DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc tăng cường sức khỏe tinh binh
BS. NGUYỄN PHÚ LÂM - 10:49 11/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong Đông y, nhiều bài thuốc cổ có tác dụng bồi bổ tạng thận, qua đó là tăng cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng.

Đặc biệt là bài thuốc còn có chức năng cải thiện tình trạng cường dương, giúp đàn ông lấy lại “bản lĩnh”.  Bài “Hưng dương chủng tử hoàn” là một trong những bài thuốc như vậy.

Trong phép dùng thuốc, y học cổ truyền có thể dùng một bài thuốc rồi gia vị này, vị nọ để đạt một mục đích nào đó; thậm chí dùng hai hay ba bài thuốc ghép lại với nhau để trở thành bài mới… Ở bài Hưng dương chủng tử hoàn chúng tôi nhận thấy, bài thuốc này phát triển dựa chủ yếu vào hai bài cổ phương kinh điển, nổi tiếng: Lục vị  hoàn của Trương Trọng Cảnh, Quy tỳ thang của Nghiêm Dụng Hòa, có gia giảm một số vị. Bài thuốc cũng không ngoài mục đích: bổ tạng Thận là chủ yếu.

Bổ thận, tăng cường sức lực

Theo Đông y, thận khỏe, cơ thể mới khỏe; thận hư  yếu là nguồn gốc của trăm thứ bệnh. Xét trăm bệnh gây ra không bệnh nào là không vì hỏa, mà hỏa phát ra không khi nào là không do hư, vì gốc chứng hư không khi nào là không do thận. Vì thủy là nguồn của muôn vật, hỏa là cha của muôn vật, nguồn hay cha đều căn bản ở thận cả. Hễ thận nguyên đầy đủ thì mọi thể hiện đều yên và bệnh tật không có nữa. Người ta có sự sống đều nhờ vào tác dụng của âm dương thủy hỏa, mà Thận là cái rễ của âm dương thủy hỏa, nếu âm dương mất điều hòa, thủy hỏa thiên lệch,thì trăm bệnh sinh ra ngay…

Bài thuốc tăng cường sức khỏe tinh binhNhục thung dung

Trong các bài cổ phương, để bổ thận, Đông y rất coi trọng bài lục vị. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác có nói: “Tôi kinh nghiệm chữa bệnh đã lâu, biết rằng sự thần diệu của cổ phương không bài nào bằng các bài Lục, Bát vị, thật là thuốc thánh để bảo vệ sinh mạng ,nếu mà hiểu sâu được ý nghĩa gặp từng loại bệnh mà suy rộng ra thì càng dùng thấy càng hay”.

Cũng theo Hải Thượng Lãn Ông, các bài Lục vị có công dụng đặc biệt tốt trong điều trị bệnh hiếm muộn - vô sinh nam nữ. Ông có nói:

Chữa bệnh kinh huyết thì nó bổ cho chân thủy để tưới nhuần vào chổ huyết khô, huyết bế.

Chữa bệnh vô sinh nam thì nó bổ thận, bồi dưỡng ngũ tạng,sinh tinh, làm cho tinh khí mạnh mẽ, rất dễ thụ thai.

Chữa bệnh vô sinh nữ thì nó bổ chân âm điều hòa khí huyết kinh nguyệt, dưỡng trứng và nuôi dưỡng dạ con (tử cung ).

Uống lúc có mang thì nó giữ vững bào thai.

Uống sau khi đẻ thì nó bồi dưỡng thêm tinh huyết; các chứng Phong, Lao, Cổ, Cách uống bài này cũng cứu vãn lại được; thuốc uống lâu chân hỏa vững chắc ở đan điền thì hư phong còn đâu mà phát lên được, không phải lo sợ trúng phongnữa, vị cam ôn thì trừ được nóng dữ, vị bổ dưỡng thì tinh huyết dễ sinh, chứng cốt chưng (âm hư sốt nóng hâm hấp), phục nhiệt (nhiệt phục bên trong) còn chổ nào ẩn náu được, chứng lao đã thành cũng khó mà dằng dai được, chân hỏa ở dưới đầy đủ, nguyên khí ở giữa tự nhiên lớn mạnh, sự tiêu hóa bình thường, thì chứng đầy bụng mà làm sao sinh được, chứng cổ trướng cũng không lo nữa. Dưới nồi có lửa thì cơm trong nồi tự nhiên chín, tinh khí dào dạt, tinh ba lan khắp bốn bên, thì chứng táo sáp, ợ nghẹn còn lo gì nữa. Chứng nặng đã có thể tiêu tan, thì chứng nhẹ dứt khoát khó mà trầm trọng được, huống hồ các loại rôm sảy nhỏ nhặt thì có khó gì, thật là môn thuốc quý báu nhất, là bài thuốc hay nhất dể bảo vệ sinh mạng. Dùng thường xuyên thì tinh huyết dồi dào da và sắc mặt hồng hào, sức khỏe dẻo dai, gân xương rắn chắc. Điều chủ yếu: cách dùng nó như thế nào là một vấn đề.

Bên cạnh đó, bài Quy tỳ thang được các thầy thuốc dùng chữa cho những người thuộc dạng bệnh: Tâm Tỳ lưỡng hư. Những người này có các triệu chứng: hư yếu, thể lực bị giảm sút, sắc mặt kém, thiếu máu, tinh thần bất an, đánh trống ngực dồn dập, hay quên, đêm ít ngủ,  lo nghĩ vẩn vơ, hoặc bị sốt, đổ mồ hôi trộm, chân tay mệt mỏi, đại tiện có chiều hướng khó, ở phụ nữ thì kinh nguyệt thất thường, ở đàn ông thường bị chứng dương nuy, xuất tinh sớm...

Theo lý luận của Đông y, Tâm chủ thần minh, dựa vào huyết để nuôi dưỡng; Tỳ chủ thống huyết, do khí mà nhiếp được huyết.  Ở những người Tâm tỳ lưỡng hư, Tỳ hư bất vận, mất nguồn sinh hóa khí huyết làm cho tâm thần mất nuôi dưỡng, thần minh không yên gây nên hồi hộp trống ngực, mất ngủ hay quên, mệt mỏi, uể oải, chân tay rã rời... Tỳ không vận hóa thì khí Tậm - Thận không giao nhau khiến vừa hư nhược Tâm vừa suy yếu Thận.

Bài thuốc tăng cường sức khỏe tinh binhThiên môn

Bài thuốc

Bài Hưng dương chủng tử hoàn gồm các vị: thố ty tử (chế rượu) 160g, nhục thung dung (rửa rượu) 160g, thiên môn 80g, mạch môn 80g, sinh địa (chế rượu) 80g, thục địa 80g, hoài sơn 80g, ngưu tất (chế rượu),  đỗ trọng (sao gừng) 80g, ba kích nhục 80g, kỷ tử 80g, sơn thù 80g,  nhân sâm 80g, bạch linh 80g, ngũ vị tử 80g, mộc hương 80g, bá tử nhân 80g, phúc bồn tử 80g, xà sàng tử 80g, địa cốt bì 60g, thạch xương bồ 40g, xuyên tiêu 40g, viễn chí 40g, trạch tả (sao vàng) 40g.

Các vị thuốc này: thố ty tử bổ dương ích âm, cố tinh; thục địa bổ Thận âm; nhân sâm đại bổ nguyên khí; nhục thung dung bổ thận, sinh tinh mãnh liệt;  đỗ trọng bổ Thận, bổ can; viễn chí ninh tâm, an thần; mộc hương để lý khí tĩnh Tỳ, phối hợp với thuốc bổ khí dưỡng huyết làm cho bổ mà không nê trệ ở Vị...

Bài thuốc làm hoàn mềm hoặc nấu cao. Thuốc có tác dụng: tăng cường sức khỏe, bồi bổ ngũ tạng, dưỡng tinh chủng tử, bồi bổ tinh khí, chữa chứng yếu sinh lý, dương nuy; uống lâu tăng tuổi thọ. Theo kinh nghiệm dùng bài thuốc đã lâu năm của tôi, nhiều người dùng bài này đã có hiệu quả, vừa có tác dụng tăng cải thiện chứng dương nuy, vừa sinh tinh để có thể có con sau nhiều năm hiếm muộn.

BS. NGUYỄN PHÚ LÂM

Tin liên quan
Làm gì để có “tinh binh” khỏe mạnh?
SKĐS - Chất lượng “tinh binh” đóng vai trò quyết định trong việc duy trì nòi giống.
3 món ăn giúp tinh binh khỏe
SKĐS - Rất nhiều nam giới có vẻ ngoài cường tráng, sức khỏe vô biên, chuyện sinh hoạt vợ chồng được vợ khen tấm tắc nhưng chất lượng tinh binh thì gần như là không nên vẫn chưa có em bé.
Tăng chất lượng tinh binh nhờ 4 món dễ làm
SKĐS - Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc cưới nhau vài năm sau mới có con khi đi khám bệnh mới biết chất lượng tinh binh của chồng không tốt mặc dù số lượng vẫn đảm bảo.
Những thực phẩm, vị thuốc giúp quý ông mạnh tinh binh
SKĐS - Các vấn đề về yếu sinh lý khiến cho tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng chết vẫn xảy ra với không ít đối tượng nam giới và là nguyên nhân dẫn tới hệ lụy vô sinh ở nam giới. Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến việc khó thụ thai, sinh con. Dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một số thực phẩm, vị thuốc dân gian giúp tăng số lượng, chất lượng tinh binh, giúp tăng khả năng đậu thai cho các gia đình và khỏe sinh lý cho quý ông.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm