DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc trị đau đầu khi hành kinh
TTND.BS. Nguyễn Xuân Hướng - 13:13 09/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đông y cho rằng: khi người phụ nữ đến kỳ kinh sinh chứng đau đầu, chảy máu mũi, buồn nôn... đó là những chứng bệnh thuộc cơ địa của mỗi người.

Đông y cho rằng: khi người phụ nữ đến kỳ kinh sinh chứng đau đầu, chảy máu mũi, buồn nôn... đó là những chứng bệnh thuộc cơ địa của mỗi người. Nguyên nhân thường gặp do dương hư, thận âm hư, do cảm nhiễm phong tà gây nên bệnh. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc hay điều trị đau đầu khi hành kinh do từng nguyên nhân gây bệnh để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

Do dương hư âm thịnh:

Triệu chứng: Khi hành kinh thì đau đầu, hết kinh thì hết đau đầu. Khi đau đầu có kiêm chứng choáng váng tâm phiền, nóng nảy dễ cáu giận, họng khô, ngủ kém.

Điều trị: Tư âm thanh nhiệt, bình can giảm đau.

Bài thuốc “Thanh huyễn bình can thang”: sinh địa 12g, nữ trinh tử 12g, hoàng cầm 12g, xuyên khung 6g, tang diệp 10g, ngưu tất 10g, bạch thược 12g, hạn liên thảo 12g, hồng hoa 10g, đương quy 10g, cúc hoa 10g. Gia giảm: Nếu nhiệt thịnh gia: hoàng liên 10g, bỏ đương quy, xuyên khung. Nếu can dương vượng gia long xỉ 30g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn.

 

Nữ trinh tử.

 

Do đờm ứ lại cảm nhiễm phong tà:

Triệu chứng: Đau đầu, nặng đầu choáng váng, vùng ngực khó chịu, tim hồi hộp ngủ kém, kinh ra huyết đen có hòn cục.

Điều trị: Trừ đờm tiêu ứ khu phong giảm đau.

Bài thuốc “Đầu thống lập hiệu phương”: thiên ma 15g, xuyên khung 10g, bán hạ (chế) 20g, toan táo nhân 25g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Do thận âm hư:

Triệu chứng: Đau đầu khi đang hành kinh hoặc sau khi đã sạch kinh, tinh thần mệt mỏi, đầu choáng váng, đau mỏi lưng, huyết kinh ra loãng, thời gian kéo dài, trong thời gian hành kinh có trường hợp xuất huyết ngoài da dẫn đến không thụ thai hoặc có thai nhưng sau đó bị sẩy thai.

Điều trị: Bổ thận điều kinh hòa huyết.

Bài thuốc “Gia vị tiên thỏ ký sinh thang”: tiên linh tỳ 15g, thỏ ty tử 15g, tục đoạn 15g, đương quy 15g, bội lan 15g, tang ký sinh 15g, hoài sơn 15g, trạch tả 15g, bạch thược 15g, xuyên khung 10g.

Gia giảm: Nếu thận hư không thụ thai gia: phúc bồn tử 15g, sung uất tử 15g, câu kỷ tử 15g, bỏ bội lan, xuyên khung, đương quy, trạch tả. Nếu băng lậu gia hoàng kỳ 50g, đảng sâm 15g, xuyến thảo 15g. Nếu huyết có hòn cục, ứ huyết gia nga truật 15g, tam lăng 15g. Nếu có xuất huyết dưới da gia: phúc bồn tử 15g, sung úy tử 15g, xa tiền tử 15g, câu kỷ tử 15g, ngũ vị tử 15g.  Sau khi hết kinh 5 ngày uống liên tục 90 ngày, mỗi ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

TTND.BS. Nguyễn Xuân Hướng

Tin chân bài
Những lợi ích của nghệ so với dược phẩm khác
SKĐS - Nghệ, gia vị chính trong món càri, được cho là một trong những thảo mộc mạnh trong viêc phòng chống bệnh.
Chăm sóc thận
SKĐS - Thận, trong Đông y, là 1 trong 5 tạng của cơ thể (tâm, can, tỳ, phế, thận). Thận có nhiều chức năng: tàng tinh, chủ cốt tủy... Đông y có những bài thuốc để bổ thận.
Đông y trị chứng vàng da
SKĐS - Vàng da Đông y gọi hoàng đản, là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác nhau. Đây là một triệu chứng liên quan đến tăng bilirubin trong máu.
Trần bì và tần bì 2 vị thuốc dễ nhầm lẫn
SKĐS - Hai vị tần bì và trần bì xuất hiện phổ biến trong các phương thuốc cổ truyền và đều có bán trên thị trường nước ta.
Bài thuốc trị chứng bứt rứt, khó ngủ
SKĐS - Tâm hỏa nóng bứt dứt thường gặp ở tuổi trung niên trở lên, nhất là người tiền sử tăng huyết áp. Người bệnh thường cảm giác bốc nóng ở vùng đầu...
Món ăn thuốc từ bí đỏ
SKĐS - Bí đỏ có còn gọi bí rợ, bí ngô. Toàn bộ cây bí đỏ có thể vừa làm rau vừa làm thuốc chữa được nhiều chứng bệnh hiệu quả...
Mầm lúa trị tỳ vị hư nhược
SKĐS - Mầm thóc hay mầm lúa còn gọi là cốc nha (Trung Quốc), có tên khoa học là Oryza sativa L. thuộc họ lúa (Poaceae).
Thuốc hay từ cây lá lốt
SKĐS - Trong y học cổ truyền, lá lốt còn là cây thuốc quý trị phong thấp, đau bụng do lạnh, phù thũng...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm