Bệnh không chỉ xuất hiện ở mùa đông xuân mà có ở các mùa trong năm, hay gặp ở trẻ 5 - 10 tuổi; cũng có thể gặp ở người lớn.
Bệnh quai bị mang tính chất truyền nhiễm, người bệnh phải cách ly để tránh lây cho người lành. Bệnh lây bằng đường phế khí, ẩm thực. Nếu bệnh nhẹ, tự khỏi trong 2 tuần; nếu bệnh tiến triển, tùy theo chứng trạng mà cho bài thuốc phù hợp.
Trường hợp ôn độc nhẹ
Bài 1 - Liên kiều bại độc tán: khương hoạt 8g, phòng phong 6g, cát cánh 8g, liên kiều 6g, hồng hoa 4g, độc hoạt 8g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, ngưu bàng tử 8g, tô mộc 6g, kinh giới 4g, thăng ma 6g, xuyên khung 4g, quy vĩ 8g, thiên hoa phấn 12g. Các vị sắc với 1.500ml nước, lọc bỏ bã, cô lại 200ml. Uống ấm chia đều 5 - 6 lần. Trẻ nhỏ tùy tuổi mà dùng liều thích hợp.
Bài 2 - Tiêu độc ẩm gia vị (Chứng trị chuẩn thẳng): cam thảo 6g, kinh giới 6g, khương hoạt 6g, liên kiều 6g, ngưu bàng tử 6g, phòng phong 6g. Sắc uống. Trị hai bên má sưng, tuyến mang tai sưng.
Trường hợp ôn độc nặng
Bài 1 - Phổ tế tiêu độc ẩm: mã bột 6g, hoàng cầm 16g, cam thảo 6g, huyền sâm 20g, liên kiều 8g, bản lam căn 8g, ngưu bàng tử 16g, bạc hà tươi 16g, bạch cương tằm sao 12g, cát cánh 8g, hoàng liên 6g, thăng ma 12g, sài hồ 8g, trần bì 8g, kinh giới 8g. Các vị sắc với 1.700ml, lọc bỏ bã; cô lại 250ml. Uống ấm 5 - 6 lần trong ngày.
Bài 2: kim ngân hoa 12g, liên kiều 12g, địa cốt bì 12g, thanh đại (sắc bao) 4g, huyền sâm 12g, bồ công anh 12g, bản lam căn 12g. Nếu sốt nóng, miệng khát, thêm thạch cao 20g. Sốt cao không giảm, thêm cúc hoa 10g, long đởm thảo 10g, hoàng cầm 10g. Đau đầu, thêm hà diệp 10g, cúc hoa 10g. Nếu có nôn, thêm hoàng liên 8g, trúc nhự 12g. Hạch sưng to, thêm hạ khô thảo 10g. Sắc uống tùy theo tuổi; ngày 2 - 4 lần.