DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc sơ cứu khi ngộ độc thức ăn
BS. Đỗ Thị Nhu - 07:20 25/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm. Do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, các chất gây ô nhiễm và các chất gây dị ứng, rau quả có chứa lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm với các chất phụ gia độc hại…

Triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm là đau bụng dưới, trướng bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, dị ứng, mẩn ngứa... Hầu hết các triệu chứng sẽ giảm dần trong vòng 48 giờ... Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm ở mức độ nhẹ hoặc vừa, bạn có thể chữa trị ngay tại nhà hoặc sơ cứu bằng một trong những bài thuốc sau trước khi gọi cấp cứu đến bệnh viện nếu bạn có những biểu hiện ngộ độc ngày càng nặng hơn.

Chữa dị ứng mẩn ngứa do ăn cua, cá, sò, thức ăn tanh:

Bài 1: Lá tía tô một nắm giã vắt lấy nước cốt uống. Lấy bã xát vào chỗ ngứa, kiêng dầm nước và ra gió.

Bài 2: Gừng sống và hành trắng, mỗi vị 15-20g cho vào ấm đậy kín sắc lấy nước, uống nóng.

Chữa ngộ độc thức ăn:

Bài 1: Quả khế (2-3 quả) ép lấy nước uống.

Bài 2: Hạt đậu xanh nghiền sống hòa nước, uống thật nhiều để nôn ra và giải độc.

Nếu ngộ độc gây tiêu chảy: Tỏi 100g sắc với 300ml, còn 100ml uống ấm.

Chữa nôn, đầy bụng giải độc thức ăn tanh, cua cá, giúp tiêu hóa: Hạt thìa là 3-6g nhai nuốt.

Bài thuốc sơ cứu khi ngộ độc thức ănCủ gấu thanh nhiệt, giải độc cấp tính.

Chữa ngộ độc thức ăn gây đau bụng, nôn nhiều, đại tiện lỏng:

Bài 1: Giềng, gừng khô, củ gấu lượng bằng nhau, tán nhỏ, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.

Bài 2: Đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác 12g, sắc uống.

Giải độc đối với ngộ độc thịt và nấm: Cam thảo bắc (không sao, đồ mềm, sấy khô) 20g, đại hoàng 20g. Sắc uống.

Chữa ngộ độc thức ăn gây buồn nôn và nôn, tiêu chảy: Đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác 12g, sắc uống.

Chữa ngộ độc thức ăn: Củ chuối tiêu thái miếng cho đầy nồi, đổ ngập nước, nấu với 40g muối, lấy 0,5 lít nước sắc uống để gây nôn;  Quả chuối xanh chát, chuối hột non thái lát làm rau ăn sống với sứa, cá gỏi cùng với rau thơm để cho bớt tanh và phòng tiêu chảy.

BS. Đỗ Thị Nhu

Tin liên quan
Thuốc và cách xử trí khi ngộ độc thức ăn
SKĐS - Mùa nắng nóng là điều kiện thuận lợi khiến cho thức ăn nhanh bị ôi, thiu. Nếu bảo quản không đúng cách dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn trong mùa này gia tăng đột biến.
Bài thuốc kinh nghiệm trị ngộ độc thức ăn
SKĐS - Rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm, do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, các chất gây ô nhiễm và các chất gây dị ứng,rau quả có chứa lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chế biến bảo quản thực phẩm với các chất phụ gia độc hại...
Ngộ độc thức ăn ở trẻ và cách xử trí đúng
SKĐS - Những ngày Tết là lúc trẻ nhỏ được nghỉ học, vui chơi, ăn uống nhiều hơn ngày thường. Ngoài các bữa ăn chính trẻ còn ăn rất nhiều các loại bánh kẹo, nước ngọt. …Thời tiết ẩm lạnh, cộng thêm việc trẻ chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh khiến trẻ dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc thức ăn đường phố: Rước bệnh vào thân vì quá dễ dãi
SKĐS - Tại nhiều địa điểm kinh doanh, thức ăn đường phố không phải mang đi xét nghiệm mà có thể nhìn rõ bằng mắt, ngửi bằng mũi đã nhận thấy thực phẩm không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn đông khách.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm