DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang” hỗ trợ điều trị COVID-19
TS. Trần Thị Phương Linh - 10:14 22/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Y học cổ truyền có một số bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh COVID-19, một trong số đó là bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang”.

Corona virus (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh.

 Tại Trung Quốc, trong vụ đại dịch này, Y học cổ truyền đã sớm được đưa vào để kết hợp với Y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19. Nhiều nghiên cứu cho thấy kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại trong điều trị bệnh COVID-19 có thể giảm tỷ lệ các biến chứng nghiêm trọng hoặc nguy kịch, cải thiện khả năng phục hồi lâm sàng và giúp giảm bớt các triệu chứng.

Ma hoàng

 Ma hoàng.

Bài thuốc “Ma Hạnh Thạch Cam thang”

Một trong những bài thuốc Đông y được sử dụng nhiều trên lâm sàng trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm phổi do CoV là “Ma Hạnh Thạch Cam thang”. Đây là một bài thuốc cổ phương có xuất xứ từ Thương Hàn Luận của Trương Trọng Cảnh. Bài thuốc gồm có 4 vị Ma hoàng, Hạnh nhân, Thạch cao và Cam thảo.

Trong bài, Ma hoàng có tính ôn, vị cay đắng, tác dụng tuyên phế giải biểu để bình suyễn là quân. Thạch cao cay ngọt, hàn thanh tả phế nhiệt để sinh tân, đó là thần. Ma hoàng phối với Thạch cao, một vị cay ôn, một vị cay hàn làm cho tuyên phế mà không trợ nhiệt, thanh phế mà không lưu tà, phế khí có sức túc giáng, suyễn cấp có thể bình được, đó là dùng để chế ngự nhau.

Hạnh nhân

Hạnh nhân.

Hạnh nhân giáng phế khí, đó làm tá, giúp cho Ma hoàng, Thạch cao thanh phế bình suyễn. Chích cam thảo vừa có thể ích khí hòa trung, lại cùng Thạch cao sinh tân dịch chống khát, càng thêm điều hòa giữa hàn ôn và tuyên giáng, đó là tá và sứ. Bốn vị thuốc phối ngũ với nhau có tác dụng tân lương tuyên phế, thanh khí chỉ khái bình suyễn điều trị các chứng ngoại cảm phong tà, ho suyễn khó thở, khò khè, họng miệng khô khá, rêu lưỡi mỏng trắng hoặc vàng, mạch phù hoạt mà sác.

thạch cao

Thạch cao.

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy nước sắc “Ma Hạnh Thạch Cam thang” có tác dụng trừ đờm, giảm ho, giảm khò khè, khó thở, hạ sốt, kháng virus, cũng như tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể. Tác dụng tăng cường miễn dịch được đáp ứng thông qua hệ thống tế bào lưới nội mô của cơ thể, thúc đẩy quá trình thực bào tiêu diệt mầm bệnh.

cam thảo

Cam thảo.

“Ma Hạnh Thạch Cam thang” cũng là một trong số những bài thuốc Đông y được lựa chọn trong “Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS CoV-2” theo công văn số 1306/BYT-YDCT do Bộ Y tế đã ban hành ngày 17/3/2020.

Xem thêm: Đông y hỗ trợ điều trị COVID-19

Đông y phòng chống COVID-19

TS. Trần Thị Phương Linh

(Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương)

Tin liên quan
Thuốc Đông y hỗ trợ điều trị COVID-19
SKĐS - Dịch COVID-19 theo Đông y là thứ bệnh được xếp vào chứng ôn dịch, là thức phong tà cực mạnh, xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Các bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị COVID-19.
Đông y hỗ trợ điều trị COVID-19
SKĐS - Hiện nay dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta và trên thế giới với việc xuất hiện nhiều biến thể mới nguy hiểm, có tốc độ lây lan cao. Đã có nghiên cứu chứng minh hiệu quả của các bài thuốc Đông y trong điều trị COVID-19.
Bài thuốc “Thanh dinh thang” hỗ trợ điều trị COVID-19
SKĐS - Một trong các bài thuốc thường được sử dụng trên lâm sàng điều trị ôn bệnh giai đoạn Dinh phận có khả năng hỗ trợ điều trị COVID-19 là bài thuốc “Thanh dinh thang”.
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, bệnh viện không để thiếu oxy cho điều trị COVID-19
SKĐS - Để đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh và các bệnh viện triển khai mọi giải pháp không để thiếu oxy cho điều trị COVID-19
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm