DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc trị kinh nguyệt đến sớm
13:01 20/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ chế sinh ra kinh nguyệt có sớm theo y học cổ truyền là do huyết nhiệt và khí hư gây nên.

Cơ chế sinh ra kinh nguyệt có sớm theo y học cổ truyền là do huyết nhiệt và khí hư gây nên. Huyết nhiệt thì bức bách làm huyết chạy càn, khí hư thì xung, Nhâm không cố nhiếp (giữ) được. Phương pháp điều trị kinh nguyệt sớm là thanh nhiệt ích khí để củng cố xung, nhâm là chính. Tuy vậy, trong lúc thanh nhiệt không nên dùng những thứ quá đắng, quá lạnh có hại cho việc sinh ra khí, đồng thời kinh xuống không được lưu lợi dẫn đến huyết khối. Dưới đây là những bài thuốc dùng điều trị kinh nguyệt đến sớm:

Nữ trinh tử thang: sinh mẫu lệ 30g, bạch thược 15g, địa cốt bì, nữ trinh tử, hạn liên thảo mỗi thứ 10g, sài hồ 5g. Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày, sau khi ăn 30 phút (no). Sau khi sạch kinh uống liên tục 5 - 7 thang.

Vị thuốc nữ trinh tử

Hương phụ thang: hoàng cầm 10g, hương phụ 10g, đan bì 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút (no). Uống liên tục 7 ngày trước khi có kinh.

Cây hương phụ

Hoàng kỳ sao bạch thược thang: hoàng kỳ 15g, đảng sâm 12g, sao bạch thược 9g, hương phụ 10g, ngải cứu, cam thảo, xuyên khung mỗi thứ 6g, nhục quế 3g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút (no). Uống liên tục 7 ngày trước khi có kinh.

Hoàng kỳ

Lộc giác sương thang: lộc giác sương 15g, tang ký sinh 15g, xuyên đoạn 12g, hạn liên thảo 15g. Sắc uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút. Uống liên tục 7 ngày trước khi có kinh.

Ích mẫu

Ích mẫu thảo thang: đan sâm 15g, ích mẫu thảo 15g, hương phụ 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút (no). Uống liên tục 7 ngày sau khi sạch kinh.

BS. Thanh Tâm

Tin chân bài
Để kinh nguyệt luôn đều, gọn và đẹp
SKĐS - Kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh lý, sinh sản nói riêng của phụ nữ. Kinh nguyệt đều, gọn và đẹp chứng tỏ sức khỏe của chị em đang rất tốt. Vậy kinh nguyệt thế nào thì được coi là đều, gọn và đẹp? Nếu kinh nguyệt không được đều, gọn và đẹp thì phải cải thiện bằng cách nào?
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi vị thành niên
SKĐS - Đối với bé gái, một số trường hợp có thể bị rối loạn kinh nguyệt như: vô kinh tiên phát, kinh thưa, cường kinh, đau khi hành kinh. vấn đề bất thường này cần được cha mẹ lưu ý phát hiện để có biện pháp can thiệp phù hợp.
Cẩn thận với chứng kinh nguyệt không đều
SKĐS - Phụ nữ có chứng kinh nguyệt không đều chiếm tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2 – 1,3 lần so với những phụ nữ có kinh nguyệt và vòng kinh ổn định, bình thường. Khi bị hiếm muộn, chị em thường chỉ nghĩ đi khám các bệnh về phụ khoa, siêu âm vòi trứng mà quên mất một triệu chứng quan trọng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai là rối loạn kinh nguyệt.
Kinh nguyệt thưa có ảnh hưởng đến sinh sản?
SKĐS - Tôi năm nay 25 tuổi, 16 tuổi mới xuất hiện kỳ kinh đầu. Từ đó đến nay chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi 2 - 3 tháng, có đợt 5 - 6 tháng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm