DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não
Lương y Hoài Vũ - 15:00 13/12/2015 GMT+7
Bệnh thiếu máu não còn gọi thiểu năng tuần hoàn não, hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc mà dễ dẫn tới tai biến mạch máu não. Bệnh thường diễn ra rất nhanh chỉ trong vài giây đôi khi kéo dài đến vài giờ.

Bệnh thiếu máu não còn gọi thiểu năng tuần hoàn não, hay gặp ở người cao tuổi. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc mà dễ dẫn tới tai biến mạch máu não. Bệnh thường diễn ra rất nhanh chỉ trong vài giây đôi khi kéo dài đến vài giờ. Các triệu chứng của bệnh tùy thuộc vào mức độ thiếu máu của động mạch não nhưng thường gặp nhất là vắng ý thức nhất thời, chóng mặt, rối loạn thăng bằng, giảm hoặc mất thị lực tạm thời một bên mắt, liệt nhẹ nửa người, rối loạn cảm giác, khó nói, rối loạn ngôn ngữ nhất thời…

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thiểu năng tuần hoàn não: Các động mạch não bị hẹp có thể do xơ vữa lòng mạch, dị dạng  bẩm sinh; bị chèn ép do khối u, thoái hóa các đốt sống cổ. Cũng có khi mạch máu bị tắc, bán tắc do cục máu đông trong lòng mạch; do không được cung cấp đủ oxy: khi mạch máu không bình thường, không thông suốt, não không được cung cấp đủ máu. Đây là nguyên nhân thường được chú ý tới.

Theo Đông y, thiểu năng tuần hoàn não có các thể sau:

Thể can dương thượng cang: do can dương thịnh bốc lên bên trên gây nên chóng mặt, hoặc do tình chí không thư thái, uất ức lâu ngày khiến can âm bị hao tổn, can dương bị khuấy động bốc lên gây nên huyễn vựng; có khi thận âm hư tổn không dưỡng được can mộc dẫn đến can âm thiếu, can dương bốc lên gây nên.

Bán hạ.

Triệu chứng: chóng mặt, ù tai, đầu có lúc đau căng, khi tức giận thì đau tăng, ngủ ít, hay mơ, hay tức giận, miệng đắng, lưỡi đỏ, mạch huyền.

Dùng bài Thiên ma câu đằng ẩm: thiên ma 8g, câu đằng 12g, sơn chi 12g, thạch quyết minh (sống) 20g, đỗ trọng 10g, tang ký sinh 12g, ngưu tất 12g, ích mẫu thảo 12g, hoàng cầm 10g, dạ giao đằng 10g, phục thần 12g.

Sắc uống ngày 1 thang, chia uống 3 lần, sau ăn 30 phút.

Thể đờm trọc trung trở: Do ăn nhiều các thứ bổ béo làm cho tỳ vị bị tổn thương, chức vận hỏa bị rối loạn, thức ăn uống không hóa thành tán dịch mà biến thành đờm thấp, đờm thấp ứ trệ khiến thanh dương không thăng, trọc âm không giáng, gây nên.

Triệu chứng: Chóng mặt và nặng đầu, bụng đầy, buồn nôn, ăn ít, ngủ li bì, lưỡi trắng, mạch nhu, hoạt.

Dùng bài Bán hạ bạch truật thiên ma thang: bán hạ 8g, bạch truật 12g, cam thảo 4g, phục linh 12g, thiên ma 8g, trần bì 8g, sắc uống ngày 1 thang.

Ăn ít thêm ạch đậu khấu để khai vị. Tai ù thêm thạch xương bồ, thông bạch để thông dương, khai khiếu.

Thể thận tinh bất túc:

Do từ bẩm sinh thận đã bị bất túc hoặc do lao động nặng nhọc, phòng dục quá mức khiến cho thận bị tiêu hoa, tinh tủy không đủ, không nuôi dưỡng được cho não, mà theo YHCT não là bể của tủy.

Triệu chứng:Váng đầu, mệt mỏi, hay quên, lưng đau, gối mỏi, tai ù, mất ngủ, di tinh, chân tay lạnh, lưỡi nhạt, mạch trầm tế.

Dùng bài Hữu quy hoàn: Thục địa 24g, sơn dược 16g, sơn thù 12g, câu kỷ tử 16g, đỗ trọng 16g, đương quy 16g, thỏ ty tử 16g, phụ tử 4g, nhục quế 4g, lộc giác giao 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia uống 3 lần trong ngày.

Thể khí huyết đều hư:Do bệnh lâu không khỏi, khí huyết hao tổn, hoặc sau khi mất máu, bệnh chưa phục hồi, hoặc tỳ vị hư nhược không vận hoá thức ăn được để sinh ra khí huyết dẫn đến khí huyết đều hư, khí hư thì dương yếu, huyết hư thì não không được nuôi dưỡng đều gây nên.

Triệu chứng: Chóng mặt, hoa mắt, sắc mặt nhợt, môi nhạt, móng tay móng chân nhạt, hồi hộp, mất ngủ, mệt mỏi, biếng nói, biếng ăn, lưỡi nhợt, mạch tế nhợt.

Dùng bài Quy tỳ thang giai giảm: bạch linh 12g, hoàng kỳ 12g, nhân sâm 10g, long nhãn 12g, bạch truật 12g, hổ phách 4g, thần sa 4g, viễn chí 8g, toan táo nhân 4g, đương quy 10g, mộc hương 6g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trong ngày, sau ăn 30 phút.

Lương y Hoài Vũ

Tin liên quan
Thiểu năng tuần hoàn não
SKĐS - Thiểu năng tuần hoàn não (hay thiếu máu não) thường gặp ở những người đứng tuổi. Bệnh có nguy cơ gây tử vong thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư.
Dấu hiệu thiểu năng tuần hoàn não
SKĐS - Cháu năm nay 30 tuổi, hay bị nặng đầu phần gáy, chứ không phải đau đầu, mỗi lần bị chân tay cứ bủn rủn và rất hay bị trong khoảng hơn 1 năm nay
5 bài thuốc chữa thiểu năng tuần hoàn não
SKĐS - Trong y học cổ truyền, thiểu năng tuần hoàn não thuộc phạm vi các chứng “huyễn vựng”, “đầu thống”, “thất miên”, “tiểu trúng phong”... với các biện pháp trị liệu hết sức phong phú từ dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp đến khí công, dưỡng sinh, y thực trị...
Dấu hiệu tố bạn bị thiểu năng tuần hoàn não
SKĐS - Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Thiểu năng tuần hoàn não
SKĐS - Thiểu năng tuần hoàn não (rối loạn tuần hoàn não) là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi (NCT). Bệnh xảy ra bất cứ lúc nào, nếu không cẩn thận có thể gây hậu quả xấu.
Xoa bóp chữa thiểu năng tuần hoàn não
SKĐS - Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng thiếu máu cung cấp cho não, bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, phổ biến nhất ở người lao động trí óc và người cao tuổi.
Nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não
SKĐS - Mẹ tôi năm nay 64 tuổi. Gần đây, mẹ tôi rất hay bị đau đầu chóng mặt, nhất là khi căng thẳng, suy nghĩ nhiều.
Thiểu năng tuần hoàn não, sát thủ âm thầm gây đột quỵ
Thiểu năng tuần hoàn não có thể diễn tiến lâu ngày và gây biến chứng nặng nề khiến bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não nên rất nguy hiểm đến tính mạng.
Bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não
Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Vì sao bị thiểu năng tuần hoàn não?
Gần đây, tôi hay bị chóng mặt, nhất là sáng sớm (khoảng 4 - 5 giờ sáng) nên tôi không thể dậy sớm được vì nếu có dậy cũng không làm được việc gì. Tôi đi khám được biết bị thiểu năng tuần hoàn não, tôi đã dùng thuốc theo đơn nhưng bệnh vẫn hay tái phát. Xin hỏi vì sao bị bệnh này? Cách chữa?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm