DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu
15:39 21/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.

Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.

Bài 1: Kim ngân hoa 12g, lá tre 16g, hoa kinh giới 8g, rau diếp cá 16g, bạc hà 8g, cam thảo đất 12g, quả dành dành 8g. Nếu có ho gia thêm: Lá chanh 10g, lá táo 12g. Nếu ăn không tiêu thêm: Sơn tra 8g, thần khúc 10g. Cách dùng: Cho các vị vào ấm, sắc với 600ml nước còn lấy 300ml, chia làm nhiều lần uống, mỗi lần 30 - 40ml cách nhau 2-3 giờ. Bài thuốc này dùng khi mụn thủy đậu mới bắt đầu mọc.

Kim ngân hoa.

Bài 2: Lá tre 16g, cam thảo dây, kim ngân hoa, vỏ đậu xanh, sinh địa, mỗi thứ 12g; Hoàng đằng, rễ lau, mẫu đơn bì, mỗi thứ 8g. Cách dùng: Cho các vị vào ấm, sắc với 600ml nước còn lấy 300ml, chia làm nhiều lần uống, mỗi lần 30 - 40ml cách nhau 2-3 giờ. Bài thuốc này dùng khi mụn thủy đậu đã mọc được 3 - 4 ngày.

Bài 3: Cát sâm, vỏ đậu xanh, sinh địa, biển đậu, vỏ đậu đen, mỗi thứ 12g; Hoàng tinh, lá dâu, mạch môn, cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Cách dùng: Sắc hai lần: Sắc với 600ml nước còn lấy 300ml; Lần thứ 2 cho 400ml nước còn lấy 200ml. Nước của 2 lần sắc đổ lẫn vào nhau, cô lại còn 400ml, cứ 2 - 3 giờ uống một lần, mỗi lần 30 - 40ml. Bài thuốc này dùng khi mụn thủy đậu đã bay.

Ngoài ra có thể dùng thêm một số món ăn hỗ trợ điều trị như sau:

- Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, mỗi thứ một nắm nhỏ bằng nhau, nấu chín mềm cho người bệnh ăn đậu và uống nước. Hoặc: Sườn lợn 100g, đậu xanh cả vỏ 50g, kinh giới 5g, gia vị vừa đủ. Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng cho vào nồi thêm nước đun chín nhừ thì cho đậu xanh vào đun tiếp. Khi đậu xanh chín mềm cho kinh giới đã thái nhỏ vào nồi, nêm gia đảo đều, canh sôi lại là dùng được. Ăn ngày 1 lần. Dùng 2 ngày liền lúc thủy đậu bắt đầu mọc.

Quả dành dành.

- Gạo tẻ 60g, ý dĩ 30g, nấu cháo ăn ngày 1 lần, ăn vài lần. Dùng khi mụn thủy đậu đang mọc nhiều.

- Lá dâu non 20g, đậu xanh 20g, đậu đen 20g, gạo tẻ 50g, đường phèn 20g. Đậu xanh, đậu đen, gạo đều xay thành bột mịn, cho vào nồi thêm 300ml nước quấy đều trên lửa nhỏ. Lá dâu non rửa sạch, thái nhỏ. Khi cháo chín cho lá dâu, đường phèn vào đảo đều, cháo sôi lại là được, chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liền 3 ngày trong thời kỳ thủy đậu bay.

Bác sĩ Thúy An

Tin liên quan
Mang thai mắc thủy đậu có nguy hiểm?
SKĐS - Vợ em mới mang thai thì bị thủy đậu. Giờ vợ em rất lo lắng không biết như thế nào và sàng lọc trước sinh có biết được hết những dị tật không?
Một số bài thuốc trị thủy đậu
SKĐS - Thủy đậu là loại bệnh truyền nhiễm, hay gặp vào mùa đông - xuân, do virut Varicella zoster gây ra. Trẻ em từ 1 - 5 tuổi hay mắc, với chứng trạng chủ yếu là những nốt phỏng dạ (bào chẩn).
Người lớn bị thủy đậu dễ gặp biến chứng nguy hiểm
SKĐS - Bệnh thủy đậu không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà ngay cả người trưởng thành, nếu chưa có miễn dịch.
Phòng ngừa biến chứng bệnh thủy đậu
SKĐS - Mùa xuân là thời điểm thuận lợi làm bùng phát dịch bệnh thủy đậu ở trẻ em và người lớn, đặc biệt ở những trẻ có hệ miễn dịch kém hoặc suy giảm miễn dịch, chưa tiêm phòng vắc-xin ngừa thủy đậu..
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm