Hà Nội

Bài văn thực tế

11-06-2012 8:51 PM | Xã hội

- Đề thi tốt nghiệp phổ thông môn Văn năm nay rất hay khi có câu số 2: “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái trong đời sống xã hội. Viết một bài văn ngắn 400 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên”.

(SKDS) - Đề thi tốt nghiệp phổ thông môn Văn năm nay rất hay khi có câu số 2: “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái trong đời sống xã hội. Viết một bài văn ngắn 400 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên”.

- Và bài văn hay nhất có lẽ là cái clip của em học sinh trường PTTH Đồi Ngô (Bắc Giang) phản ánh sự dối trá ngay trong phòng thi! Đó là “bài văn thực tế” có tính phát hiện, lại rất cụ thể và chính xác!

- Nhưng em này có phạm quy không khi đem máy quay vào phòng thi?

- Nhưng không quay thì làm gì có chứng cứ?

- À, cũng như không hối lộ hoặc giả vờ hối lộ thì làm gì có chứng cứ tố cáo kẻ nhận hối lộ! Xử người hối lộ tố cáo hối lộ khi không bị phát hiện thì oan cho người tố cáo thật.

- Em học sinh trong trường hợp này đáng ra phải được tuyên dương khen thưởng!

- Hay em này có tội vì clip của em trái với lời tuyên bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo về “một kỳ thi nghiêm túc”.

- Theo tôi, thay vì bàn em học sinh trên có công hay có tội, Bộ GD&ĐT cũng nên nghiêm túc “thi” đề văn trên  khi mà từ năm 2006 tuyên truyền “Hai không” rất rầm rộ và thời điểm đó có nhiều học sinh thi trượt nhưng đến nay thì kết quả thi lại cao ngất ngưởng như thời trước “Hai không”!

- Nghe nói Bắc Giang cũng kiên quyết vào cuộc để xử lý vi phạm của Hội đồng thi trên!

Hai Phiếm xua tay cười:

- Thế khác gì chỉ xử lý các “đồng chí bị lộ”. Vấn đề là rà soát lại trên cả nước về tính nghiêm túc trong thi cử. Đấy là bài thi thực tế nhất của Bộ GD&ĐT mà xã hội mong đợi!

- Nếu Bộ GD&ĐT không “thi” đề văn này?

- Chỉ bắt các cháu thi mà chính mình không dám “thi” thì dạy trò sao được!      
 Cả Nghĩ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn