Bài toán khó-Phẫu thuật tán sỏi san hô Mini PCNL với tư thế nằm ngửa cải biên

27-09-2022 8:56 AM | Y tế

Bệnh nhân H.T.S (72 tuổi, ngụ Đắk Lắk) vào viện vì đau hông lưng bên phải âm ỉ. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được phát hiện sỏi thận 2 bên, trong đó thận phải có sỏi san hô kích thước lớn 40x30x30 mm và nhiều sỏi nhỏ ở các đài thận.

Bệnh nhân đã được Thầy thuốc ưu tú, BS CKII. Nguyễn Văn Truyện khám và cho chỉ định phẫu thuật.

Trong y khoa, đây là trường hợp sỏi thận phức tạp. Sỏi san hô trong giai đoạn đầu thường phát triển âm thầm, không gây đau tức nhiều, thậm chí không gây đau nên khi người bệnh phát hiện thì sỏi đã lớn và xuất hiện các triệu chứng điển hình như: đau vùng thắt lưng, tiểu khó, đau buốt khi tiểu tiện...Nước tiểu ứ đọng lại nhiều trong thận gây thận ứ nước càng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, tổn thương tế bào thận, giảm chức năng thận, suy thận. Nếu vẫn không điều trị hoặc không được điều trị kịp thời, sỏi sẽ tàn phá thận dần, làm mất chức năng thận. Không những thế, sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại hoặc biến chứng nhiễm trùng máu, choáng nhiễm trùng …gây nguy hiểm tính mạng.

Bài toán khó-Phẫu thuật tán sỏi san hô Mini PCNL với tư thế nằm ngửa cải biên - Ảnh 1.

Sỏi san hô thận phải của bệnh nhân S

Sau khi được Thầy thuốc ưu tú, BS CKII. Nguyễn Văn Truyện tư vấn phương án điều trị, bà S. và người nhà đã quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da đường hầm nhỏ hay còn gọi là Mini PCNL. Nội soi thận qua da đường hầm nhỏ (Mini - PCNL) để giải quyết sỏi thận phức tạp là phương pháp kỹ thuật cao, được phân loại là phẫu thuật đặc biệt, ít xâm hại, dựa trên nguyên lý thu nhỏ tối đa đường hầm vào thận và sử dụng dụng cụ kích thước nhỏ nên ít gây đau, hạn chế chảy máu, ít gây tổn thương thận và rút ngắn thời gian nằm viện nên được gọi là phẫu thuật "xâm hại tối thiểu, hiệu quả tối đa". Tuy nhiên, do bệnh nhân có nhiều bệnh nền kèm theo - suy tim và đái tháo đường type 2 - nên phẫu thuật sẽ rất khó khăn và nhiều nguy cơ: chảy máu khó kiểm soát, biến chứng tim mạch, phổi, não…

Bà S. và người nhà cho biết đã đi khám và điều trị nhiều nơi,     nhưng các bác sĩ đều khuyên không nên   phẫu thuật sỏi thận bởi bệnh nhân cao tuổi và có nhiều bệnh nền phức  tạp. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai,  sau khi hội chẩn đánh giá tình trạng tim mạch, đường huyết và toàn thể trạng, đánh giá tổng thể các yếu tố rủi ro, ca phẫu thuật của bà S. được duyệt tiến hành. Thầy thuốc ưu tú, BS CKII. Nguyễn Văn Truyện, khoa Ngoại – Sản – Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân với nằm tư thế nằm ngửa cải biên Valdivia để tránh bị ép tim và hạn chế tai biến trong quá trình mổ và phục hồi. Với tư thế này, bệnh nhân được kiểm soát rất tốt về tim mạch và hô hấp. Ca phẫu thuật diễn ra thành công tốt đẹp sau 2 giờ: hô hấp tim mạch ổn định, sạch sỏi hoàn toàn được kiểm tra ngay tại bàn mổ. Hậu phẫu ổn định, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Dĩ nhiên, vẫn sẽ phải tiếp tục theo dõi và điều trị bệnh suy tim và đái tháo đường type 2 đang có.

Bài toán khó-Phẫu thuật tán sỏi san hô Mini PCNL với tư thế nằm ngửa cải biên - Ảnh 2.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Nguyễn Văn Truyện thực hiện Mini-PCNL cho bệnh nhân S ở tư thế nằm ngửa

Thầy thuốc ưu tú, BS CKII. Nguyễn Văn Truyện đã chia sẻ: "Với trường hợp của bệnh nhân, tôi đã thực hiện tư thế nằm ngửa thay vì cho bệnh nhân nằm sấp như thường quy. Ở tư thế nằm ngửa việc phẫu thuật sẽ khó hơn nhiều so với tư thế nằm sấp vì thận di động nhiều, thao tác kỹ thuật khó hơn, hạn chế hơn. Tư thế nằm ngửa thích hợp với bệnh nhân có bệnh tim, phổi, béo phì, gù, vẹo cột sống không nằm sấp được khi làm Mini PCNL do nguy cơ cao về hô hấp, tim mạch,... Mặc dù vậy, nằm sấp vẫn là tư thế chuẩn khi làm Mini PCNL. Trên thế giới, khi thực hiện phẫu thuật PCNL, 80% thực hiện với bệnh nhân ở tư thế nằm sấp, chỉ có 20% số ca thực hiện với tư thế nằm ngửa. Vì vậy, thực hiện thành công ca phẫu thuật này được xem như hoàn thành bài toán khó".

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai hiện đang điều trị rất tốt sỏi thận. Đây là một địa chỉ  tin cậy về điều trị bệnh đường tiết niệu, nam khoa nói chung và sỏi đường tiết niệu nói riêng. Tùy theo kích thước và ảnh hưởng của sỏi lên thận, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị nội khoa (dùng thuốc + theo dõi) hoặc điều trị ngoại khoa (tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng ống mềm, phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da đường hầm nhỏ - Mini PCNL,…). Bệnh nhân khi bị đau hông lưng, có rối loạn về đi tiểu, tiểu máu,… cần tầm soát sớm về sỏi thận (khám lâm sàng, thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng và hình ảnh học: siêu âm bụng, chụp X quang bụng không sửa soạn, chụp MSCT bụng không cản quang, xét nghiệm ,  nước tiểu, chức năng thận) để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm tránh các biến chứng đáng tiếc do sỏi gây ra.

--------------------------------------------------

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Hotline: 02513.918.569

Địa chỉ: F99, Võ Thị Sáu, Phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà, Đồng Nai.

Cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54

Website: https://www.hoanmyitodongnai.com.

                                                                                                     

 


PV
Ý kiến của bạn