần bữa ăn hàng ngày các nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B như: Cá, thịt bo, trứng, sữa, pho mat... Đồng thời, bạn nên ăn nhiều các loại rau và hoa quả đặc biệt là những loại rau quả có màu đỏ đậm và da cam có tác dụng bổ máu như: Cà chua, cà rốt... Đặc biệt, bạn cần han chế dung đồ ăn nhiều chất béo và các loại nước uống có chất kích thích.
 
 
Theo Thanh Thảo(Sức Khỏe Gia Đình)

Ý kiến của bạn