Bí đao, còn gọi là bí xanh, đông qua, vị ngọt, tính mát, có công dụng nhuận phu, tăng bạch, giảm phì (làm nhuận và trắng da, giảm béo). Đây là một thực phẩm lý tưởng dành cho những người béo phì. Sách Thực liệu bản thảo viết: “Nếu muốn thân thể mạnh khoẻ nhẹ nhõm nên thường xuyên ăn bí đao”.
Dưa chuột, còn gọi là hoàng qua, thích qua, ngũ qua... vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt chỉ khát, lợi thuỷ tiêu thũng, thanh hoả giải độc, thường được dùng để dưỡng da, làm sáng da và ngừa vết nhăn.
Cà rốt, còn gọi là củ cải hang, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ tiêu thực, nhuận tràng, bổ can minh mục, thanh nhiệt giải độc, thường dùng để dưỡng da, trị chứng da khô, trứng cá đầu đen, mụn nhọt... Đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C có lợi cho quá trình chuyển hoá và tái tạo da.
Vừng, còn gọi là chi ma, hồ ma, cự thắng, mè… vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, ích tinh huyết, nhuận tràng, làm đen tóc đẹp da.
Đậu nành, còn gọi là đậu tương, hoàng đậu, hoàng đại đậu… vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ lợi thấp, ích huyết bổ hư, giải độc, dưỡng da, làm đen tóc. Đây là loại đậu rất giàu chất đạm và các acid béo không no có lợi cho việc nuôi dưỡng da và râu tóc. Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng có tác dụng dưỡng da và làm trắng da như ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), cải trắng, gừng tươi, đại táo, măng trúc, nấm.
Vị thuốc bạch linh trong bài thuốc làm đẹp da
Bài thuốc làm đẹp da mặt
Trong y học cổ truyền có vô số các bài thuốc có công dụng này, trong đó “Thất bạch cao” là bài thuốc điển hình có công dụng nhuận da, làm da tươi sáng, thường được dùng để dưỡng da đối với da bình thường và để điều trị các trường hợp da khô, da thô, da nhiều nếp nhăn và có các vết thâm do ứ đọng sắc tố.
Bài thuốc do Hứa Quốc Trinh, y gia trứ danh đời Nguyên (Trung Quốc) chế ra và được ghi trong cuốn Ngự dược viện phương nổi tiếng của ông. “Thất” có nghĩa là 7, “bạch” là chữ đầu trong tên gọi của các vị thuốc và cũng hàm nghĩa là làm trắng, làm sáng da, “Thất bạch cao” là loại thuốc cao được chế từ 7 vị thuốc cùng có chữ “bạch” đứng đầu trong tên gọi.
Công thức cụ thể của bài thuốc gồm: bạch chỉ 30g, bạch cập 4,5g, bạch truật 30g, bạch phụ tử (sống) 9g, bạch liễm 30g, bạch tế tân (bỏ lá, đất) 9g và bạch linh (bỏ vỏ) 9g.
Cả 7 vị thuốc sấy khô, nghiền thành bột, trộn với lòng trắng trứng gà, làm thành viên to bằng đầu đạn, phơi khô trong bóng râm. Mỗi tối trước khi đi ngủ, rửa mặt thật sạch, lấy 1 viên thuốc hoà với nước ấm (nếu có nước vo gạo thì càng tốt) rồi xoa nước này lên mặt, để qua đêm, sáng hôm sau rửa sạch. Theo kinh nghiệm của y học cổ truyền, các thuốc có công dụng làm đẹp được chia thành nhiều nhóm khác nhau, trong đó có nhóm thuốc làm nhuận và trắng da. Nhóm này có 14 vị thường được dùng là bạch chỉ, bạch cập, bạch truật, bạch phụ tử, bạch cương tàm, bạch linh, trân châu, bạch tật lê, đông qua, kê tử bạch, ngọc trúc, thiên môn, sữa bò và hoài sơn. Như vậy, có thể thấy trong “Thất bach cao” hầu hết các vị thuốc đều có công dụng dưỡng da, nhuận da và làm da tươi sáng.
Có thể nói, tìm hiểu, sử dụng hợp lý và tổng hòa các biện pháp làm đẹp của cổ nhân thì khả năng làm chậm quá trình lão hóa da và duy trì dung nhan, kéo dài tuổi xuân là hoàn toàn có thể.