DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bấm huyệt trị chứng hoa mắt, chóng mặt
Thạc sĩ Thái Sơn - 15:17 01/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, hiện tượng hoa mắt chóng mặt đột ngột - mặt mày xây xẩm, là “huyễn vựng”.

Theo y học cổ truyền, hiện tượng hoa mắt chóng mặt đột ngột - mặt mày xây xẩm, là “huyễn vựng”. “Huyễn” có nghĩa là hoa mắt, trước mắt tối sầm, không nhìn thấy gì; “vựng” là choáng váng, có cảm giác mọi vật quay cuồng, mất thăng bằng không thể đứng vững. Hoa mắt và chóng mặt hay xuất hiện đồng thời, cho nên Ðông y gọi chung là “huyễn vựng”, bệnh thường gặp ở người thiếu máu, cảm cúm,...

Có nhiều cách chữa chứng bệnh hoa mắt chóng mặt.Trong phạm vi bài viết này, xin giới thiệu để bạn đọc có thể tham khảo ứng dụng cách xoa bóp, bấm huyệt đơn giản có tác dụng hỗ trợ nhằm cải thiện tình hình trên.

Một số phương huyệt thường được áp dụng như: An miên, thái khê, thái xung, thính cung. Mỗi ngày, có thể bấm huyệt 1-2 lần, mỗi huyệt nên bấm 1-3 phút. Nên bấm huyệt một đợt 10-15 ngày liên tục. Khi đau bấm huyệt có thể đạt được tác dụng giảm đau.

Tác dụng và cách xác định huyệt như sau:

- Huyệt an miên: Là huyệt ngoài kinh, thường gọi là tân huyệt (huyệt mới xác định), có vị trí nằm ở sau gáy. Khi xác định huyệt này, thường xác định huyệt phong trì (nằm ở chính hõm sâu nhất sau gáy, trên bờ chân tóc) và huyệt ế phong (nằm ở sau góc hàm, đầu dưới của dái tai). Ta xác định điểm giữa của phong trì và ế phong được huyệt an miên. Huyệt có tác dụng an thần, định chí, chống rối loạn thần kinh thực vật, gây ngủ... Thường được áp dụng để chữa các bệnh hoa mắt chóng mặt, mất ngủ...

- Huyệt thái khê: Thái khê là huyệt có vị trí nằm ở cổ chân. Khi xác định vị trí huyệt này, ta tìm điểm giữa của đường thẳng nối đỉnh mắt cá trong với bờ ngoài gân gót. Huyệt có tác dụng tư thận, thanh nhiệt, tráng nguyên dương... huyệt này thường dùng phối hợp với huyệt an miên, thái xung để chữa hoa mắt chóng mặt có nguyên nhân ở tai trong.

Bấm huyệt trị chứng hoa mắt, chóng mặt
Huyệt thái khê

- Huyệt thái xung: Có vị trí nằm ở kẽ ngón chân cái và ngón chân thứ 2, cách kẽ ngón chân dịch thẳng lên mu chân khoảng 3 - 4cm ở người lớn. Khi bấm huyệt này, dùng đầu ngón tay cái miết từ kẽ ngón chân lên trên, khi ngón tay mắc lại do vướng vào kẽ của hai xương bàn chân thì đấy chính là huyệt.

Bấm huyệt trị chứng hoa mắt, chóng mặt
Huyệt thái xung

- Huyệt thính cung: Có vị trí nằm ở trên má, phía trước bình tai, khi há miệng phía trước bình tai có chỗ trũng chính là huyệt. Huyệt vị này có tác dụng tuyên nhĩ khiếu, thường được tiền nhân chọn dùng để chữa các bệnh về tai. Kết hợp giữa thái khê, thái xung phối hợp với an miên, thính cung là cách trên dưới cùng dùng, âm dương phối huyệt, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị.

Bấm huyệt trị chứng hoa mắt, chóng mặt
Huyệt thính cung

Sau khi áp dụng các phương pháp trên trong một thời gian mà không thấy bệnh thuyên giảm, thì cần đến cơ sở y tế để khám và được điều trị.

Thạc sĩ Thái Sơn

Tin chân bài
Châm cứu chữa sỏi mật và sỏi tiết niệu
SKĐS - Sỏi túi mật và sỏi tiết niệu là những bệnh thường gặp và dễ gây các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, sỏi mật thuộc phạm vi chứng “đởm thạch” và sỏi tiết niệu thuộc phạm vi chứng “ngũ lâm”.
Chế độ dinh dưỡng, cách phòng ngừa gai cột sống
SKĐS - Điều quan trọng nhất là chúng ta phải có cơ thể khỏe mạnh thì mới có thể chống lại các bệnh tật. Việc có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý rất quang trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh gai cột sống.
Khí công phòng chống sỏi mật, sỏi tiết niệu
SKĐS - Khí công là phương pháp độc đáo có công dụng dự phòng cũng như hỗ trợ trị liệu sỏi mật, sỏi tiết niệu.
Chữa tận gốc đau gai cột sống không dùng thuốc hay phẫu thuật
SKĐS - Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về điều trị gai cột sống như thế nào cho hết đau đặc biệt ở vùng lưng và cổ
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm