Hà Nội

Bám sát địa bàn chống dịch COVID-19 ở Đắk Lắk

23-11-2021 1:07 PM | Y tế

SKĐS - Trước diễn của dịch COVID-19 với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng ở Đắk Lắk, Tổ công tác của Bộ Y tế cùng địa phương xây dựng mô hình chống dịch phù hợp với đặc thù của địa phương.

Nâng cao nhận thức chống dịch COVID-19

Ngăn chặn dịch COVID-19 bùng phát ở Đắk LắkNgăn chặn dịch COVID-19 bùng phát ở Đắk Lắk

SKĐS - Số ca mắc COVID-19 ở Đắk Lắk liên tục tăng cao. Địa phương siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng chống dịch.

TS Nguyễn Thanh Hà, Cục phó Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), Tổ phó Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đắk Lắk cho biết: Vì đặc thù của Đắk Lắk có nhiều buôn làng là người dân tộc thiểu số, địa bàn lại rộng nên chúng tôi cùng các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai đã phải đến tận các xã/buôn để nắm bắt tình hình. Qua đó cùng với địa phương đưa ra các giải pháp phòng, chống COVID-19 một cách hiệu quả nhất. Để từng người dân đều nâng cao nhận thức về phòng dịch thì ngay từ buôn/xã phải tuyên truyền mạnh mẽ. Các Tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động linh hoạt theo tình hình thực tế.

Bám sát địa bàn chống dịch COVID-19 ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Tổ công tác Bộ Y tế đến các xã/huyện khảo sát thực tế về công tác phòng, chống dịch ở Đắk Lắk

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Buôn Đôn cũng đánh giá: Địa bàn đông dân tộc thiểu số như Buôn Đôn, trình độ và nhận thức không đồng đều. Đâu đó vẫn còn phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn trong tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, nâng cao kiến thức về y tế.

Để linh hoạt chống dịch hiệu quả, Buôn Đôn cũng như nhiều huyện khác ở Đắk Lắk cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động chuẩn bị nhân lực, thuốc, trang thiết bị phòng, chống và điều trị bệnh nhân COVID-19. Từng bước thích ứng an toàn, kiểm soát dịch.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, từ 27/4 đến 23/11 đã có 6.915 ca mắc COVID-19 tại địa phương. Trong đó, đang điều trị 1.877 ca; đã khỏi bệnh 5.002 ca; tử vong 36 ca. Ngành y tế địa phương đã bám sát các địa bàn có ca mắc để điều tra, truy vết, triển khai cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan yếu tố dịch tễ, tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện thực hiện phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại khu vực nhà bệnh nhân và những nơi bệnh nhân có ghé đến.

Chuẩn bị đáp ứng các tình huống dịch COVID-19

Để đáp ứng các tình huống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đắk Lắk đã chỉ đạo chuẩn bị tốt cho công tác điều trị ngay từ tuyến cơ sở.

Hiện tại, tầng 1 có Bệnh viện dã chiến số 1 và số 2, quy mô 2.500 giường. Ngoài ra còn có các cơ sở tuyến huyện điều trị tầng 1 và 2 như: Trung tâm Y tế huyện Krông Búk (quy mô 230 giường); Bệnh viện Đa khoa khu vực 333 (quy mô 300 giường), Bệnh Viện Lao và Bệnh phổi (quy mô 100 giường). Tầng 3 là Khu điều trị hồi sức của Bệnh viện vùng Tây Nguyên.

Bám sát địa bàn chống dịch COVID-19 ở Đắk Lắk - Ảnh 4.

Xét nghiệm tầm soát COVID-19 ở Đắk Lắk

Khi ca mắc COVID-19 tăng cao, Đắk Lắk dự kiến nâng công suất lên 5.580 giường bệnh ở tất cả các tuyến. Bệnh viện vùng Tây Nguyên sẽ nâng số giường điều trị bệnh nhân trung bình, nặng, nguy kịch lên 600 giường (200 giường tầng 3, 400 giường tầng 2). Bệnh viện Đa khoa khu vực 333 và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi bố trí 5 đến 20 giường điều trị bệnh nhân nặng.

Là địa bàn ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất ở Đắk Lắk, cùng với sẵn sàng điều trị, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Buôn Ma Thuột đã củng cố các "pháo đài" chống dịch tại các phường, xã. Song song với đó huy động sự tham gia tích cực, chung tay quyết liệt của ngành, địa phương và toàn thể nhân dân tham gia vào cuộc chiến phòng, chống COVID-19. Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, Buôn Ma Thuột cũng quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác.

Xem thêm video được quan tâm

Người dân Khánh Hòa thích ứng an toàn với COVID-19 nơi công cộng


Đông Hưng-Hương Giang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH