DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bầm tím da thường xuyên - Bệnh gì?
BS. Nguyễn Thanh - 09:31 09/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi rất hay bị bầm tím trên da. Chỉ cần một va chạm nhẹ, thậm chí một người bạn đùa giỡn véo nhẹ hay đi spa mà nhân viên mạnh tay một chút là bị bầm tím. Có người bảo do mạch máu tôi yếu. Có phải vậy không bác sĩ? Tôi có cách nào để mạch máu vững hơn không?

nhuhoa1979_artis@gmail.com

Bầm tím da có nhiều nguyên nhân. Bầm tím trên da có thể chỉ đơn thuần là tổn thương thành mạch sau chấn thương, ngoài ra còn có thể do những nguyên nhân gây rối loạn quá trình đông máu như giảm số lượng hoặc chất lượng tiểu cầu, rối loạn các yếu tố đông máu hoặc tổn thương thành mạch mắc phải. Do thiếu vitamin, dùng thuốc, di truyền từ mẹ,... Khi cơ thể không sản xuất đủ tiểu cầu hoặc tiểu huyết cầu không đảm đương hết vai trò thì dù không có va chạm thương tích, tình trạng xuất huyết dưới da rất dễ xảy ra.

Thông thường sau 2-5 ngày, các vết bầm này sẽ thay đổi màu sắc từ màu đỏ sẫm qua màu xanh rồi màu vàng và từ từ biến mất.Nhiều người bị như thế và các vết bầm tự mất đi. Nhưng cũng cần đề phòng những trường hợp vết bầm không đau, không ngứa này lại là biểu hiện bệnh lý nguy hiểm như bệnh đa hồng cầu, xơ gan,...

Nếu vết bầm không chỉ có ở chân tay, tự nhiên xuất hiện và lan ra khắp người kèm theo các biểu hiện bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, mắt mờ, sốt về đêm, rong kinh... thì có thể là vấn đề bệnh lý. Bạn có thể tự theo dõi để xem các vết bầm tím của mình xuất hiện như thế nào và mất đi ra sao, có kèm theo các dấu hiệu sức khỏe khác không. Khi bạn thấy bất thường nên đến bệnh viện, làm các xét nghiệm để  bác sĩ chẩn đoán, nếu cần thì điều trị sớm.

BS. Nguyễn Thanh

Tin liên quan
Bầm tím da lâu sau chấn thương, làm sao hết?
SKĐS - Năm nay cháu 32 tuổi. Cháu bị ngã xe máy đã 3 tuần rồi mà da chân vùng chấn thương vẫn tím bầm. Cháu xin hỏi bác sĩ làm thế nào để hết vết tím đấy ạ? Cháu cảm ơn!
Vì sao vết thương gây bầm tím kéo dài?
SKĐS - Em bị ngã xe gây bầm tím mu bàn chân trái, đến nay đã gần một năm vùng da nơi đó vẫn bị bầm đen, bàn chân trái vẫn đau nếu đụng phải. Xin bác sĩ cho em lời khuyên phải làm gì để khỏi hẳn. Xin chân thành cảm ơn.
Bài thuốc chữa bầm tím do ngã
SKĐS - Trong trường hợp bị ngã gây chấn thương phần mềm nhẹ, chỉ bị sưng, đau, bầm tím, người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc y học cổ truyền lưu thông khí huyết, tiêu viêm, giảm đau, giúp vết thương chóng hồi phục.
Không nên chủ quan với những vết bầm tím trên da
SKĐS - Cơ thể thường xuyên xuất hiện những vết bầm tím không rõ lý do có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề về sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm