DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc trị viêm gan vàng da cấp tính
Lương y Thảo Nguyên - 09:32 30/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm gan (vàng da) còn gọi hoàng đản cấp thuộc chứng hoàng đản hiếp thống. Nguyên nhân theo YHCT do khí uất nhiệt nung nấu,

không có mồ hôi, tiểu tiện không lợi; uất tà không bài tiết ra đường nào được khiến cho toàn thân biến ra sắc vàng, trông vẻ bóng nhoáng, gọi là dương hoàng đản.

Biểu hiện: da toàn thân vàng, sắc vàng sáng, đau mạng sườn phải, lợm giọng buồn nôn, ăn kém, đầy bụng, mệt mỏi, nước tiểu vàng sẫm, tiểu tiện ít, hơi sợ lạnh, miệng đắng, rêu lưỡi dày dính; mạch nhu sác.

Sau đây là một số bài thuốc trị bệnh:

Nếu toàn thân sắc vàng, trông có vẻ bóng nhoáng, không có mồ hôi, đi tiểu ít và đỏ, phiền khát, mình nóng. Dùng bài Ma hoàng liên kiều xích tiểu đậu thang: ma hoàng 6g, liên kiều 12g, cam thảo 6g, sinh khương 6g, xích tiểu đậu 40g, bạch quả 15g, hạnh nhân 15g, đại táo 8 quả. Các vị đun với 750ml nước, cạn còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày.Chi tử (hạt khô của cây dành dành) là vị thuốc trong bài “Chi tử bá bì thang” trị viêm gan hoàng đản cấp giai đoạn bệnh đã bớt, nhưng vẫn còn sốt, toàn thân phát vàng, miệng khát,…

Chi tử (hạt khô của cây dành dành) là vị thuốc trong bài “Chi tử bá bì thang” trị viêm gan hoàng đản cấp giai đoạn bệnh đã bớt, nhưng vẫn còn sốt, toàn thân phát vàng, miệng khát,…

Sau khi có mồ hôi, bệnh thể đã bớt nhưng vẫn còn sốt, toàn thân phát vàng, miệng khát, cho uống tiếp bài Chi tử bá bì thang: chi tử 16g, hoàng bá 8g, cam thảo 4g. Các vị đun với 500ml nước, cạn còn 200ml, bỏ bã, chia uống làm 2 lần.

Hoặc bài: Nhân trần cao thang hợp tứ linh gia giảm: nhân trần 16g, chi tử sao 8g, phục linh 8g, trư linh 8g, xa tiền tử 15g, trạch tả 8g. Nếu sốt nhiều, miệng khô, rêu lưỡi vàng, mạch sác, thêm hoàng bá 8g, liên kiều 8g, hoạt thạch 16g, lô căn 16g. Nếu thấp nhiều: người mệt mỏi, bụng đầy trướng, rêu lưỡi trắng dính, mạch nhu, thêm thương truật 8g, hậu phác 8g, bán hạ chế 8g.

Nếu ăn vào chóng đói và trong tâm phiền nhiệt, đại tiện bí kết, bụng hơi đầy…, uống bài Nhân trần cao thang: nhân trần 18g, chi tử 9g, đại hoàng 6g. Các vị sắc với 750 - 1.000ml nước, đun trước với nhân trần cạn còn khoảng 650ml, cho 2 vị kia vào, đun cạn còn 300ml, bỏ bã, chia uống làm 3 lần. Sau khi uống, tiểu tiện sẽ đỏ như nước bồ kết, qua 1 đêm, bụng sẽ nhẹ hơn.

Nếu bụng đầy, tiểu tiện không lợi và đỏ, mồ hôi tự toát ra - đó là biểu hòa mà lý thực. Dùng bài Đại hoàng tiêu thạch thang: đại hoàng, tiêu thạch, hoàng bá, chi tử mỗi vị 12g. Đun dược liệu với 600ml, cạn còn 200ml, bỏ bã, cho tiêu thạch vào, đun sủi cho tan, uống 1 lần.

Hoặc dùng bài: kim tiền thảo 30 - 40g (60 - 80g cây tươi), thịt lợn 200g. Kim tiền thảo giã nát, hòa thêm nước, vắt lấy nước, bỏ bã (hoặc sắc lấy nước), đun với thịt lợn đến chín, ăn vài lần.

Lương y Thảo Nguyên

Tin chân bài
Đông y trị chứng viêm thận - bể thận
SKĐS - Viêm thận - bể thận là bệnh viêm của tổ chức nhu mô thận do nhiễm khuẩn, là loại bệnh tiết niệu hay gặp có các triệu chứng lâm sàng chủ yếu là sốt, đau vùng thắt lưng và tiểu buốt, tiểu rắt. Bệnh hay gặp ở phụ nữ nhất là thời kỳ thai nghén.
Cúc hoa làm thuốc
SKĐS - Cúc hoa được dùng trong nhân dân làm thuốc chữa các chứng nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, cao huyết áp, sốt.
Phòng và điều trị bệnh nhiễm mỡ xơ mạch
SKĐS - Bệnh nhiễm mỡ xơ mạch là một bệnh toàn thân, gây tổn thương bệnh lý động mạch ở nhiều bộ phận và cơ quan khác nhau của cơ thể,
Dược thiện phòng trị cảm nắng
SKĐS - Những đợt nắng nóng kéo dài suốt mùa hè gây hại cho sức khỏe con người. Nếu không chú ý, bạn rất dễ bị cảm nắng, say nắng...
Diếp cá thanh nhiệt giải độc
Theo Đông y, diếp cá vị cay, hơi lạnh, hơi độc; vào phế và can có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng.
Chuối hột chữa sỏi thận
SKĐS - Chuối hột là vị thuốc dễ kiếm, rẻ tiền mà chữa được nhiều bệnh như: sỏi thận, đái tháo đường, huyết áp cao, tăng mỡ máu.
Tử uyển - Vị thuốc hóa đàm, chỉ khái
SKĐS - Tử uyển là rễ và tua rễ của cây tử uyển (Aster tataricus L.), thuộc họ cúc (Asteraceae). Theo Đông y, tử uyển vị cay, đắng, tính ôn; vào kinh phế. Có tác dụng hóa đàm chỉ khái.
Linh chi - Vị thuốc quý
Nấm linh chi là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền. Ở nước ta, trong những năm gần đây, linh chi đã được người ta biết đến và sử dụng ngày càng nhiều.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm