Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm xoang

SKĐS - Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm ở một hoặc nhiều khoang rỗng nằm trong khối xương mặt có liên quan chặt chẽ đến hốc mũi...

1. Đặc điểm và biểu hiện của bệnh viêm xoang

Về mặt bệnh học, người ta phân biệt các xoang làm hai nhóm.

- Nhóm xoang trước gồm xoang trán, xoang hàm và xoang sàng trước, có các lỗ thông đổ ra khe mũi giữa.

- Nhóm xoang sau gồm các xoang sàng sau và xoang bướm, có lỗ thông ra khe mũi trên. Mặt trước của xoang bướm còn có hai lỗ nhỏ thông xuống vòm họng.

photo-1676303115414

Biểu hiện chủ yếu của viêm xoang là đau nhức và tăng tiết dịch mũi...

Bình thường, những chất xuất tiết sinh lý hoặc bệnh lý trong xoang được tháo ra ngoài thông qua lỗ thông mũi xoang. Khi ta bị cảm cúm, các xoang trở nên viêm tắc, phù nề và ngăn trở khả năng thông tháo dịch nhầy ra mũi.

Điều này dẫn đến sung huyết mạch máu xoang và nhiễm trùng xoang. Do đó cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng kéo dài nếu không được điều trị thích hợp sẽ dễ dẫn đến viêm xoang, nhất là những trường hợp mũi có cấu tạo bất thường.

Biểu hiện chủ yếu của viêm xoang là đau nhức và tăng tiết dịch mũi. Nhức đầu, căng nặng đầu từng cơn hoặc thường xuyên xảy ra ở vùng xoang bị viêm. Dịch tiết chạy xuống họng hoặc ra mũi. Dịch mũi đặc, vàng hoặc xanh, đôi khi có cả máu, chứ không trong và loãng như dịch mũi ở chứng cảm cúm thông thường.

2. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm xoang

2.1 Viêm xoang thể cấp tính

Biểu hiện: Sốt, nhức đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi vàng có mủ, xoang hàm và xoang trán đau, viêm hố mũi, sợ lạnh.

Có thể dùng một trong số bài thuốc sau :

Bài 1: Ma hoàng 12g, tân di hoa 8g, khương hoạt 12g, thương nhĩ tử 12g, kinh giới 6g, phòng phong 12g, cam thảo 4g. Sắc với 600 ml nước, còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

photo-1676303117871

Tân di, vị thuốc trong bài thuốc trị viêm xoang

Bài 2: Hoàng liên 12g, bạc hà 8g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 12g, chi tử 4g. Sắc với 600 ml nước, còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

Bài 3: Khương hoạt 12g, xuyên khung 4g, phòng phong 12g, bạc hà 4g, hoàng cầm 8g, cam thảo 6g, hoàng liên 4g. Sắc với 600 ml nước, còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

2.2 Viêm xoang mạn tính

Biểu hiện: Bệnh kéo dài, xoang hàm và xoang trán ấn đau, chảy nước mũi có mủ, mùi hôi, khứu giác giảm, đau đầu thường xuyên

Dùng bài: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn 12g, kim ngân 16g, ké đầu ngựa 16g, tân di 8g, hoàng cầm 12g. Sắc với 600 ml nước, còn 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

Mời bạn xem thêm video:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng


BS Vũ Quốc Trung
Ý kiến của bạn