Bài thuốc trị nhược cơ

SKĐS - Nhược cơ là tình trạng trương lực cơ bị giảm. Người bệnh khó hoặc không nhấc được tay, không làm được những động tác thông thường. Tình trạng này thường nặng lên vào cuối ngày hoặc sau khi vận động. Nguyên nhân chính là do dẫn truyền thần kinh bị trở trệ và do chức năng của tỳ vị bị suy giảm.

Phép điều trị theo Đông y thường là bổ tỳ kiện vị. Sau đây là một số bài thuốc trị, bạn đọc có thể tham khảo áp dụng:

Bài 1: lạc tiên, ngũ gia bì, mẫu lệ, sâm đại hành, kê huyết đằng, hà thủ ô, đinh lăng mỗi vị 16g; bạch truật, xương bồ, cam thảo, hoài sơn, đương quy, phòng sâm mỗi vị 12g; hoàng kỳ 9g, quế chi 6g, đại táo 5 quả, sinh khương 4g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Dùng thuốc từ 15 - 20 ngày liền. Công dụng: bổ tỳ dương, hồi phục chức năng hoạt động của cơ nhục.

Bài 2: hoài sơn, sâm đại hành, kê huyết đằng, hà thủ ô, bạch truật, ngũ gia bì, củ đinh lăng mỗi vị 16g; ba kích, liên nhục, xương bồ, đương quy, cam thảo, hoàng kỳ mỗi vị 12g; trần bì, thần khúc, đại táo mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: bổ tỳ, bồi đắp trung châu giúp cơ nhục hoạt động tốt.

Bài 3: đương quy, cam thảo, bạch biển đậu mỗi vị 12g; hậu phác, cao lương khương, đại táo mỗi vị 10g; sinh khương 6g; củ đinh lăng, lá và cây ngấy hương, hoài sơn, bạch truật, hà thủ ô chế, liên nhục, sâm bố chính mỗi vị 16g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Dùng 15 - 20 ngày.Công dụng: bổ tỳ, tăng sức lực cho cơ nhục.

Bài 4 (rượu thuốc): hà thủ ô, bạch truật, củ đinh lăng, hoài sơn, ngũ gia bì, đại táo, phòng sâm, ngũ vị, đương quy, cam thảo, xuyên khung mỗi vị 20g. Cho các vị vào bình sứ hoặc bình thủy tinh, đổ ngập rượu để ngâm, sau 20 ngày là dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Công dụng: bổ tỳ kiện vị. Người tỳ hư, ăn uống kém, chân tay không có lực, cơ bắp yếu mềm dùng rất tốt.

Kết hợp dùng món ăn theo kinh nghiệm dân gian: thịt đùi cóc 160g, gạo tẻ 100g, hành khô, mắm muối và gia vị vừa đủ. Thịt đùi cóc đã làm sạch băm nhỏ, ướp bột gia vị, mì  chính, hành khô, tiêu bắc, xào lên cho chín thơm. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi nấu cháo, cháo chín kỹ cho thịt cóc vào nấu thêm ít phút cho chín đều, nêm gia vị, hành hoa, chanh ớt, ăn nóng. Công dụng: chữa suy dinh dưỡng, người gầy da xanh, tỳ hư, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa, chân tay không có lực, trẻ còi xương, các chứng cam tích, chữa nhược cơ rất hiệu quả.


Lương y Thái Hòe
Ý kiến của bạn