DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc “thăng đề dương khí”
BS. Nguyễn Xuân Trung - 09:00 06/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bài thuốc “thăng đề dương khí” là làm cho trung khí mạnh lên thì tà khí không đánh mà phải tự lui... Hải Thượng Lãn Ông cho rằng bài thuốc Bổ trung ích khí được in trong cuốn Nội ngoại thương biện của Lý Đông Viên đặt ra để điều trị chứng dương hư phát sốt và người vốn hư lại cảm mạo, bệnh nội thương lại kèm ngoại cảm... Dương hư thì hãm xuống, tà khí nhân dương hư mà nhập vào.

Bài thuốc gồm: Bạch truật 1 đồng cân, cam thảo (chích) 2 đồng cân, hoàng kỳ 4 đồng cân, nhân sâm 1 đồng cân, sài hồ 1 đồng cân, thăng ma 1 đồng cân, trần bì 1 đồng cân, xuyên quy 2-4 đồng cân. Thêm sinh khương 3 lát, đại táo 2 quả. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước bữa ăn khi thuốc còn nóng.

Bài thuốc “thăng đề dương khí”Vị thuốc bạch truật dùng để bổ dương khí.

Trong bài: hoàng kỳ, nhân sâm có tính cam ôn để ích khí, hoàng kỳ là chủ dược làm quân có công năng bổ khí phối hợp với thăng ma, sài hồ để thăng dương ích khí, vừa bổ khí vừa thăng đề đó là một sự phối hợp cơ bản nhưng nhuần nhuyễn trong dùng thuốc của Đông y. Bạch truật, trần bì, cam thảo, đương quy có tác dụng kiện tỳ lý khí, dưỡng huyết hòa trung là các vị thuốc hỗ trợ làm thần. Hoàng kỳ ngoài bổ khí còn có tác dụng cố biểu, thăng ma, ngoài tác dụng thăng dương còn có tác dụng giáng hỏa để trị chứng đau đầu, sài hồ còn có tác dụng thanh nhiệt để giải cơ trị chứng mệt mỏi.

Cho nên người dương khí hư mà bị ngoại cảm cũng có thể dùng bài này gọi là “cam ôn trừ nhiệt”. Hải Thượng Lãn Ông cũng cho rằng bài Bổ trung ích khí có tác dụng trị chứng cơ thể suy nhược, khí hư, tỳ vị suy yếu, nâng cao thể lực... Tùy từng chứng bệnh và thể trạng bệnh nhân mà gia giảm và dùng liều lượng cho thích hợp.

BS. Nguyễn Xuân Trung

Tin liên quan
Món ăn thuốc tốt cho người bị dương, khí hư
SKĐS - Người bị dương, khí hư thường biểu hiện tay chân lạnh, mệt mỏi kém hưng phấn, có người đang mùa hè mà sợ lạnh, sợ gió...
Bài thuốc chữa đau bụng do tỳ, dương khí hư
SKĐS - Theo Y học cổ truyền, chứng dương khí hư bệnh phần nhiều tiên thiên bất túc, bệnh ốm lâu ngày cơ năng nội tạng suy giảm, nguyên nhân có liên quan đến ăn uống lạm dụng thực phẩm chua đắng hàn lạnh quá.
Người dương khí hư nên ăn uống thế nào?
SKĐS - Theo y học cổ truyền, dương khí hư phần nhiều do thiên tiên bất túc, bệnh ốm lâu ngày cơ năng nội tạng suy giảm không sưởi ấm cơ thể...
Tôm đồng bổ dương khí
SKĐS - Tôm đồng được các bà nội trợ rất ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng cao, thịt tôm chắc, dai, ngọt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm