Bài thuốc trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

08-04-2019 1:49 PM | Thầy giỏi – thuốc hay

SKĐS - Mỗi khi “đến tháng” quá sớm hay quá muộn cũng đều khiến chị em lo lắng không yên. Kinh nguyệt ra ít quá hay nhiều quá cũng cần phải để ý.

Rối loạn kinh nguyệt khiến chị em mệt mỏi, xanh xao lại ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng mang thai. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt phụ thuộc nhiều yếu tố trong cơ thể phụ nữ. Y học cổ truyền có những phương thuốc quý giúp chị em chữa trị hiệu quả tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tăng cường sức khỏe sinh sản.

Bài 1: ích mẫu 30g, hồng hoa 15g, sơn trà 15g, trứng gà, đường đỏ đem sắc cùng với 300ml nước uống mỗi ngày 2 lần cũng mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị kinh nguyệt không đều.

Bài 2: vỏ quýt khô 10g, củ gấu 20g, ích mẫu 30g, đường đỏ, 2 quả trứng gà. Bỏ tất cả vào nồi đất đun cho tới khi chín trứng gà và thêm 1 chút đường đỏ để dễ uống. Bóc trứng gà ra ăn như thường và lấy nước thuốc để uống. Sử dụng liên tục, bạn sẽ thấy có công dụng trị liệu chứng kinh nguyệt không đều và an thần rất tốt. Ngay cả khi bạn bị đau bụng kinh cũng có thể dùng thuốc này.

Bài 3: thương truật, hương phụ, chỉ xác, chỉ từ, hữu phát mỗi loại 8g, thần khúc 6gr, sài hồ và xuyên khung 12g đem sắc với 300ml nước để uống mỗi ngày. Bài thuốc này không những điều trị kinh nguyệt thất thường mà còn có tác dụng giảm căng tức ngực và giảm đau bụng. Đây cũng là thuốc chữa thống kinh, rong kinh vô cùng hiệu quả.

Bài 4: đương quy, hương phụ (chế giấm), đan sâm, sơn tra mỗi vị 12g; diên hồ sách, bạch thược, ngũ linh chi mỗi vị 9g; thanh bì, mộc hương, nhục quế, bào khương mỗi vị 4g; sung úy tử, hồng hoa, xuyên khung mỗi vị 6g; ích mẫu 20g; thục địa 18g. Sắc uống ngày 1 thang, uống ấm trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống liền 3 tuần, sau khi sạch kinh 3 ngày. Bài thuốc này trị kinh nguyệt không đều, lượng kinh nhiều hoặc ít kèm theo các cục máu đông hoặc bế kinh, bụng dưới đau, lạnh bụng dưới khi có kinh.

Bài 5: hoài sơn, ý dĩ, đảng sâm khoảng 16g mỗi loại, ngưu tất và đan sâm mỗi loại khoảng 12g, táo nhân, biển đậu mỗi loại khoảng 8g đem sắc thành thuốc uống 2 lần hàng ngày. Đây là bài thuốc rất hiệu quả trong việc điều hòa chu kỳ kinh.


BS. Đào Minh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH