DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bài thuốc đơn giản chữa đau gót chân
09:47 06/12/2018 GMT+7
Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương,
(SKDS) - Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm xung quanh gân cơ gót, viêm màng gân cơ bàn chân..., được biểu hiện bằng triệu chứng đau nhức ở gót chân với các mức độ khác nhau, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy, khi đi lại nhiều, ngồi nghỉ thì đỡ đau. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhiều khi ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, gây cảm giác khó chịu và rất dễ tái phát nếu điều trị không triệt để. Khi không may lâm vào tình trạng này, ngoài việc tự xoa bóp bấm huyệt, bạn có thể áp dụng một trong những bài thuốc đơn giản sau đây:

Bài 1: Rễ cây cà (cà pháo, cà tím, cà bát... đều được) lượng vừa đủ, sắc lấy nước đặc ngâm chân hàng ngày trong 40 đến 60 phút, mỗi ngày có thể ngâm một đến hai lần.

Đậu phụ.

Bài 2: Đậu phụ lượng vừa đủ. Cho đậu phụ vào nồi hấp cách thủy thật nóng rồi đổ ra chậu, lúc đầu đặt hờ bàn chân ở phía trên để xông hơi, chờ đậu phụ nguội bớt thì hạ chân xuống đặt lên trên đậu phụ để chườm. Khi đậu phụ nguội thì lại lấy ra hấp nóng và chườm tiếp, cứ như vậy lặp đi lặp lại từ 3 - 5 lần.

Bài 3: Xương rồng gai một đoạn, loại bỏ hết gai, dùng dao tách làm hai mảnh. Buổi tối, trước khi đi ngủ, rửa sạch chân, lau khô rồi lấy miếng xương rồng đắp trùm lên chỗ đau ở gót chân, dùng vải băng buộc chặt, cố định trong 12 giờ trở lên, ngày hôm sau thay miếng xương rồng khác, làm liên tục như vậy trong 7 ngày.

Bài 4: Rễ cây đỗ tương (phần dưới mặt đất) 500g sắc kỹ rồi ngâm chân hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ trong 40 đến 60 phút.

Bài 5: Dấm ăn 2 lít đun nóng tới độ có thể cho chân vào ngâm được, đổ ra chậu rồi ngâm chân từ 30 đến 60 phút (trong quá trình ngâm, khi dấm nguội thì đun lại). Thông thường ngâm chân 10 đến 15 ngày thì bắt đầu đỡ đau, ngâm liên tục trong 1 tháng sẽ hết đau. Chú ý, dấm đã ngâm có thể dùng đi dùng lại nhiều lần để tiết kiệm.

Tế tân.

Bài 6: Băng phiến 1g, tế tân 6g, thấu cốt thảo 12g. Ba thứ sấy khô, tán vụn rồi làm thành tấm lót trong đế giày dép đi hàng ngày. Nếu không có thấu cốt thảo có thể thay bằng cây phượng tiên hoa (hoa bóng nước).

Bài 7: Đương quy 20g, xuyên khung 15g, nhũ hương 15g, một dược 15g, chi tử 15g. Tất cả sấy khô tán thành bột rồi tùy theo lòng bàn chân to hay nhỏ mà làm dùng vải làm thành tấm lót ở đế giày dép đi hằng ngày dày chừng 0,5cm.

Bài 8: Thảo ô, tế tân và phòng phong lượng vừa đủ, sấy khô tán bột, trước khi đi lấy một chút bột thuốc rắc vào đế giầy dép. Chú ý thảo ô có độc nên không được uống.

ThS. Hoàng Khánh Toàn


Tin liên quan
Thủ phạm gây đau gót chân
SKĐS - Những khó chịu vùng bàn chân và nhất là gót chân khá thường gặp, đặc biệt là phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên.
Đông y chữa đau gót chân
SKĐS - Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi.
Đau gót chân ở người cao tuổi
SKĐS - Tôi đã ngoài 60 nhưng vẫn khỏe mạnh, chỉ có vấn đề là đau ở gót chân khiến vận động thể dục khó khăn. Xin cho biết lý do gây ra tình trạng này và cách thức chữa trị?
Đau gót chân là bệnh gì và có nguy hiểm không?
Đau gót chân do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh khiến cho cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, do đó, rất cần điều trị sớm.
Tin chân bài
Bình luận
 • Đỗ nguyên Giáp (Donguyengiap@gmail.com)
  cho e hỏi mẹ e bị đau gót chân mấy ngày liền rồi. Mẹ thường xuyên có những cơn đau thốn không thể đứng lên hay động đậy ở chỗ gót chân được.Cho e hỏi như vậy thì có cách nào để điều trị cho giảm bớt không
 • nguyện thị thúy phụng (nguyenni1303@gmail.com)
  cho e hỏi mẹ e bị đau gót chân mấy ngày liền rồi. Mẹ thuơng xuyên có nhung cơn đau thốn không thể đứng lên hay đọng đậy ở chỗ gót chân được.cho e hỏi như vậy thì có cách nào để điều trị cho giảm bớt không.
 • thành luân (luan92ct@gmail.com)
  Mình nhảy từ cao xuống nên dau 2 gót chân.đâu nhất là sáng xuống giường đi không nổi luôn.nhưng đi chúc thì hết đâu.có cách nào trị hết không.mình bị 2 tháng rồi mà không hế.
 • nguyễn thị phương (phuongnguyenctxh@gmail.com)
  mẹ mình bị gai gót chân đã gần 2 năm nay,giờ không khỏi lại bị nặng thêm,đi khám bác sỹ kêu mổ cắt gai đi.cho mình hỏi liệu cắt gai đi có khỏi hẳn bệnh không?hay nó sẽ tái phát vậy?
 • Văn Thi Anh (vientri2013@gmail.com)
  Lấy lá xương rông tai thỏ nướng lên cho vàng 2 bên, sau đó gói lại bằng vải hoăc băng giấy báo rồi đắp lên chân sẽ có kêt qua bất ngờ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm